Giường ngủ vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống mỗi người. Nó có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ và sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Chính vì thế mà việc xác định giường ngủ có vai trò cực kỳ quan trọng trong không gian nghỉ ngơi và giấc ngủ hàng hàng của mọi người trong nhà. Chắc hẳn bạn vẫn còn thắc mắc không biết nên chọn kích thước cho giường ngủ thế nào là hợp lý và đảm bảo tiêu chuẩn?

Kích thước giường ngủ: https://gotrangtri.vn/kich-thuoc-giuong-ngu/

Kích thước giường ngủ theo lỗ ban

Lựa chọn giường ngủ có kích thước phù hợp không chỉ mang đến giấc ngủ ngon mà còn tạo sự hài hòa, cân đối cho không gian phòng ngủ. Vì giường là nội thất chính trong phòng ngủ nên nó có ảnh hưởng lớn tới phong thủy căn phòng. Theo quan niệm phong thủy, kích thước giường ngủ hợp lý có thể mang đến may mắn, tài lộc và thuận lợi cho gia đình.


Trong đó, các xác định kích thước cho giường theo lỗ ban được nhiều người áp dụng. Trên thang thước lỗ ban được phân rõ các khoảng tốt – xấu giúp cho người thợ có thể tính được kích thước nào tốt – kích thước nào xấu.

Xác định kích thước giường ngủ theo lỗ ban được dựa trên nguyên tắc chính là đo kích thước phủ bì dài, rộng, cao hoặc đo đường kính. Hiện nay, có 3 loại thước lỗ ban được sử dụng phổ biến nhất là 38.8cm, 42.9cm và 52cm. Cách sử dụng thước lỗ ban để xác định giường với kích thước phù hợp rất đơn giản. Bạn chỉ cần khi đo phủ bì giường ngủ chọn kích thước đúng vào cung màu đỏ, bao gồm cả cung to và cung nhỏ là sẽ xác định được kích thước đẹp và hợp lý.


Kích thước giường đơn

Giường đơn là loại giường có kích thước khá nhỏ nên thường được sử dụng nhiều tại những không gian có diện tích nhỏ hẹp. Điển hình là các mẫu nhà ống, nhà phố,… Đặc biệt, kiểu giường này được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn cho con cái hoặc những người độc thân sử dụng bởi nó giúp tiết kiệm không gian khá tốt và phù hợp với nu cầu sinh hoạt thường ngày. Các khổ giường đơn thường được thiết kế với kích thước phổ biến là 100cm x 190cm hoặc 120cm x 190cm.

Ngoài ra, các loại giường đơn hiện nay cũng có kích cỡ trung bình và được sử dụng phổ biến trong các phòng ngủ đơn. Thông thường thì kiểu giường này có thể sử dụng cho một người lớn và một trẻ nhỏ nằm. Với những loại giường có kích thước trung bình sẽ thiết kế với các size là 140cm x 200cm, hoặc 100cm x 200cm. Giường đơn kích thước trung bình chắc chắn sẽ rất thích hợp với 1 người nằm bởi chúng sẽ đem lại sự thoải mái, dễ chịu trong khi nghỉ ngơi.


Kích thước giường ngủ đôi tiêu chuẩn

Giường đôi là kiểu giường rất được ưa chuộng và sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết các hộ gia đình ai cũng sẽ sở hữu một chiếc giường đôi. So với giường đơn, giường đôi được thiết kế với bề mặt rộng và dành cho ít nhất 2 người nằm trở lên. Chính vì thế mà kiểu giường này rất thích hợp với những gia đình nhiều thành viên, đặc biệt là các cặp vợ chồng mới cưới.

Kích cỡ giường đôi cũng rất phổ biến, cho phép người dùng có thể lựa chọn thoải mái theo nhu cầu sử dụng cũng như sở thích của mình. Các kích cỡ giường đôi thường được dùng nhiều nhất hiện nay là: 150cm x 190 cm, 160cm x 200 cm (hai kích thước này có tên gọi khác là Queen size) hoặc 180cm x 200 cm (thường được gọi là King size) và 200cm x 220cm (được gọi là kích thước Super King size). Kích thước các bộ chăn ga gối đệm cũng được thiết kế tương ứng theo tiêu chuẩn của giường ngủ tạo sự đồng nhất cho không gian.