Sau 1 thời gian dài gắn bó với công việc là một nhân viên kinh doanh, nhưng bạn đang có ý định tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp của mình và còn băn khoăn không biết liệu bạn đã đủ kỹ năng chuyên môn để trở thành trưởng phòng kinh doanh hay chưa?
Bạn phải hiểu vai trò của một trưởng phòng kinh doanh là vô cùng quan trọng, là người đứng đầu bộ phận kiếm về doanh thu, lợi nhuận cho doanh nghiệp. Vì vậy một trưởng phòng kinh doanh đòi hỏi phải là người có nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn, kỹ năng và quan hệ rộng, để làm tốt công việc này cũng như dễ dàng hơn trong việc học hỏi và xây dựng các kỹ năng chuyên môn, điều đầu tiên chúng ta cần phải hiểu được là công việc trưởng phòng kinh doanh là gì, hiểu được bản chất rồi từ đó học hỏi thêm các kỹ năng khác sẽ dễ dàng hơn.

Nếu đang băn khoăn câu hỏi liệu bạn đã đủ kỹ năng chuyên môn để trở thành trưởng phòng kinh doanh? Bạn đọc tham khảo tiếp bài viết dưới đây của chúng tôi để đi tìm câu trả lời cho mình nhé.

1. Khả năng phân tích

Một phần nhỏ trong số các công việc hàng ngày của một trưởng phòng kinh doanh là lập kế hoạch, điều tra và phân tích thị trường để lên kế hoạch cho chiến dịch quảng bá sản phẩm mới.

Bên cạnh đó họ cũng là người tiếp nhận và kiểm chứng tất cả các thông tin. Vì vậy quan trọng là phải có khả năng phân tích, móc nối các sự kiện, thông tin có liên quan với nhau để đưa ra các kết luận và tìm ra hướng đi cụ thể có lợi nhất cho việc quảng bá các sản phẩm.

2. Hiểu rõ tâm lý khách hàng

Trưởng phòng kinh doanh là người chịu trách nhiệm lập kế hoạch chuẩn bị cho các chiến dịch quảng bá các sản phẩm tiếp theo. Hơn ai hết họ phải là người hiểu rõ và nắm bất tâm lý khách hàng của mình. Một chiến dịch marketing có thành công hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó yếu tố quan trọng nhất vẫn là đánh trúng tâm lý khách hàng. Có thể nói đây là một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng mà mỗi người đảm nhiệm vị trí trưởng phòng kinh doanh đều phải nắm được.


Viết thư cảm ơn sau phỏng vấn đem lại nhiều tác dụng tốt đẹp cho bạn, đọc thêm http://sinhvienit.net/forum/5-tac-du...an.518937.html


3. Lắng nghe và phản hồi

Bên cạnh đó, một trưởng phòng kinh doanh còn phải biết lắng nghe ý kiến, đề xuất của nhân viên kinh doanh một cách cẩn thận và đừng quên đưa ra ý kiến của bản thân, đánh giá những mặt tích cực và mặt hạn chế của từng kế hoạch mà nhân viên vạch ra, để từ đó họ có thể đưa ra những hướng đi khả thi nhất, biết khơi dậy phát huy sáng tạo tính thông minh và nhạy bén của nhân viên của mình.

4. Định hướng dịch vụ

Để xây dựng niềm tin và giữ chân khách hàng của mình đòi hỏi mỗi doanh nghiệp phải có các chiến lược dịch vụ khách hàng. Không ai khác, bộ phận marketing sẽ đảm nhận và chịu trách nhiệm xây dựng chiến lược này.

Khách hàng không muốn bị bỏ rơi sau khi mua hàng của bạn, cái họ cần nữa là được trợ giúp và giải đáp các thắc mắc, vấn đề mà họ đang gặp phải. Với vai trò một trưởng phòng kinh doanh, bạn phải vạch ra và định hướng các dịch vụ cho các sản phẩm của doanh nghiệp của mình tốt nhất, làm sao để phản hổi từ phía khách hàng đều cảm thấy hài lòng, đánh giá dịch vụ tốt.

5. Lập kế hoạch và tổ chức

Ngoài báo cáo kế hoạch, tiến độ công việc với cấp trên, trưởng phòng kinh doanh còn là người chịu trách nhiệm lên kế hoạch marketin, quảng bá sản phẩm. Vì vậy kỹ năng tiếp theo đòi hỏi một trưởng phòng kinh doanh phải có khả năng lập kế hoạch.

Bên cạnh đó trưởng phòng kinh doanh cũng là người giám sát, phân tích số liệu và tổng kết doanh số đạt được của từng nhân viên cũng như chịu trách nhiệm quản lý các dự án, chiến dịch marketing. Các nhiệm vụ này đòi hỏi người làm phải có khả năng tổ chức để sắp xếp và tổ chức các công việc một cách hợp lý

6. Kỹ năng lãnh đạo

Chìa khóa để trở thành một trưởng phòng kinh doanh giỏi nằm ở kỹ năng lãnh đạo. Kỹ năng lãnh đạo ở đây bao gồm cả kỹ năng làm việc nhóm, giải quyết các xung đột, xích mích giữa các thành viên trong nhóm, khả năng giao tiếp và thuyết trình, động viên nhân viên cấp dưới của mình ngay cả trong những trường hợp xấu nhất.

Có được những kỹ năng ở trên chắc chắn bạn đã có được đầy đủ các yếu tố để trở thành nhân viên kinh doanh chuyên nghiệp, không những có kỹ năng chuyên môn giỏi mà còn là một người quản lý, lãnh đạo có năng lực được cấp dưới của mình tin tưởng,

Trên đây là những kỹ năng chuyên môn quan trọng nhất để trở thành một trưởng phòng kinh doanh. Vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu một bộ phận của doanh nghiệp, công ty không chỉ đơn thuần là quản lý đơn giản. Vì vậy nếu muốn trở thành nhân vật chủ chốt, đừng quên bồi dưỡng cho mình những kỹ năng quan trọng khác để tiến xa hơn đến những vị trí cao hơn, như giám đốc kinh doanh, nếu bản thân bạn có năng lực thì không điều gì là không thể, bạn sẽ có được vị trí giám đốc kinh doanh nếu như bạn biết không ngừng nỗ lực và phấn đấu, bạn sẽ còn có thể tiến xa hơn trong tương lai.

Nguồn: http://daidoanket.vn/