Hỏi:
Chào bác sĩ! Tôi năm nay 27 tuổi, đã bị lậu gần 1 năm rồi, cũng đã đi khám và trị bằng kháng sinh nhưng căn bệnh vẫn không thể khỏi hết, cho tới thời gian này căn bệnh vẫn tái phát, hiện tại tôi chưa xây dựng gia đình nên sợ nếu để hiện trạng này kéo dài sẽ gây ra liên quan tới sức khỏe sinh đẻ và lây sang vợ con. Vậy y sĩ cho tôi hỏi, lậu có chữa bệnh được hết không và tại vì sao nó lại khó trị bệnh đến vậy. Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong nhận được lời hồi đáp sớm của bác sỹ.
Đáp:
Chân thành cảm ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi về cho phòng khám của chúng tôi. Bác sỹ xin được hồi đáp câu hỏi của bạn như sau:
Trước khi muốn biết lậu mủ có chữa được hoàn toàn hay không thì chúng ta nên tìm hiểu qua về biểu hiện của bệnh lậu.
Với nam giới, bệnh lậu sẽ được ủ bệnh từ 3 đến 5 ngày, lúc này người bị bệnh bắt đầu sinh ra các dấu hiệu của bệnh lâm sàng.
Nhiều nam bị bệnh này biểu hiện thường rõ là đường niệu đạo bị đau, có mủ xanh chảy ra từ đường tiểu, dịch tiết ra nhiều. Bệnh gây nên các biến chứng khác nhau như viêm tinh nang,….
Cơ thể người luôn trong hoàn cảnh mệt, nổi hạch ở bẹn.
Đầu sinh dục nam bị đau thắt, nhất là khi quan hệ, vùng chậu cũng bị đau.
Tiểu tiện ra máu.
Đối với những người bị bệnh bị viêm niệu đạo cấp tính hay có biểu hiện như ngứa ngáy khó chịu ở miệng sáo, các mép của miệng sáo bị sưng đỏ. Lậu cầu này tồn tại ở niêm mạc của niệu đạo gây nên viêm xuất tiết. Đặc biệt hơn nữa là các chất nhầy xuất ra với thực trạng bị đau, có mủ vàng, tình trạng này tăng mỗi lúc một rõ ràng khiến bệnh nhân khó chịu.
Điều gì khiến lậu mủ khó chữa bệnh đến vậy?
Chẩn đoán sai. Lậu cùng một số loại bệnh xã hội khác thường có triệu chứng giống nhau cho nên người bệnh thường mắc nhiều loại viêm nhiễm cùng lúc, việc chẩn đoán sai lầm dẫn theo chữa bệnh không 100%.
Chịu ảnh hưởng vào thuốc quá nhiều gây nên kháng thuốc, khiến các vi rút sinh sản mạnh, từ đấy cũng gây nên tác động lớn tới kết quả chữa.
Không chữa trị đúng thời điểm khiến căn bệnh phát triển nhanh . Khi căn bệnh mới chớm các vi khuẩn mới bắt đầu xâm nhập nhiễm vào trong người, nếu người mắc bệnh chủ quan các vi khuẩn sẽ phát triển ngày càng mạnh gây các biến chứng tai hại.
Dễ tái phát do vợ chồng hoặc tình nhân không kết hợp chữa. Khi bị lậu nên kiêng quan hệ tình dục, nếu quan hệ thân mật căn bệnh sẽ nặng và lan truyền sang cho bạn tình của mình.
Bạn đọc thân mến! Lậu mủ có thể chữa trị khỏi được nếu được tìm ra trị sớm, đặc biệt căn bệnh có tái phát hay không còn lệ thuộc vào một số yếu tố sau :
Tuân thủ theo đúng phác đồ chữa: vi rút lậu mủ được trị bệnh với kháng sinh, nếu kéo dài dễ gây nhờn thuốc vì thế trong các bước chữa trị người bệnh cần tuân theo phác đồ chữa của các y sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc trị tại nhà.
Kết hợp chữa trị cho tình nhân: có thể bạn tình của bạn bị căn bệnh nhiễm từ bạn, vì thế cần điều trị cả hai để tránh lại tái phát khi quan hệ nam nữ.
Khám định kỳ sau trị bệnh. Sau quy trình chữa, người bị bệnh không nên quá không cẩn thận, nên đi khám theo định kỳ để chữa trị 100% lậu mủ.
Chọn lựa phòng khám chuyên nghiệp: nên chọn phòng khám đa khoa có uy tín để giúp bệnh lậu mủ được trị bệnh khỏi hết.
Quan hệ nam nữ đảm bảo. Tốt nhất nên dùng bao cao su khi làm chuyện người lớn để giảm căn bệnh xảy ra nhưng cũng nên nhớ ”áo mưa” không thể ngăn được triệt để vì có thể lây nhiễm qua hậu môn của người bệnh.