Thu thập và lưu trữ dữ liệu sản xuất đã xuất hiện khi con người biết sử dụng máy móc sản xuất. Qua thời gian, với sự xuất hiện máy tính, phương pháp lưu trữ thông tin đã có sự thay đổi. Từ chỗ dùng giấy tờ truyền thống, các phần mềm bảng tính ra đời giúp cho lưu trữ và xử lý số liệu tốt hơn. Một vấn đề đặt ra là với nhu cầu lưu trữ dữ liệu lớn, phương pháp nào sẽ an toàn hơn. Phương pháp lưu dạng giấy hay lưu dạng số trong phần mềm quản lý sản xuất tốt hơn ?

1, Lưu trữ dữ liệu bằng giấy tờ truyền thống
Lưu trữ dữ liệu trên giấy tờ truyền thống không đòi hỏi trang thiết bị cầu kì. Chỉ với bút và giấy, người thủ kho, nhà quản lý có thể bắt đầu làm việc. Các bản ghi sau đó sẽ được sắp xếp lại nhằm thuận lợi cho tìm kiếm và phân tích số liệu về sau.
Phương pháp này có nhược điểm là khó bảo đảm tính toàn vẹn dữ liệu. Mực có thể bị mờ đi, giấy tờ bị ẩm mốc, không nhìn rõ số. Thời gian tìm kiếm, tổng hợp số liệu từ sổ sách mất khá nhiều thời gian. Vì ghi chép nhiều lần, số liệu có thể không thống nhất.

2, Lưu trữ dữ liệu bằng bảng tính Excel
Excel cung cấp các hàm tính toán và công cụ dựng biểu đồ giúp cho hoạt động thống kê dữ liệu đơn giản hơn. Excel đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc văn phòng: lưu trữ, tính toán với lượng dữ liệu nhỏ. Ngoài ra, nhờ tính thông dụng, những người dùng Excel khác nhau có thể trao đổi về những cách làm.
Do Excel không phải phần mềm quản lý sản xuất nên có những hạn chế nhất định. Số liệu dễ bị thay đổi mà không để lại dấu vết. Excel cần có hoạt động nhập số liệu thủ công vốn rất dễ có sai sót. Máy tính cài Excel có thể bị mất, bị virus tấn công dẫn đến mất số liệu.

3, Lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của phần mềm quản lý sản xuất

Phần mềm quản lý sản xuất lưu trữ dữ liệu trên máy chủ trung tâm. Tại đây, dữ liệu không thể bị thay đổi mà chỉ xem. Chỉ khi được cấp quyền mới thay đổi được số liệu, và mọi thay đổi đều bị lưu vết. Ngoài ra, phần mềm quản lý sản xuất tương thích tốt với các thiết bị công nghiệp. Hầu hết nguồn dữ liệu sẽ được cập nhật tự động theo thời gian thực. Đó là ưu điểm lớn của phần mềm quản lý sản xuất.
Nhược điểm lớn của phần mềm quản lý sản xuất là chi phí đầu tư cao. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, họ có thể thuê máy chủ bên ngoài phục vụ phần mềm quản lý sản xuất.

Thông tin liên hệ
Trên đây là những so sánh về các phương pháp lưu trữ dữ liệu trong công nghiệp. Bạn đọc muốn tìm hiểu thêm, vui lòng liên hệ để biết thêm thông tin chi tiết.

Hoàng Kim Giang
Sales Engineer – 0936.944.496
———————————

BẢO AN AUTOMATION
Khu dự án Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Email: kimgiang.baoan@gmail.com
Web: baoanjsc.com.vn
Tel: 0225.3797.879 – Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm – dịch vụ: baoanjsc@gmail.com