Hệ thống lọc hồ cá koi*Hồ cá koi - Hồ Cá Thủy Sinh Cát Tường | Thiết Kế Hồ Thủy Sinh chính là một thiết bị rất quan trọng ảnh hưởng lớn đến sinh thái của hồ koi Nhật Bản.Một hồ cá koi có kiểu mẫu đẹp mắt thôi vẫn chưa đủ, muốn những đàn cá koi Nhật được sinh trưởng tốt nhất thì gia chủ cần phải lắp đặt hệ thống lọc nước đạt tiêu chuẩn chất lượng. Ngay từ lúc thiết kế hồ cá koi, các bạn cần tính toán thật cẩn thận từ việc chọn không gian hồ koi, tính đến mật độ cá koi, dung tích nước… để lựa chọn được hệ thống lọc bể cá koi thích hợp.
Ngay dưới nội dung lần này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các vấn đề liên quan đến hệ thống lọc hồ cá koi đúng chuẩn nhé!
1. Lý do khiến hồ cá koi hay bị đục?
Tương tự như một vài sinh vật sống khác, mỗi ngày cá chép Koi Nhật Bản sẽ đào thải ra lượng vi khuẩn và cả chất thải nữa. Việc này sẽ khiến nước ở trong bể cá koi sẽ bị đục, có mùi tanh… Nguy hại hơn, nếu không được vệ sinh hồ cá koi đúng cách thì chúng có khả năng làm cá koi bị bệnh và chết đi.
2. Hệ thống lọc nước hồ cá koi tiêu chuẩn gồm những gì?
Thực tế thì khi thi công hồ cá koi, hệ thống lọc nước sẽ gồm rất nhiều thiết bị hỗ trợ. Về căn bản, hệ thống này có khả năng lọc sạch môi trường nước, có tác dụng giúp lưu thông không khí, giải quyết những chất thải và các loại sinh vật độc hại chứa trong hồ.Chỉ nghe đến tính năng cũng đủ để biết hệ thống lọc hồ cá koi cần thiết ra sao rồi. Vậy gia đình bạn có biết một bộ lọc hồ cá koi gồm có những gì không?
Thứ nhất – Bộ phận hút
Gồm cả hút phần đáy và hút phần mặt hồ có nhiệm vụ vệ sinh sạch sẽ khu vực đáy hồ và mặt hồ.- Hút đáy: Hồ chính sẽ thông với một ngăn của hồ lọc và được nối với nhau bằng đường ống hút đáy. Ngay khi bắt tay vào xây hồ cá koi thì người làm hồ phải tính toán cẩn thận để lượng nước hồ bơm tuần hoàn sẽ được trả về đạt đủ lưu lượng.- Hút mặt: Hay còn được gọi là skimmer có nhiệm vụ thu nước trên bề mặt hồ chính để đưa về hồ lọc. Tương tự hút đáy, nước trên mặt hồ cũng sẽ chảy vô ngăn lắng của hồ lọc. Tất nhiên, phần kích thước của đường ống cũng phải được tính toán từ trước cho phù hợp.
Thứ hai – Bộ phận lọc nước
Thiết bị này gồm có lọc thô và phần lọc tinh. Nhiệm vụ chủ yếu của thiết bị lọc chính là lọc bỏ cặn chất, giữ nước hồ cá luôn được sạch sẽ.
Thứ ba – Bộ phận đẩy
Gồm có hai bộ phận là đẩy mặt và đẩy đáy. Khi mà gia đình bạn có bố trí thêm thác nước thì hệ thống lọc nước hồ cá koi sẽ phải lắp thêm bộ phận đẩy nước lên trên thác suối.Trong toàn bộ lắp đặt hệ thống lọc hồ cá koi, nhiệm vụ chủ yếu của bộ phận đẩy chính là làm cho nước trong hồ chép koi, tạo môi trường oxy ổn định giúp cá koi dễ thở.
Thứ tư – Bộ phận xả
Gồm có xả cạn và xả cặn bẩn. Việc này đó là việc đặc biệt quan trọng trong bước vệ sinh hồ cá.
Thứ 5 – Bộ phận chống tràn
Cũng giống như là tên gọi của chúng, tác dụng của bộ phận đó là có thể giúp chống tràn hồ lọc và hạn chế việc làm tràn hồ cá chép koi.Một hệ thống lọc nước nếu được lắp đặt với đủ các bộ phận trên sẽ giúp lọc sạch toàn bộ phân và chất thải trong hồ. Song song đó, nó còn có tác dụng loại bỏ phân gây hại và cả những ký sinh trùng gây bệnh cho cá chép koi.
Nếu như các bạn lắp đặt một hệ thống lọc nước hồ cá koi đạt chuẩn thì chúng còn giúp gia đình bạn tiết kiệm được thời gian và công sức cho các lần đổi đổi nước hồ cá. Khi mọi thứ được tự động hóa thì môi trường sống của cá koi cũng tốt hơn và đảm bảo những chú cá của các bạn sẽ luôn khỏe mạnh, nhanh lớn.
3. Liệu có cần vệ sinh thường xuyên hệ thống lọc cho hồ cá koi?
Khá nhiều người lo sợ, lúc vệ sinh hồ cá chép koi Nhật Bản mỗi ngày thì cũng vô tình khiến trôi hết tất cả vi sinh có lợi trong hồ cá. Ngoài ra, cũng có không ít ý kiến cho rằng vệ sinh hồ cũng có nghĩa là nên dùng nhiều thuốc sát trùng nên “tiêu diệt” hết tất cả những lợi khuẩn trong hồ cá.Như vậy thì việc giúp làm sạch nước hồ chép koi thường xuyên có lợi cho hồ cá koi hay không?Để trả lời được câu hỏi này thì các bạn nhớ xem xét hai loại hồ. Một là hồ cá chép koi Nhật được vận hành lâu và hai là hồ cá chép koi Nhật Bản mới hoạt động.- Trường hợp hồ nuôi cá koi vừa mới setup thì những loại vi khuẩn có trong hồ cá đều là những sinh vật đơn lẻ, đơn bào vẫn chưa gắn bó chặt chẽ cùng với nhau. Do vậy, chúng sẽ dễ bị ảnh hưởng và dẫn đến việc giảm đi số lượng khi bị tác động mạnh.- Trường hợp hồ chép koi đã được sử dụng một thời gian thì các loại vi sinh này đã gắn kết thành khối thống nhất. Khi đó, chúng có thể hỗ trợ nhau tiếp thu thêm năng lượng, cacbon và tất cả các chất dinh dưỡng… Lúc này, mọi vấn đề đơn giản hơn nhiều, dù có bị tác động cơ học hay hóa chất đều sẽ khó khăn để khiến chúng bị phá hủy. Sau một thời gian thì những loại vi khuẩn chẳng còn đóng góp vào hệ sinh thái hồ sẽ chết đi, cứ thế sẽ bị nhường chỗ cho những nhóm vi khuẩn mới.Do vậy, cách làm hệ thống lọc hồ cá koi và công đoạn vệ sinh hồ cá koi chẳng khó khăn như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần tạo ra được tổng thể hệ vi sinh thật ổn định là yên tâm để vệ sinh bộ lọc nước của mình rồi đó.Trường hợp các bạn chưa có kinh nghiệm trong việc chọn sử dụng vật liệu lọc hồ cá koi hay không có thời gian để có thể vệ sinh hồ cá koi định kỳ quy định – Nên liên lạc với Công ty Cát Tường Koi. Chúng tôi có kinh nghiệm lâu năm và là một trong các công ty uy tín trong lĩnh vực hồ cá cảnh. Cát Tường sẽ đem tới các kiểu hồ cá koi đẹp nhất, hệ thống lọc nước chất lượng và thích hợp với nhu cầu của gia đình các bạn