Kinh nguyệt không đều là nỗi lo ám ảnh chị em phụ nữ. Là biểu hiện bất thường có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe sinh sản ở nữ giới.
Hiếm muộn, hay vô sinh có liên quan trực tiếp tới vấn đề kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Có kinh nguyệt mới có khả năng mang thai và sinh con. Nếu kinh nguyệt bất thường có nghĩa là các bộ phận sinh sản không tốt và có vấn đề từ đó sẽ kéo theo khả năng sinh sản bị ảnh hưởng dẫn tới hiếm muộn hoặc trường hợp xấu nhất là vô sinh nữ.
Kinh nguyệt không đều là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt đến không đều mỗi tháng, thời gian mỗi chu kỳ kinh nguyệt có thể quá dài, quá ngắn, thậm chí là không có kinh nguyệt. Xác định nguyên nhân kinh nguyệt không đều sẽ giúp chị em phụ nữ khắc phục được tình trạng kinh nguyệt đến sớm, kinh nguyệt đến muộn, tắc kinh, lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít… có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Do đó cần có cách chữa kinh nguyệt không đều nhanh chóng và phù hợp.
Những biểu hiện khi gặp hiện tượng kinh nguyệt không đều:
Rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều (trên 80ml/chu kỳ), ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày hoặc cả tháng.
Thống kinh, đau bụng kinh là tình trạng trước hoặc trong ngày hành kinh có những triệu chứng đau bụng dưới, đau hạ vị và những vùng lân cận. Không chỉ là đau âm ỉ kéo dài mà có thể chị em sẽ phải chịu đựng những cơn đau nhói dữ dội, chân tay bủn rủn, tụt huyết áp, vã mồ hôi…
Chu kì kinh nguyệt không đều
Kinh nguyệt không đều là gì
- Hay bị đau bụng kinh dữ dội và kéo dài
- Tháng ra quá nhiều có tháng lại quá ít
- Máu kinh khác thường
- Ngày kinh đến quá sớm hoặc quá muộn chưa đến 26 ngày hoặc quá 32 ngày
- Lượng kinh ra không ổn định

- Không có màu đỏ thẫm mà đỏ tươi, màu cafe, màu vàng, màu đen, máu đặc có cục máu lớn máu có mùi hôi.
Những biểu hiện khác khiến kinh nguyệt không đều là béo phì, xuất hiện nám da, đau tuyến vú hoặc đau nửa đầu trong thời gian hành kinh…
Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em tháng trước là 28, tháng này lại 40 ngày nhưng tháng sau lại 30 ngày… sẽ được coi là có chu kỳ kinh nguyệt không đều.
Bên cạnh đó, để biết chu kỳ kinh nguyệt của mình có bị bất ổn không chị em có thể dựa vào 1 số dấu hiệu chu kỳ kinh nguyệt dưới đây:
Màu sắc hoặc tính chất máu kinh bị thay đổi như máu kinh có màu nâu, máu kinh bị vón cục.
Lượng máu kinh quá nhiều hoặc quá ít…
Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không
Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được xác định là 28-30 ngày với những chị em có chu kỳ kinh bình thường nhưng một số chị em chu kỳ kinh ngắn chỉ có 21 ngày, có người lại kéo dài đến 37 ngày.
Thế nào là kinh nguyệt không đều
Máu kinh màu đỏ thẫm và thường ra khoảng 40-80ml/chu kỳ, khoảng 3-5 ngày là dứt. Máu kinh thường ra nhiều trong những ngày đầu và ra ít đi dần rồi chấm dứt vào những ngày cuối. Và nếu như bạn gặp tình trạng rong kinh, máu kinh quá ít hoặc quá nhiều, có máu chảy giữa chu kỳ, kinh thưa, kinh mau, vô kinh thì đó là những bất thường của kinh nguyệt và cần phải đi khám cũng như có những điều trị kịp thời.