Với số lượng loa không nhiều (hai loa) thì không nói làm gì, nhưng với hệ thống âm thanh từ 5-7 loa bạn cần phải đặt tất cả loa vào những vị trí phù hợp, với độ xa thích hợp thì mới nhận được 1 chất lượng âm thanh tuyệt vời như ý thích.
1 hệ thống âm thanh chất lượng, nhiều tiền chưa chắc sẽ mang đến khả năng âm thanh như bạn ước muốn, nhưng với một dàn loa đài trung bình mà bạn biết sử dụng thì sẽ đưa lại một chất lượng loa đài hoàn hảo. Đó là nhờ vào “ Phương pháp để loa nghe nhạc” TCA chia sẻ dưới đây.
Chân trọng nhấn mạnh một lần nữa đó chính là vị trí của các loa nhận khả năng ảnh hưởng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng tới sự cân bằng, tới mức độ & mức độ âm thanh. Khi bạn di chuyển địa điểm loa sau đó tinh chỉnh những đổi thay đó, mọi người sẽ nghe thấy nhiều điểm nhạc mới lạ rất thú vị & nhận ra vấn đề kết hợp hài hòa, hoạt bát giữa các dải tần. Trước lúc bắt tay vào tìm vị trí thích hợp nhất cho loa, mọi người cần hiểu 5 vấn đề căn bản quyết định đến mức độ âm thanh ở 1 không gian khi bạn thay đổi địa điểm loa.
Vị trí từ người nghe và loa:
Yếu tố này rất là đặc biệt nó đóng chức năng trong mức độ tiếng của không gian nghe. Muốn thưởng thức nhạc được hay, loa cần đặt ở các địa điểm mang tính đối diện nhau & người thưởng thức bắt buộc ngồi ở trục chính giữa 2 loa vs độ xa giữa họ & loa lớn hơn mức độ giữa hai loa 1 chút. Vị trí tối ưu này còn tên gọi là “vị trí ngọt” – cơ bản là điểm ngồi thường thức… thích nhất! Đây không đúng là quy tắc không thể sửa đổi, nhưng làm được như vậy, bạn sẽ thấy sàn diễn âm thanh & hình ảnh hoàn hảo, âm thanh khả năng tập trung. Nếu mọi người ngồi lệch khỏi “điểm ngọt” đó, bạn có cảm giác âm thanh chệch sang một cách loa.
Kinh nghiệm nhỏ nhằm định vị điểm tận hưởng tốt nhất:
Bạn hãy lấy thử một chiếc ghế văn phòng thiết kế bánh xe, sau đó ngồi lên & dịch chuyển tiếp phương dọc cạnh hai loa. Trong lúc đẩy ghế, mọi người sẽ tìm thấy 1 điểm có tiếng tuyệt vời nhất. Đấy chính là “điểm ngọt”. Tại vị trí này, âm hình rõ nét & sân khấu âm thanh khoáng đặng, tuyệt vời nhất.
Một vấn đề cần chú ý là khi thưởng thức cách xa loa, tính năng âm học của phòng nghe sẽ ảnh hưởng tới tai mọi người to hơn so với ngồi gần. Vì nếu ngồi gần, mọi người chắc chắn cảm nhận thấy nhiều âm thanh trực tiếp đẩy ra từ loa & ít tiếng vọng lại từ vách hay trần, sàn.
Độ dài giữa loa và tường :
Vách cũng là một yếu tốt tác động đến mức độ tiếng của mọi người. Để loa sát tường, tiếng trầm chắc chắn được tăng cường, khiến tiếng phát ra khó chịu hơn. Có loại loa ngay từ đầu là thiết kế nhằm đặt cạnh vách phía sau, âm thanh cần có khả năng vang, vọng âm của phòng mục đích làm cho tiếng đều & tốt hơn. Những loa này khi đặt xa tường chắc chắn trình diễn rất yếu, tiếng bị loãng. Song có loa sẽ phát tiếng dày và chắc nếu bạn không đặt cách vách tối thiểu một m. Khi để loa phải kiểm tra giấy chỉ dẫn kèm theo và xác định rõ loại loa nào thích hợp phòng của mọi người khi diện tích không gian hạn chế. Khi loa để gần tường, âm trầm bị vang, vọng từ tường dội lại không gian phòng nghe. Khi ấy, dao động trực tiếp & vọng lại chắc chắn cộng hưởng với nhau khoảng dao động kém, khiến cho âm bass nghe tốt hơn. Những bề mặt của phòng (trần, sàn, 4 vách tường) đều làm cao âm lượng của tiếng bass. Càng gần góc phòng, tiếng bass càng lớn. Nhiều thương hiệu loa cũng nêu rõ độ xa nên có giữa loa và tường. Hãy đặt loa ở địa điểm nhà sản xuất nói ra, tiếp đó, bạn khả năng kiểm tra nhiều vị trí không giống nhau từng ý muốn.
Tiếp đó, độ dài loa & vách bên sẽ liên quan đến độ lớn của âm phản xạ. Loa càng sát vách bên, tiếng này càng cao. Những bức tường được cách biệt triệt âm tốt khả năng hạn chế được điều này.
Độ dài giữa loa & vách sau ảnh hưởng gì tới độ sâu của tiếng:
Có thể nói, loa càng xa vách sau, bạn chắc chắn nhận thấy tiếng càng đạt trầm bổng. Không gian sâu & rộng ít lúc ảnh hưởng ở những loa đứng cạnh vách sau. Khẳ năng kéo loa ra xa vài chục cm, mọi người đã thấy vấn đề khác biệt giữa 1 sân khấu tiếng đẹp & xấu. Tiếc rằng, các phòng nhạc lại không để loa tránh ra xa tường. Trong các căn phòng đó, hãy làm cho bức tường ngay sau có triệt âm bằng cách dùng những vật liệu triệt âm đóng lên mặt vách.
Độ cao của loa tác động tới độ đều âm thanh:
Dải tần của đa số tất cả loa đa số có sự thay đổi lúc vị trí để loa lên cao hoặc hạ thấp. Các chỉnh sửa này chủ yếu ảnh hưởng đến tiếng trung & âm treble chứ đa số không ảnh hưởng đến âm trầm. Khi tai mọi người ở vị trí vừa chuẩn tầm loa trung hoặc loa treble, âm thanh chắc chắn rõ nét hơn. Theo kinh nghiệm, vị trí của loa treble xa sàn từ 80-120cm sẽ là độ cao tốt nhất.
Kinh nghiệm:
Hãy đặt loa bookshelf lên những cặp chân loa đạt khoảng cao thích hợp, để độ cao của loa treble hay loa trung ngang với tai người thưởng thức. Quay lại, nếu đã được sẵn chân loa vs khoảng cao tốt nhất hoặc sử dụng loa cột (floorstanding), bạn nên kiếm các chiếc ghế có chiều cao tương ứng nhằm để cho tai bạn ngang tầm vs loa trung hay loa treble. Vs khoảng cao phù hợp, bạn thuận tiện tìm được vị trí nghe tiếng rõ ràng nhất.
Hướng của loa tác động đến khả năng cân bằng âm thanh, độ sâu và mức ảnh hưởng của sóng hình:
Hầu hết tất cả loa nên để hơi nghiêng mặt về phía người nghe, nhưng có loa lại phải hướng thẳng về trước mặt. Hướng của loa có tác động sâu sắc tới sự đều giữa dao động trung và cao, độ tập trung của không gian âm thanh & cảm giác không gian, cả như chất lượng thì, trực diện của âm thanh…
Vì âm tress có hướng tính cao, nên việc chỉnh cho loa hướng về phía tai nghe sẽ tăng lượng tiếng treble mọi người nghe được tại “điểm ngọt”. Nếu tiếng quá sáng thì khả năng tinh chỉnh lại bằng cách quay hướng loa lệch khỏi tai bạn một chút.
Kinh nghiệm:
Hãy kiểm tra loa một lát vs vị trí thẳng. Sau đó chếch loa xoay một góc mức 10 độ về phía bạn. Thử nghe lại sau đó lại tiếp tục chếch loa lệch tiếp cho tới hai mươi & 30 độ. Vs vị trí nào thưởng thức hay nhất, bạn khả năng định vị loa ở vị trí đó. Thông thường, xoay mặt loa về hướng người cảm nhận, mọi người chắc chắn thấy âm hình chuẩn hơn, âm thanh nghe tốt hơn.
Có những loa nhỏ cần bắt buộc để trên giá đỡ, nhưng độ cao của chân nên tính thận trọng để phù hợp với người nghe lúc ngồi thư giãn.
Khi để loa, nên để ý trước hết đến phương nghe, là điểm tai người nghe sẽ giống như tầm loa tweeter.
Phương nghe
Khi định vị tầm chuẩn của giá để loa, trước hết mọi người nên tìm ra "trục nghe" (listening axis) của loa chỗ nào. Trục này là điểm ở mặt trước, tấm chắn trước của loa mà nơi thiết kế có mục đích sẽ đặt ngang tầm với tai người nghe. Kinh nghiệm, lúc thử nghiệm hoạt động của loa, điều đó đa số mang đến đáp ứng tần số mượt mà và nhanh chóng nhất.
Loa Âm Trần
Cách Lắp Đặt và Đấu Dây Loa Âm Trần Nhanh Gọn Nhất