Việc chọn lựa được một hệ thống loa âm thanh hay , giá tốt đã là không dễ dãng,nhưng làm sao để biết cách chọn lựa được hiệu suất cân xứng dành cho hệ thống loa bạn đang sở hữu lại càng khó khăn hơn , bài viết này, toôi sẽ san sẻ đến các bạn các khái niệm & điểm lưu ý quan trọng nhất cần phải biết để chọn được hiệu suất phù hợp cho thiết bị loa bạn đang có
Hiệu suất lý tưởng và hoàn hảo và tuyệt vời nhất của amplifier là lớn gấp gấp đôi hiệu suất RMS của loa. RMS viết tắt của Root Mean Square có nghĩa là giá trị bình quân. Một loa có sức mạnh RMS là 100W thì thông thường có hiệu suất PEAK là 400W. Chính vì vậy người dùng hãy chọn amplifier có công suất 200W là tốt nhất.
Nếu khách hàng không thể lựa chọn được amplifier sở hữu công suất gấp 2 công năng RMS của loa (giả sử trường hợp quá đắt) thì bạn phải nỗ lực để 2 giá trị đó ngang hoặc tương đương nhau thì chớ nên hay nói đúng là chưa được lựa chọn loại amplifier có công năng nhỏ nhiều hơn công suất RMS của loa.
Nếu như amplifier công năng bé hơn công năng RMS của loa , nó rất có thể làm loa bị méo tiếng. Tuy vậy, nếu sự chênh lệch này lớn quá (amplifier nhỏ quá) thì thậm chí là gây cháy loa! Nghe thì khó tin nhưng là thực sự. Khi amplifier quá yếu thì dấu hiệu sẽ liên tục ở trạng thái gián đoạn. Nếu việc đoạn phim duy trì lâu thì amplifier sẽ chỉ hoàn toàn có thể gửi dòng điện một chiều (DC) vào loa làm cho màng loa không thể co giãn bình thường. Nếu như hiểu đúng chuẩn ra thì nó sẽ giãn mãi ra mà không khi nào co lại. Màng loa treo array không co và giãn sẽ không còn làm mát côn loa, mà nếu côn loa nóng lên đến một khoảng chừng nhất định thì sẽ cháy!