Bình thường kinh nguyệt thường màu sắc đỏ hoặc đỏ thẫm, dạng loãng nhưng mà vì những nguyên do nhất định mà máu kinh nguyệt xảy ra mức độ vón thành từng cục, có màu đỏ xẫm gọi là cục máu đông.
Nếu mà mức độ cục máu đông trong kỳ nguyệt san xảy ra trong thời gian ngắn và không có biểu hiện đi kèm thì nó là hiện tượng thông thường. Nếu như cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt mà xuất hiện trong một thời gian dài đi kèm triệu chứng chuột rút gây những đau thì nó lại là một triệu chứng cảnh báo tình trạng sức khỏe đang có các thắc mắc đáng báo động. Bởi vậy cần phải xét nghiệm và trị sớm nhất có nguy cơ.

>>>>Xem thêm: Biểu hiện của kinh nguyệt không đều
>>>>Xem thêm: Vì sao kinh nguyệt không đều
Một số nguyên nhân dẫn đến CỤC MÁU ĐÔNG TRONG kỳ kinh
Nguyên do gây ra tình trạng cục máu đông trong kỳ kinh nguyệt có nguy cơ vì những căn bệnh nguy hiểm, cũng có nguy cơ do một số điều chỉnh của người, những hệ quả của phá thai, xảy thai. Rõ rệt bao gồm những nguyên sau:
Lạc niêm mạc cổ dạ con
Lạc nội mạc tử cung là tình trạng những lớp nội mạc tử cung bong ra mỗi chu kỳ kinh thông thường theo kinh nguyệt ra ngoài song lại đi lung tung và dẫn tới lạc nội mạc tử cung. Khi một số lạc niêm mạc tử cung ra ngoài người sẽ tạo nên một số cục máu đông trong chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó nó còn kèm theo dấu hiệu bị đau đớn bụng dữ dội.
Hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS)
Khi mắc hội chứng đa nang buồng trứng, trong cổ dạ con mọc không ít những nang nhỏ có kích cỡ từ 4-9 mm. Các nang nhỏ này không tiến triển tới kích thước để có thể diễn ra sự trứng rụng. Gây mức độ biến đổi giữa estrogen và progesterone. Sự thay đổi này khiến cho mức độ lông mọc rậm hơn so cùng với thông thường, kinh nguyệt cũng bị gây nguy hiểm lớn giống như kinh không đều, cục máu đông nổi trong kinh nguyệt.
Polyp cổ tử cung
Polyp tử cung là 1 khối u xuất hiện ở trong của tử cung, được tạo ra bởi vì sự phát triển quá độ của các tế bào lát trong mặt tử cung. Bình thường chúng hay chỉ nằm trong dạ con song đôi khi chúng cũng có thể vượt ra ngoài tử cung để di chuyển vào vùng kín. Khi các polyp này phát triển nhanh về kích cỡ sẽ thực hiện ngăn cản quá trình máu từ tử cung ra bên ngoài trong thời kỳ kinh và gây ra sinh ra các cục máu đông.
Bệnh u xơ tử cung
Bệnh u xơ tử cung là hiện tượng các khối u phát triển ở bề mặt dạ con hay các tuyến của dạ con hướng vào lòng tử cung. Những nhà thích hợp đã định vị thấy trong khối phì đại có nhiều những thụ thể cực kỳ nhạy cảm với nội tiết tố estrogen và progesterone. Trong thời kỳ kinh nguyệt, khi nồng độ nội tiết tố estrogen của nữ giới tăng mạnh dẫn đến những u xơ này cũng phát triển nhanh hơn khiến cho kinh nguyệt chảy rất nhiều đi kèm sự xuất hiện của cục máu đông không nhỏ.
Những nguyên nhân khác biệt
Tăng giảm cân đột ngột: sự tăng giảm cân đột nhiên có thể ảnh hưởng tới vận động sản xuất hormone của tuyến giáp gây nên mức độ rối loạn giữa 2 hoóc môn nữ gây nên hiện tượng kinh nguyệt ra mắc vón thành từng cục và có màu nâu sẫm.
Dùng quá nhiều steroid: steroid là hoóc môn nhân tạo có đặc điểm giống như hormone androgen một loại hormone sinh dục nam. Nếu như uống steroid hàng ngày có thể gây nên tình trạng thay đổi hoóc môn gây ảnh hưởng đến kinh nguyệt. Có khả năng làm cho bị kinh nguyệt không đều hay khiến máu kinh mắc vón cục.
Sau khi sẩy thai, phá thai và một số phương pháp trị đông máu tình trạng cục máu đông trong máu kinh cũng có thể tiếp diễn.