Khóa cửa vân tay là gì? – Khóa vân tay làm việc như thế nào?

An ninh luôn là mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Chúng ta đã bắt đầu từ việc bảo vệ các vật có giá trị trong quá khứ bằng cách giữ chúng trong tủ để bảo vệ dữ liệu bằng các lớp cửa và lớp phần mềm, mật mã. Dù bằng cách nào, đảm bảo an toàn cho đồ dùng cá nhân luôn là hàng đầu trong danh sách ưu tiên của chúng ta. Cuộc sống ngày càng phát triển kéo theo đó là công nghệ hiện đại ngày càng tiên tiến và khóa cửa tự động là một minh chứng cho việc ứngdụng công nghệ vào cuộc sống hằng ngày.
mã khóa vân tay

Nhờ công nghệ, bảo mật ngày nay bao gồm một loạt phần mềm và phần cứng bao gồm các dịch vụ bảo mật dựatrên web, sinh trắc học và thiết bị cá nhân với các cấp độ bảo mật tích hợp.Một trong những tiến bộ lớn nhất của thời đại kỹ thuật số là việc đưa sinh trắc học vào bảo mật.

Ở đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về khóa cửa vân tay, một trong những hệ thống sớm nhất và được sử dụng nhiều nhất để triển khai sinh trắc học, và tìm hiểu chuyên sâu về hoạt động của nó

Khóa cửa vân tay là gì?

Cùng bắt đầu với định nghĩa. Mặc dù bản thân cái tên này rất rõ về nghĩa. Nhưng khóa cửa vân tay có thể được định nghĩa là một hệ thống cấp quyền truy cập cho nhân viên được ủy quyền nhờ vào việc nhận ra dấu vân tay riêng của họ. Bạn có thể đã nhìn vào bàn tay của mình vô số lần và nhận thấy các đường vân và phần lõm. Các mô hình là một kết quả quan trọng của sự tiến hóa của con người khi chúng tăng cường khả năng nắm bắt của chúng ta. Trong quá trình tiến hóa này đã cấp cho con người một phương pháp nhận dạng tuyệt vời.

Dấu vân tay của con người cực kỳ chi tiết và gần như độc đáo. Hơn thế nữa, chúng cũng rất khó để giả mạo hoặc thay đổi và có thể tồn tại trong suốt vòng đời cá nhân. Điều này làm cho chúng rất phù hợp như những dấu ấn dài hạn của bản sắc con người. Khi công nghệ có thể nhận biết và phân biệt giữa các dấu vân tay được triển khai trong việc đảm bảo quyền truy cập vào một cánh cửa, bạn sẽ có được Hệ thống khóa cửa vân tay của nhóm.

Tuy nhiên, một câu hỏi được đặt ra là tại sao bạn không nên tiếp tục sử dụng khóa và chìa khóa cũ? Hoặc sử dụng một số phương pháp thay thế khác thay vì sử dụng các hệ thống khóa vân tay tương đối đắt tiền. Vâng, không chỉ là hệ thống khóa cửa vân tay đáng tin cậy và không xâm nhập, cũng không có nguy cơ để quên ngón tay của bạn ở nhà hoặc tại văn phòng. Ngoài ra, thực tế là dấu vân tay gần như luôn luôn là duy nhất, làm cho hệ thống khóa cửa bảo mật vân tay trở nên hoàn hảo. Và tất nhiên, bạn khó có thể quên dấu vân tay của mình hay đưa ra các đáp án có thể đúng, như trường hợp với mật khẩu chữ và số.

Khóa cửa vân tay làm việc như thế nào?

Cách làm việc của khóa cửa vân tay. Về cơ bản, khóa vân tay hoạt động bằng cách quét và chuyển đổi dữ liệu vân tay của bạn thành một mẫu số.

Khi bạn đặt ngón tay lên máy quét lần đầu tiên, quá trình chuyển đổi thành dữ liệu số sẽ diễn ra và mẫu vân tay được lưu lại. Quá trình này sau đó được lặp lại mỗi khi bạn muốn cấp cho ai đó quyền truy cập. Lần tiếp theo khi ai đó đặt ngón tay của mình lên cảm biến, nó sẽ khớp dữ liệu thu được qua ngón tay với các giá trị được lưu trước. Nếu kết quả trùng khớp với dữ liệu, quyền truy cập được cấp và cánh cửa mở ra. Mặt khác, nếu người khác cố gắng thử lại, quyền truy cập không được phép và cửa vẫn bị khóa.

Quá trình thuật toán so sánh kết quả là quan trọng nhất của khóa cửa vân tay. Điều này thường đạt được bởi quá trình khớp các chỉ số chi tiết. Trong đó, một số điểm nhỏ được đặt trên các ngón tay của bạn, cùng với vị trí và hướng của chúng khi bạn đăng ký lần đầu tiên. Thông tin này được lưu trữ trong bộ nhớ. Trong khi khớp, mẫu vân tay đã được lưu trữ được so sánh với đầu vào nhận được. Nếu có truy cập hợp lệ, một đèn LED màu xanh lá cây thường báo hiệu và cánh cửa được mở ra. Quá trình này rất nhanh chóng và được hoàn thành trong một phần của một giây.

Ứng dụng của khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay đã giúp bạn thoát khỏi tình trạng luôn phải mang theo bên mình những chùm chìa khóa nặng trịch, giờ đây bạn có thể mở 1 hay nhiều cánh cửa chỉ bằng duy nhất một dấu vân tay, một mã số hay một chiếc thẻ từ. Ngoài ra vận hành rất nhẹ nhàng, không gây nên tiếng ồn, thao tác thực hiện đơn giản tạo cảm giác thân thiện với người dùng. Mặt khác nếu sử dụng khóa cơ truyền thống, nếu bạn bị mất chìa khóa, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian cũng như chi phí để khắc phục. Nhưng với khóa cửa vân tay, điều này thật dễ dàng… Với những ưu điểm trên, khóa cửa vân tay đã được ứng dụng rộng rãi tại các ngân hàng, khách sạn, văn phòng, gia đình …

Ưu điểm so với các hệ thống sinh trắc học khác

Chắc chắn có các hệ thống sinh trắc học khác cũng kết hợp nhiều ưu điểm liên quan đến hệ thống khóa vân tay. Ví dụ, quét mống mắt có khả năng vi phạm an ninh nhỏ. Mặt khác, xác thực dựa trên giọng nói, cho phép bạn chỉ cần nói để mở cửa mà không yêu cầu bạn đặt ngón tay lên nó.

Tuy nhiên, máy quét mống mắt có giá thành rất cao so với hệ thống khóa cửa vân tay và nhiều người có thể thấy trải nghiệm bị quét mắt, không thoải mái. Mặc dù nó có vẻ hoàn hảo cho việc cài đặt bảo mật cao của chính phủ, hệ thống khóa cửa vân tay có giá cả phải chăng và thoải mái hơn nhiều khi ra khỏi nhà hoặc văn phòng đang được nói đến.

Tương tự, mặc dù tất cả các lợi thế của nó, hệ thống mở cửa sinh trắc học dựa trên giọng nói có một lỗ hổng rất nghiêm trọng. Tỷ lệ thất bại rất cao. Bạn có thể bị khàn giọng hoặc cảm lạnh và cánh cửa sẽ vẫn không chịu khuất phục trước bạn, từ chối nhận ra giọng nói của bạn.

Một số lưu ý khi mua khóa cửa vân tay

Khóa vân tay trong lĩnh vực công nghệ bảo mật để bảo vệ, khóa vân tay khi chọn và mua nên chú ý các lưu ý sau.

Xác định về loại khóa cửa bạn đang cần

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm dòng khóa cửa khác nhau với hàng nghìn mẫu mã đa dạng có giá từ cao cấp đến bình dân để người tiêu dùng lựa chọn. Khi quyết định thay đổi thói quen dùng khóa truyền thống để chuyển sang dùng khóa vân tay. Bạn cần xác định nhu cầu về ổ khóa, sau đó hãy truyền đạt lại những tính năng bạn cần ở ổ khóa đó cho nhân viên tư vấn. Họ sẽ giúp bạn khoanh vùng lựa chọn và xem xét những dòng khóa triển vọng nhất.Ví dụ: Khóa dùng để lắp cho cửa chính của ngôi nhà sẽ cần loại khóa cửa điện tử thông minh có độ bảo mật cao, còn với các căn phòng khác trong nhà như phòng tắm, phòng ngủ thì bạn có thể lắp khóa tay nắm tròn.

Tìm hiểu các lớp bảo mật của khóa

Thực tế nhiều khách hàng không tận dụng lợi thế của các lớp bảo mật cho ổ khóa nhà ở. Vì họ thậm chí còn không biết rằng các loại khóa cửa cao cấp có phân loại nhóm bảo mật. Các nhà sản xuất khóa luôn tính đến việc phải xếp hạng cho các nấc bảo mật. Và những cấp độ bảo mật này sẽ phải đảm bảo cùng một tiêu chí về sự mạnh mẽ, bền bỉ và an toàn. Trên thế giới, Viện tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) là cơ quan cao nhất có tiếng nói trong việc kiểm tra và chấm điểm các dòng khóa. Sau đó là Hiệp hội nhà sản xuất phần cứng Builders (BHMA).

Ví dụ khóa cửa vân tay Đức hiện nay đều được trang bị 5 chốt khóa bảo mật cực cao theo tiêu chuẩn Hoa Kỳ. Khách hàng khi mua khóa cần chú ý đến các đánh giá về mức bảo mật của khóa để tận dụng tối ưu những ưu điểm của dòng khóa đó. Ngoài ta, nhân viên kỹ thuật lắp đặt khóa cũng có trách nhiệm hướng dẫn người tiêu dùng sử dụng các lớp bảo mật một cách thuận lợi và hiệu quả nhất.

Vị trí lắp đặt khóa vân tay

Vị trí của khóa sẽ là một phần cực kỳ quan trọng trong toàn bộ quá trình lắp đặt, nhưng người mua thường không quan tâm xem xét điều này khi lập kế hoạch mua ổ khóa mới. Một loại khóa chỉ có thể đạt tối đa tiềm năng của nó nếu nó được sử dụng một cách đúng đắn. Khóa được sử dụng những lớp cửa ngoài – tầng bảo mật đầu tiên của nhà ở sẽ phải khác với khóa cho phòng nhỏ trong nhà. Hiện nay phần lớn người Việt vẫn chưa có thói quen dùng khóa cửa điện tử thay thế cho khóa cửa truyền thống. Tuy nhiên trong tương lai không xa, khóa cửa thông minh được nhận định sẽ trở thành thiết bị an ninh được sử dụng nhiều tại các đô thị hiện đại.

Tính năng của sản phẩm

Bảng thông số kỹ thuật kèm theo mỗi mẫu khóa không chỉ là những con số khô khan. Nó là những chỉ số đã được tính toán dựatrên nhiều yếu tố khác nhau để phù hợp nhất với điều kiện sử dụng từng khu vực.Nhiệt độ hoạt động của khóa là bao nhiêu? Độ ẩm ở mức nào thì khóa làm việc bình thường? Nguồn năng lượng cấp cho khóa là bao nhiêu? Khóa có được trang bị tính năng chống trầy xước chống bụi bẩn không?

Điều quan trọng là phải tìm hiểu xem các loại khóa trong tầm ngắm của bạn có những tính năng công nghệ thông minh nào? Nó có thể được kiểm soát thông qua smartphone không? Ngoài ta những người bận rộn hay phải đi công tác thường muốn lắp ổ khóa có tính năng truy cập từ xa cho phép họ theo dõi và kiểm soát mọi hoạt động ra vào trên khóa

Theo dõi quá trình lắp, cài đặt khóa

Quá trình lắp đặt/ cài đặt khóa sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn toàn diện và sâu sắc về loại khóa bạn chọn. Tìm hiểu thêm về quá trình này cũng sẽ giúp bạn xác định xem có cần thuê một thợ chuyên nghiệp khi có sự cố hay tự bản thân có thể thực hiện được. Đồng thời việc theo dõi nhân viên kỹ thuật lắp đặt khóa cũng giúp khách hàng can thiệp kịp thời nếu cần thay đổi phần cứng trên cửa cho phù hợp với khóa.

Cách lắp khóa cửa vân tay

Hiểu rõ về các thông số kỹ thuật của cửa cũng như chất liệu cửa. Đồng thời, cần nắm rõ một số thông tin: cửa mới hay cũ,đã từng lắp khóa chưa…

Tháo khóa cũ hoặc bắt khóa mới vào cửa. Bất kỳ loại cửa nào thì chúng cũng đã sở hữu sẵn các ổ khóa truyền thống. Chính vì vậy, ta cần tháo bỏ khóa truyền thống này trước khi bắt đầu lắp khóa cửa vân tay

Lắp từng bộ phận của khóa cửa dấu vân tay lên cửa. Các bộ phận chèn được lắp trước, sau đó đến bộ phận bên ngoài. Một số dòng khóa cao cấp cho phép bạn đặt tay nắm cửa khóa theo chiều thuận. Tuy nhiên, hầu hết các dòng khóa rẻ tiền thì không có. Cố định vị trí các bộ phận bằng vít sau khi lắp

>Lưu ý: vít phải nằm bên trong cửa, nếu không bất kỳ ai cũngcó thể tháo khóa xuống mà không cần đến dấu vân tay.: Cài đặt khóa và kiểm tra. Khi phần cứng của khóa đã được lắp hoàn chỉnh thì bạn cần cài đặt phần mềm cho khóa. Đây là bước không thể thiếu khi lắp đặt khóa cửa bằng vân tay. Bạn có thể bắt đầu cài đặt vân tay, kiểm tra hoạt động của khóa không ngay sau đó.

Cài đặt khóa và kiểm tra. Khi phần cứng của khóa đã được lắp hoàn chỉnh thì bạn cần cài đặt phần mềm cho khóa. Đây là bước không thể thiếu khi lắp đặt khóa cửa bằng vân tay. Bạn có thể bắt đầu cài đặt vân tay, kiểm tra hoạt động của khóa không ngay sau đó.

Hướng dẫn sử dụng khóa vân tay

Cách đặt dấu vân tay

Đăng ký dấu vân tay: Khi ánh sáng màu đỏ bên dưới mặt cảm biến sẽ sáng lên thì đặt ngón tay có vân tay cần đăng ký lên mặt cảm biến, khi nghe tiếng “beep” thì nhấc ngón tay ra, sau 2 giây thì lại đặt ngón tay lên cảm biến một lần nữa giống lần đầu tiên cho đến khi nghe 2 tiếng “beep” dài. Đó là dấu hiệu báo sự đăng ký dấu vân tay đã thành công

Tên các bộ phận của khóa

Tín hiệu đèn báo và âm thanh

Khóa được trang bị một số tín hiệu âm thanh/ ánh sáng, để báo hiệu trạng thái của khóa cho người dùng.
  • Thao tác thành công: Đèn LED màu xanh lá cây nhấp nháy một lần cùng với 1 tiếng “beep” dài.
  • Thao tác không thành công: Đèn LED màu đỏ nhấp nháy một lần cùng với 2 tiếng “beep” ngắn.
  • Dấu hiệu khóa mở: Tiếng motor quay lần đầu
  • Dấu hiệu khóa đóng: Tiếng motor quay lần hai
  • Dấu hiệu của chế độ vào ra tự do:Khóa phát ra một tiếng “beep”, sau khi thiết lập xong chế độ vào ra tự do thì cứ 5 giây khóa sẽ nhấp nháy đèn báo màu xanh lá cây 1 lần.
  • Báo hiệu pin yếu: Đèn LED màu đỏ màu xanh lá cây nhấp nháy cùng với 3 tiếng “beep”.
  • Báo hiệu đã đủ dung lượng vân tay: Đèn LED màu đỏ nhấp nháy cùng với 1 tiếng “beep” ngắn.
  • Báo hiệu đã khóa bằng chốt an toàn: Cứ 2 giây thì đèn LED màu đỏ của mặt trước và sau sẽ nhấp nháy 1 lần.

Sử dụng chìakhóa
  • Mở nắp đậy ổ khóa bằng dụng cụ kèm theo.

Đưa chìa khóa vào ổ khóa và xoay mở khóa.

Sử dụng pin dự phòng

Khi mở cửa nếu khóa phát ra 3 tiếng “beep”cùng với đèn LED màu đỏ và màu xanh lá cây nhấp nháy. Báo hiệu pin đã yếu. Nên thay pin càng sớm càng tốt.

Nếu khóa hoạt động không bình thường do pin yếu. Sử dụng viên pin 9V để cung cấp nguồn dự phòng từ bên ngoài (chú ý các cực âm và dương của pin). Sau đó dùng dấu vân tay đã đăng ký hoặc mật mã để mở khóa.

Cách bảo quản, bảo trì khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay cũng giống như các thiết bị, vật dụng khác. Sau một thời gian sử dụng thì các yếu tố bên ngoài như: Mưa, gió, bụi bẩn, hơi nước, sẽ tác động đến khóa và gây ảnh hưởng đến độ bền của khóa.

Bụi bẩn bám vào lâu ngày mà không được làm sạch sẽ gây nên các tình trạng xuống cấp cả về chất lượng và ngoại hình khóa. Các hiện tượng kẹt rít hay khó nhận diện vân tay cũng xuất phát từ nguyênnhân không bảo trì, bảo dưỡng khóa thường xuyên.

Đảm bảo lỗ yếm khóa và chốt khóa khớp nhau.

Kiểm tra bằng cách đóng/ mở cửa xem khóa hoạt động nhẹ nhàng, êm ái hay không? nếu thấy phát ra những âm thanh lạ hoặc chốt khóa cửa chạy ra chạy vào một cách khó khăn thì có thể nguyên nhân do lỗ yếm khóa và chốt khóa không khớp nhau. Bạn nên điều chỉnh lại sao cho chốt cửa và lỗ yếm khóa ở vị trí đồng tâm với nhau.

Kiểm tra lại ốc, vít xem có bị lỏng ở đâu thì xiết lại các chân ốc cho chặt để giúp bộ khóa cửa cứng cáp và không bị rung lắc khi đóng/ mở cửa.

Vệ sinh khóa cửa đúng cách.

Việc vệ sinh khóa cửa phải được thực hiện ngay sau khi lắp đặt và thường xuyên trongquá trình sử dụng. Trong trường hợp bộ khóa ít bụi bẩn bám vào thì chỉ cần sử dụng khăn mềm được tẩm nước và vắt khô để lau sạch sẽ. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm tẩy rửa công nghiệp hoặc các loại hóa chất công nghiệp để lau chùi bởi nó có thể làm hỏng kết cấu khóa, lớp phủ bảo vệ bên ngoài có thể bị ảnh hưởng khiến khóa bị biến đổi màu, bạc màu. Có thể sử dụng cà na để lau chùi cho bộ khóa sạch sẽ tuy nhiên chỉ nên áp dụng cho những bộ khóa làm bằng chất liệu tốt như inox 304, đồng thau

Bôi trơn khóa cửa hàng năm bằng xăng A92.

Trong quá trình sử dụng nếu không lau chùi thường xuyên thì bụi bẩn sẽ tích tụ và có thể khiến khóa bị kẹt rít. Để khắc phục hiện tượng khóa cửa bị kẹt rít thì bạn hãy lấy xăng A92 để bôi trơn cho bộ khóa. Xăng A92 sẽ xử lý bụi bẩn hô rít và giúp khóa hoạt động trơn tru hơn. Tuyệt đối không nên sử dụng dầu nhớt hay bất cứ loại dầu hóa chất nào bởi nó chỉ có tác dụng bôi trơn trong thờigian đầu, lâu ngày có thể còn khiến bụi bẩn bám nhiều hơn khiến khóa bị kẹt rít nặng hơn.