Hướng đến môi trường xanh, sạch, đẹp không rác thải và hạn chế tối đa việc xài đồ nhựa, nhiều học sinh và trường học trên địa bàn TP Tuy Hòa đã có những việc làm, hành động thiết thực, góp phần lan tỏa những thông điệp về bảo vệ môi trường (BVMT).
Sản phẩm liên quan: hộp xốp
Làm sạch trường, lớp
Trong những giờ ra chơi tại Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi (TP Tuy Hòa), nhiều hình ảnh đập vào mắt những người ở đây là những học sinh tạo thành các nhóm nhỏ vây quanh các gốc cây ở sân trường. Tại đây, như đã được phân công từ trước, không ai bảo ai, nhóm học sinh này tiến hành nhặt rác, nhóm khác tiến hành vẽ các bức tranh với các thông điệp về BVMT được nhà trường gắn sẵn trên thân cây, đã thu hút đông đảo học sinh hào hứng tham gia.
Em Nguyễn Trần Hiếu Thảo chia sẻ: “Là học sinh nên chúng em có thể tham gia vào các hoạt động thiết thực nhất để BVMT ở trường, ở lớp. Do đó, hàng ngày chúng em tự dọn dẹp vệ sinh lớp học, sân trường hay xung quanh nhà ở của mình. Đây chính là hành động vô cùng thiết thực để gìn giữ môi trường luôn trong sạch, lan tỏa tính tích cực đến tất cả mọi người”. Còn em Ngô Minh Hoàng thì nói: “Để giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, việc đầu tiên là không xả rác bừa bãi. Bởi rác thải chính là nguyên nhân khiến môi trường ô nhiễm nặng nề nhất. Do vậy, em và các bạn phải vứt rác đúng chỗ, phân loại rác để cải thiện môi trường sống trong lành hơn, nhất là môi trường trong học đường”.
Không chỉ có những bức tranh được treo ở các thân cây mà trong khuôn viên trường ở nhiều khu vực khác, các em đã khéo léo dùng các vỏ chai để tạo thành không gian xanh cho trường. Bằng cách làm này, thầy trò đã biến trường học của mình thành “trường học xanh”, rất sinh động. Theo lãnh đạo nhà trường, ngoài việc tuyên truyền bảo vệ môi trường trong các giờ học, gắn các thông điệp về môi trường tại gốc cây, nhà trường còn phát động phong trào “sân trường không rác thải nhựa”, “công trình măng non vì một sân trường xanh”. Từ mô hình này, những chai nhựa được các em góp nhặt bán, tạo quỹ hỗ trợ những bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Thầy Trần Quang Huy, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Văn Trỗi, cho biết thêm: “Tùy theo độ tuổi và khả năng mà các em có thể lựa chọn các hoạt động BVMT phù hợp nhất. Những học sinh nhỏ tuổi có thể tham gia trò chơi liên quan đến BVMT để trang bị kiến thức cho bản thân. Còn học sinh lớn hơn có thể tham gia vào các phong trào BVMT với quy mô lớn như trồng cây xanh, biến rác thải thành vật dụng hữu ích… Do đó, nhà trường thường tổ chức các phong trào BVMT bằng nhiều hình thức phong phú để giúp các em có ý thức BVMT ngay khi còn trên ghế nhà trường. Ngoài ra, trường cũng vận động học sinh khi ăn sáng hạn chế sử dụng các sản phẩm khó phân hủy để đựng thức ăn như hộp giấy, túi ni lông, các chai nước nhựa bán sẵn. Nhờ đó, tình trạng sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần trong học sinh được hạn chế và sân trường luôn được gìn giữ sạch sẽ”
Tham gia làm sạch bãi biển
Tại các bãi biển ở TP Tuy Hòa, vào những dịp cuối tuần hay những ngày biển động, lượng rác thải lại ngập tràn trên mặt cát… Hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển”, từ đầu năm học đến nay, gần 1.000 ĐVTN của Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa) đã triển khai gần 10 đợt thu gom rác thải, chai lọ, túi ni lông và làm sạch hơn 2km đường bờ biển phường 7 (TP Tuy Hòa) hướng đến mục tiêu “vì một môi trường biển không rác thải”.
Cách loại hộp chứa đồ ăn: hộp cơm xốp