Trước khi tìm hiểu về những công cụ quản lý khác như hệ thống MES hay Excel, chúng ta cần tìm hiểu về sản xuất trước. Đối với doanh nghiệp sản xuất, luôn có 1 quy trình không đổi: Lập kế hoạch sản xuất , thực hiện sản xuất và đánh giá chất lượng sản phẩm đầu ra.

Kế hoạch sản xuất => sản xuất => sản phẩm

Quá trình trên đòi hỏi phải nắm được những thông tin khác nhau. Để lên được kế hoạch sản xuất, cần biết được số lượng, tình trạng nguyên liệu đầu vào, tình trạng nhiên liệu, máy móc, thiết bị và số lượng người thực tế tham gia vào quá trình sản xuất. Thông tin cần có trong quá trình sản xuất là tình trạng làm việc của máy móc, nếu phát sinh sự cố ngoài mong muốn thì cần biết được tần suất xảy ra lỗi, quá trình khắc phục, lượng thời gian bị đình trệ khi xử lý. Giai đoạn sau sản xuất, người quản lý cần biết được có bao nhiêu sản phẩm đạt tiêu chuẩn, mức độ lỗi cũng như tình trạng sau khi khắc phục lỗi.Đôi khi dữ liệu sản xuất tháng trước, năm trước cũng cần phải được ghi chép rõ ràng chi tiết khi có yêu cầu kiểm tra lô hàng hoặc phục vụ công việc cải tiến dây chuyền.

Những thông tin kể trên có thể được thu thập bằng cách thù công, bán tự động hoặc tự động. Phương pháp thủ công thích hợp với những phân xưởng sản xuất nhỏ, ít thông tin cần thu thập, quy trình sản xuất đơn giản và chủng loại, số lượng sản phẩm còn nhỏ. Con người đi đến các khu vực khác nhau của xưởng: từ khu vực nhập nguyên liệu, nhiên liệu, đến các đồng hồ đo, thiết bị đếm ở các dây chuyền, thông tin đo đạc sản phẩm, …Người đó sẽ ghi chép thông tin vào sổ và lưu giữ lại. Đến cuối tuần, cuối tháng, thông tin được tính toán, tổng hợp để phân tích và đánh giá. Phương pháp thủ công chậm, thiếu tính chính xác và khách quan. Do lưu trữ trên giấy tờ, thông tin có thể bị mất, bị mờ và quan trọng là cần nhập nhiều lần, không thuận tiện cho tính toán và tìm kiếm.

Phương pháp tự động sử dụng các công cụ để lấy số liệu cần thiết từ các thiết bị. Công cụ tiêu biểu cho phương pháp này là hệ thống MES (hệ thống điều hành sản xuất). Phương pháp này thích hợp cho quá trình sản xuất quy mô lớn, đối tượng cần quản lý nhiều thông tin và phức tạp. Các máy móc sẽ được trang bị các thiết bị để có thể đo thông số hoạt động của chúng, sau đó truyền thông tin về máy tính trung tâm. Tại đây thông tin hiển thị cho người xem theo bảng biểu theo mẫu hoặc đồ thị. Máy tính tính toán và tổng hợp số liệu theo thời gian thực, từ đó người xem đánh giá được tình trạng hoạt động sản xuất của họ. Máy tính phát ra tín hiệu để chuông/đèn báo hoạt động nếu như có gì đó bất thường gây tổn hại cho doanh nghiệp.


Phương pháp tự động có nhược điểm lớn là tiêu tốn nhiều tiền bạc và thời gian làm quen. Do đó, nếu rơi vào những tình huống sau, doanh nghiệp mới nên cân nhắc đến hệ thống MES: phương pháp hiện tại không cung cấp nhanh chóng, chính xác tình trạng nguyên vật liệu, nhân lực, khó khăn trong kiểm soát tiến trình sản xuất, lấy dữ liệu phân tích quá chậm, thời gian sản xuất quá dài, thời gian làm báo cáo, tổng hợp phân tích số liệu quá lâu so với yêu cầu…

Phương pháp bán tự động là sự kết hợp giữa loại trên. Một lượng dữ liệu ở những khu vực phức tạp được tự động thu thập tính toán, tiêu biểu là trên phần mềm Excel, phần còn lại được con người ghi chép. Rõ ràng phương pháp này thích hợp cho doanh nghiệp cỡ vừa, hoặc đang trong lộ trình chuyển đổi sang phương pháp tự động hoàn toàn. Quá trình chuyển đổi là cơ hội để mọi người làm quen với phương pháp làm việc mới. Tuy nhiên, khó khăn dễ thấy của phương pháp này là số liệu đôi lúc không đồng nhất, phải tổng hợp từ nhiều nguồn. Báo cáo cũng chưa thể có ngay mà cần có sự hỗ trợ của con người.

Tóm lại, căn cứ vào hoạt động cụ thể, doanh nghiệp cần cân nhắc lựa chọn phương pháp phù hợp cho công việc sản xuất của đơn vị mình. Mặc dù ngày nay TV, đài báo có nói nhiều về những công nghệ hiện đại, giúp giảm bớt khối lượng làm việc cho con người nhưng tỉnh táo áp dụng vào thực tế là bí quyết để tránh nhược điểm của từng phương pháp.

Nếu có mong muốn tìm hiểu thêm về hệ thống MES, vui lòng liên hệ:

Hoàng Kim Giang (Nam)
Sales Engineer – 0936.944.496
———————————

BAO AN AUTOMATION
Van Tra, An Dong, An Duong District, Hai Phong City

Email: kimgiang.baoan@gmail.com

Tel: 0225.3797.879 – Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm – dịch vụ: baoanjsc@gmail.com