Ưu điểm: Có rất nhiều ưu điểm so với việc gọi điện thoại truyền thống, đặc biệt là về cước phí. Giảm được chi phí đầu tư do tận dụng cơ sở hạ tầng sẵn có như mạng Lan, Wan, Internet, máy tính hoặc mạng tổng đài nội bộ,... Giảm chi phí gọi điện thoại ra nước ngoài. Tiết kiệm chi phí gọi điện thoại giữa các chi nhánh. Tính năng cơ động cao, chỉ cần kết nối với tín hiệu Internet ở bất cứ nơi nào.
Trang web : Ciscochinhhang.com.

Nhược điểm: Chi phí đầu tư ban đầu cho thiết bị thường cao. Ví dụ 1 chiếc điện thoại IP đắt gấp 3-5 lần so với điện thoại để bàn thông thường. Tất nhiên tùy theo quy mô yêu cầu của hệ thống. (Trừ trường hợp dùng softphone miễn phí của nhà cung cấp dịch vụ hay Skype, yahoo,...). Chất lượng tiếng và độ ổn định thấp hơn, chỉ đạt 8/10 so với điện thoại truyền thống.
Xem thêm : WS-C2960+24LC-L
Điện thoại IP thường phù hợp với người sử dụng là: Cá nhân có người nhà ở nước ngoài, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh. Cá nhân hay doanh nghiệp có đối tác giao thương tại nước ngoài.
Các sản phẩm cần thiết khi thiết lập: Điện thoại IP (cắm trực tiếp vào mạng Lan hoặc tổng đài điện thoại IP). Phần mềm gọi điện thoại IP (cài đặt trực tiếp lên máy tính cá nhân hoặc điện thoại di động smartphone). Tổng đài điện thoại IP: Là thiết bị trung tâm kiểm soát điều phối trực tiếp những cuộc gọi sử dụng IP. Gate way: Sản phẩm định tuyến và chuyển đổi tín hiệu cuộc gọi từ Analog sang IP và ngược lại.
Thông thường VoiP có những cách kết nối sau : Máy tính tới máy tính (PC to PC): Đây là cách đơn giản nhất để sử dụng VoIP, bạn sẽ không cần trả tiền cho những cuộc gọi đường dài, chỉ cần 1 phần mềm (soft phone có thể không mất phí), một headphone+ microphone và một kết nối với Internet. Máy tính tới điện thoại (PC to Phone): Phương pháp cho phép mọi người gọi tới bất kỳ điện thoại nào từ máy tính của bạn. Điện thoại đến máy tính (Phone to PC): Với điện thoại IP hay gateway, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi tới người sử dụng máy tính có thiết lập phần mềm và đang hoạt động trên mạng. Điện thoại đến điện thoại (phone to phone): Qua việc dùng điện thoại IP hoặc IP Gateway, người dùng có thể thực hiện cuộc gọi đến bất cứ máy điện thoại nào khác trên thế giới.
Các yêu cầu khác: Cần phải có đường Internet hay đường điện thoại truyền thống có thể nối kết Internet quay số dial up. Cần nạp thẻ gọi của một nhà cung cấp dịch vụ Voice IP.
Xem thêm : cisco switch 1gb 24 port