Việc chọn lựa được một khối hệ thống loa âm thanh tốt , giá thấp đã là không dễ dãng,nhưng làm thế nào để biết cách chọn lựa được hiệu suất cân xứng dành cho khối hệ thống loa bạn đang sẵn có lại càng khó khăn hơn , trong bài viết này, toôi sẽ chia sẻ đến các bạn những khái niệm và đặc điểm quan trọng nhất nên biết để chọn lựa được công suất phù hợp cho thiết bị loa bạn đang sở hữu
Công suất lý tưởng & hoàn hảo và tuyệt vời nhất của amplifier là lớn gấp gấp đôi công suất RMS của loa. RMS viết tắt của Root Mean Square nghĩa là giá trị bình quân. Một loa có sức mạnh RMS là 100W thì thông thường có hiệu suất PEAK là 400W. Chính vì như thế bạn hãy chọn amplifier sở hữu hiệu suất 200W là phù hợp nhất.
Nếu bạn không chọn lựa được amplifier có công suất gấp 2 hiệu suất RMS của loa (giả sử tình huống quá đắt) thì bạn phải nỗ lực để 2 giá trị đó ngang hoặc tương đương nhau thì không nên hay nói chính xác là không được chọn lựa loại amplifier có hiệu suất nhỏ hơn công năng RMS của loa.
Nếu amplifier công suất nhỏ hơn công suất RMS của loa array nhap khau , nó rất có thể làm loa bị méo tiếng. Tuy nhiên, nếu như sự chênh lệch này lớn quá (amplifier nhỏ quá) thì thậm chí là gây cháy loa! Nghe thì khó tin nhưng là thực sự. Khi amplifier quá yếu thì dấu hiệu sẽ liên tục ở trạng thái gián đoạn. Nếu việc đoạn phim duy trì lâu thì amplifier sẽ chỉ có thể gửi dòng điện một chiều (DC) vào loa khiến cho màng loa không thể co và giãn thông thường. Nếu như hiểu đúng chuẩn mực ra thì nó sẽ giãn mãi ra mà dường như không lúc nào co lại. Màng loa không giãn nở sẽ không còn làm mát côn loa, mà nếu như côn loa tăng cao lên đến một khoảng nhất định thì sẽ hỏng.