HTC tiếp tục rơi vào “khủng hoảng
Hãng điện thoại smartphone Đài Loan HTC vừa qua vừa công bố kết quả buôn bán quý III/2015 của mình với những con số không mấy lạc quan – đúng như dự đoán trước đấy. Doanh số smartphone nghèo nàn trong một thị trường cạnh tranh quyết liệt đã khiến HTC lỗ quý thứ hai liên tiếp trong năm nay.

Cụ thể, trong quý III/2015 (quý kết thúc hôm 30/9), HTC thua lỗ 138 triệu USD. Doanh thu cũng tụt giảm xuống còn hơn 658 triệu USD trong khi con số này của cùng kỳ năm ngoái là 1,2 tỷ USD.

Kết quả buôn bán tệ hại của HTC cho thấy những nhà phân phối smartphone chạy Android của Google đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến “sinh tồn”, khi mà thị trường có sự tham gia của quá nhiều cái tên. HTC từng là hãng smartphone lớn nhất thế giới xét về lượng máy bán ra. Google cũng tìm HTC khiến cho đối tác phân phối mẫu điện thoại Android đầu tiên (HTC G1).

Tuy nhiên, doanh số điện thoại HTC đã dần giảm trong bốn năm qua do sự yếu kém trong khâu marketing cũng như sự vươn lên mạnh mẽ của các đối thủ như Apple, Samsung. Tại thị trường Trung Quốc cũng như một số quốc gia khác, HTC khó cạnh tranh được với những ngôi sao đang lên ở đất nước tỷ dân như Huawei, Xiaomi và Lenovo.

“Kết quả của HTC đã gây ra một chút bất ngờ. Tình hình kinh doanh của họ xấu đi nhanh chóng trong vài quý vừa rồi. Sự thống trị của Apple, cũng như việc các công ty điện thoại Trung Quốc nổi lên đã làm cho thị phần của HTC tụt giảm” – Ben Wood, nhà phân tích của CCS Insight, nhận định.

lúc công ty lần đầu tiên công bố thua lỗ hồi tháng 6/2015, giá cổ phiếu giảm 10%. Hồi tháng 9, HTC bị đánh bật khỏi danh sách 50 DN lớn nhất sàn chứng khoán Đài Loan (Top 50 index). Trước ấy, hãng nhắc sẽ cắt giảm 15% nhân sự và giảm 35% chi phí hoạt động. HTC đã tung ra không ít sản phẩm trong thời gian qua, như One M9 và những biến thể, thế nhưng, tình hình vẫn không khá khẩm hơn là bao. Năm 2011, thị phần smartphone của HTC là khoảng 10,7%, còn hiện tại một số thống kê kể rằng điện thoại HTC chỉ còn chiếm chưa tới 2% thị trường. Theo những tin tức rò rỉ, hãng chuẩn bị ra mắt cái smartphone mới có tên One A9 trong sự kiện diễn ra ngày 20/10. Tuy nhiên, những chuyên gia cho rằng sẽ siêu khó để HTC giành lại ánh hào quang một thời. “Tôi hy vọng rằng sự đầu tư của HTC ở những lĩnh vực khác, như thực tế ảo, sẽ giúp tạo ra các mảng marketing mới và đưa công ty trở lại cuộc đua” – Ben Wood, nhà phân tích của CCS Insight, nhận định.