Câu hỏi: Chào luật sư, cho tôi hỏi giờ tôi muốn ly hôn vì không chịu được cách đối xử của chồng tôi. Tài sản chung không có. Chúng tôi có chung 2 đứa con, một đứa 9 tuổi và một đứa 9 tháng tuổi. Tôi muốn sống chung với 2 đứa con. Nhưng thu nhập hàng tháng của tôi chỉ 4 triệu đồng. Vậy tôi có quyền nuôi 2 đứa con không? Và tôi cần phải làm như thế nào để được nuôi 2 con thưa luật sư?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cần tư vấn đến Công ty Luật Đại Việt. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 2, Khoản 3 Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về quyền nuôi con như sau:
"...3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”
Căn cứ vào quy định nêu trên, thì theo nguyên tắc quyền nuôi con dưới 36 tháng tuổi được giao trực tiếp cho người mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn có quyền trực tiếp nuôi đứa con 9 tháng tuổi.
Còn đối với đứa con đã đủ 9 tuổi, thì Tòa án sẽ hỏi ý kiến của cháu là muốn sống với ai trước khi ra quyết định người nuôi con trực tiếp.
Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con, khi đó người không trực tiếp nuôi con sẽ có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Tòa sẽ xem xét đến các yếu tố sau đây để đưa ra quyết định:
+ Điều kiện về vật chất bao gồm: ăn, ở, sinh hoạt, điều kiện học tập.... mà mỗi bên dành cho con. Các yếu tố đó có thể dựa trên thu nhập, tài sản, chỗ ở của cha mẹ...;
+ Các yếu tố về tinh thần bao gồm: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi, giải trí...

Tham khảo dịch vụ tư vấn luật hôn nhân của Công ty Luật Đại Việt.