Nguồn: giải quyết tranh chấp gia sản thừa kế

Văn bản khai chấp nhận tài sản do bà trần Thanh Hoa lâm chung để lại, giấy má gồm:

- Giấy thừa nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền dùng đất ở số H01428/2008/Bình Trị Đông do UBND huyện Bình Tân do UBND quận Bình Tân cấp ngày 11/07/2008.

- Thông báp nộp lệ phí trước bạ ngày 01/12/2009

Ồng Lê Văn Minh có nhu cầu vay chi phí của ngân hàng nhưng do bà Hoa đã qua đời nên phải mang đến hồ sơ khai đồng ý nhận gia sản thừa kế. Theo như khai đồng ý nhận, bà Hoa mất không để lại di chúc. Thời buổi này ông Minh địa chỉ phòng công chứng số hai để được hướng dẫn và giải thích thủ tục khai đồng ý nhận gia sản thừa kế căn cứ luật.

Giải đáp:

Trong bối cảnh này, anh Minh sẽ phải tiến hành những giấy tờ khai chấp nhận tài sản thừa kế theo như nguyên tắc của luật pháp, cụ thể:

- những người được lợi tài sản thừa kế của bà xã anh sẽ gồm: cha, mẹ của nương tử anh, anh và những con của vợ anh. Vậy nên anh phải chứng minh những mối quan hệ này.

Tham khảo thêm: tư vấn luật thừa kế có yếu tố nước ngoài

- giấy tờ anh cần chuẩn bị gồm có:

+ Tờ tường trình quan hệ nhân thân theo dòng của phòng công chứng, được UBND phường, xã công nhận.

+ Xuất trình giấy chứng tử của người trở về cát bụi

+ CMDN, hổ khẩu, giấy đăng ký thành thân của bà xã chồng người trở về cát bụi

+ chứng minh thư, hộ khẩu của bu người mất

+ hứa rằng ko có giấy khai sinh của người mất

+ Giấy khai sinh của con người về với đất mẹ

+ Giấy chứng tử của con người qua đời

+ Nếu có 1 người con đẻ phải mang lại giấy hứa rằng ngoài người con duy nhất đã khai chấp nhận không còn con chung, con rơi, con nuôi nào khác của người qua đời.

bối cảnh u bà xã của anh Minh không muốn nhận nhận tài sản thừa kế thì theo nguyên tắc của luật, thời hạn khước từ đồng ý nhận tài sản thừa kế từ ngày vợ anh qua đời. Nếu người được thừa kế không muốn lấy thì có khả năng khiến cho văn bản không muốn nhận đồng ý nhận di sản thừa kế.

Nếu như u anh ko biết chữ, lại đang bị tai biến chẳng thể trực tiếp tới văn phòng công chứng làm cho giấy tờ chối từ di sản thừa kế thì anh có khả năng mời công chứng viên về đến nhà để công chứng giấy khước từ gia sản của mẹ anh. Không những thế anh nhớ lưu ý phải nhờ người khiến cho chứng cho má anh, người gây ra chứng phải đủ 18 tuổi, biết đọc biết viết, có năng lực mời hàng xóm hoặc tổ trưởng tổ dân phố, những người mang lại chứng không có liên quan gì tới việc công chứng văn bản không nhận khai đồng ý nhận tài sản.

Hy vọng với các thông báo hữu ích về thủ tục thừa kế, khai nhận tài sản thừa kế mà văn phòng luật sư giỏi ở TPHCM mang lại trong bài viết trên sẽ giúp anh Minh trơn hơn trong việc hoàn thành giấy má pháp lý cấp thiết 1 cách trơn, tiện lợi. Nếu trong giai đoạn thực hiện anh gặp bất kì khó khăn hay thắc mắc nào thì hãy liên hệ:

Bộ phận tư vấn luật pháp Thừa kế DHLaw
Add: Số 103 trục đường D1, phường 25, Bình Thạnh, TP. HCM.
Tell: (028) 66 826 954
Hotline: 0909 854 850
Email: contact@dhlaw.com.vn