1, ANDON là gì ?
ANDON là một công cụ phát hiện các bất thường trong quá trình sản xuất, sau đó thông báo ngay lập tức bằng âm thanh hoặc hình ảnh cảnh báo tới nhóm người đang phụ trách khu vực có sự bất thường.
Hệ thống ANDON có nhiều hình thức: từ cảnh báo cho một khu vực đến cảnh báo cho nhiều dây chuyền, công đoạn, từ cảnh báo đơn giản bằng đèn/chuông cho đến dạng bảng phức tạp. Tuy nhiên, điểm chung của tất cả các dạng là báo cáo tình trạng sản xuất theo thời gian thực ở khu vực được theo dõi.
2, ANDON thực hiện chức năng gì ?
Một số việc hệ thống ANDON có thể thực hiện kể đến như là: thông báo hành động cần được thực hiện kịp thời (sửa chữa, bảo dưỡng, cấp nguyên vật liệu...) bằng cách cảnh báo nhân viên tình trạng bất thường xảy ra . ANDON cũng cho phép khu vực sản xuất tiêu tốn ít thời gian và nỗ lực hơn để ngồi trực bên cạnh một máy nào đó để theo dõi tình hình, thay vào đó có nhiều thời gian hơn để xử lý sự cố. Tiếp theo, hệ thống ANDON cho phép nhóm vận hành theo dõi thiết bị và nhân viên sửa chữa chính xác hơn. Cuối cùng, ANDON như một chương trình giao tiếp 2 chiều: khi đèn báo chuyển về màu xanh, có nghĩa là hệ thống hoạt động bình thường.
Ngược lại, có một số hiểu nhầm về khả năng của hệ thống ANDON. Thứ nhất, ANDON có thể thông báo lỗi phát sinh nhưng không thể tự giải quyết lỗi phát sinh đó. Thứ hai, ANDON không thể loại các khiếm khuyết hiện có trên dây chuyền mà phải được con người loại bỏ, nếu không những lần vận hành tiếp theo ANDON lại báo lỗi và cho dừng chuyền. Thứ ba, mặc dù có thể thông báo tình trạng lỗi hay bình thường của dây chuyền, ANDON không nên được coi là công cụ giao tiếp giữa con người với con người. Cuối cùng, triển khai hệ thống ANDON không thể đảm bảo hàng hóa sản xuất ra đáp ứng mong muốn của khách hàng.
Nói tóm lại, hệ thống ANDON có mục đích quan trọng là thông báo khi có điều bất thường phát sinh .


3, Lưu ý về ANDON
Hệ thống ANDON hiệu quả cần có:
- Tín hiệu nhìn được/nghe được
- Tín hiệu đơn nghĩa (Tốt, Bất thường hay Dừng chuyền)
- Thông báo theo thời gian thực
- Chỉ thông báo lỗi cho khu vực bị ảnh hưởng
- Cung cấp cái nhìn toàn cảnh về tình trạng sản xuất cho toàn bộ các khu vực được lắp đặt.
4, Triển khai hệ thống ANDON
Như vậy, những câu hỏi về hệ thống ANDON là :
- Ai sử dụng hệ thống này? nhóm vận hành dây chuyền.
- Điều kiện sản xuất nào cần được ANDON giám sát và liệu rằng ANDON có thể nhận ra tình trạng bất thường đó không ?
- Lắp ở đâu? Cần chia dây chuyền sản xuất ra thành từng chặng, mỗi khu vực nhỏ gán các mã màu sắc hay mã âm thanh phục vụ cho khu vực đó.
- Vì sao cần ANDON ? Vì ANDON cho phép phát hiện các bất thường trong dây chuyền sản xuất, đảm bảo an toàn sản xuất cho con người và máy móc và rút ngắn thời gian xử lý bất thường.
- Khi nào nên triển khai? Nên được triển khai ngay khi cần cải tiến dây chuyền hiện tại.
- ANDON cải thiện hoạt động quản lý bằng cách nào? ANDON báo cáo các đặc điểm của dây chuyền sản xuất và lưu giữ các thông tin lịch sử của dây chuyền. Những thông tin này rất có ích cho công việc kế toán sau này.
ANDON đã được Bảo An triển khai nhà máy và nhận được đánh giá tích cực từ khách hàng.
Dự án đã thực hiện: hệ thống ANDON
Bảo An mong muốn tiếp tục lan tỏa sự hài lòng đó.
Vui lòng liên hệ chúng tôi ngay hôm nay để nhận tư vấn tốt nhất.


Hoàng Kim Giang (giới tính: nam)
Phát triển sản phẩm - 0936.944.496
---------------------------------
BAO AN AUTOMATION
Vân Tra, An Đồng, An Dương, Hải Phòng
Email: kimgiang.baoan@gmail.com
Web: baoanjsc.com.vn
Tel: 0225.3797.879 - Fax: 0225.3686.182
Email phản hồi chất lượng sản phẩm - dịch vụ: baoanjsc@gmail.com