Hệ điều hành đồng hồ thông minh nào phù hợp với bạn?

hệ điều hành đồng hồ thông minh nào phù hợp với bạn?
Thị trường smartwatch – đồng hồ thông minh đã và đang bùng nổ thị trường. Các hãng sản xuất liên tục update những phiên bản cũ với nhiều tính năng hơn. Tất cả những gì bạn cần là một chiếc đồng hồ thông minh để tương tác trực tiếp với điện thoại như nhắn tin, gọi điện, check mail, nghe nhạc, kiểm tra các thông số sức khỏe. Và đối với một smartwatch, bên cạnh một con chip ngon lành còn cần một hệ điều hành (operating system – OS) tương thích với chiếc điện thoại bạn đang dùng. Trong bài này chúng ta sẽ điểm qua 3 OS nổi nhất hiện nay cho smartwatch.

Danh mục bài viết
Đồng hồ hệ điều hành android
Android Wear
Tizen
Đồng hồ kết nối iPhone
WatchOS
Lời kết
Đồng hồ hệ điều hành android
Android Wear
Android Wear là một sản phẩm của Google, được thiết lập để tương thích với các smartphone dùng hệ điều hành Android (Android 4.3 trở lên) và iOS (ver. 8.2 trở lên). Android Wear trên đồng hồ thông minh, cũng như Android trên điện thoại, là một hệ điều hành mã nguồn mở (open source).

Android Wear tích hợp các app thường thấy trên đồng hồ thông minh như Google Fit (các công việc liên quan tới sức khỏe như đo nhịp tim, đo calorie hay đếm bước chân đều được thực hiện qua yêu cầu hoặc tự động), đồng bộ các thông báo nhận cuộc gọi, tin nhắn, hiển thị bản đồ cùng Google Map trên điện thoại để chỉ đường... Cùng lúc, người dùng có thể điều khiển điện thoại thông qua đồng hồ như: đổi bài hát, gọi điện, hiển thị lịch trình,...

Hiện nay, Google đã nâng cấp Android Wear lên phiên bản 2.0 sau một thời gian dài chờ đợi. Bên cạnh việc hợp tác với các hãng điện thoại (LG, Huawei, Motorola, Asus, Sony) thì Google còn làm việc cùng các hãng đồng hồ như Casio với các dòng WSD-F20, New Balance RunIQ và Polar’s M600 với ưu điểm là tận dụng GPS và các nền tảng phục vụ cho fitness.

Đặc điểm nổi bật

Điều không thể thiếu trong một chiếc đồng hồ thông minh cao cấp chạy hệ điều hành Android Wear chính là trợ lý ảo của Google (Google Assstant). Trợ lý ảo này được cho rằng sẽ tối ưu hóa thời gian làm việc của bạn bằng nhắc nhở trễ lịch, gọi điện ngay lập tức hoặc yêu cầu chỉ đường. Chỉ cần giữ nút nguồn hoặc nói "Ok Google".

Tuy vậy, không phải chiếc đồng hồ điện thoại nào cũng có trợ lý ảo kỳ diệu này. Trên những chiếc đồng hồ thông minh giá rẻ, không trang bị chức năng này.

dong ho thong minh android wearMột trong những chiếc đồng hồ thông minh chạy android wearTizen
Tizen là gì?
Tizen là một hệ điều hành đa nền tảng phát triển bởi Samsung, ứng dụng không những trên điện thoại, smart ti vi, mà còn trên những chiếc đồng hồ thông minh.

tizen

Đặc điểm nổi bật của Tizen
Theo giới thiệu của Samsung, Tizen nhẹ hơn những hệ điều hành di động khác rất nhiều. Không những thế, nó không đòi hỏi vi xử lý đời mới và bộ nhớ lớn mà vẫn đảm bảo được tốc độ hoạt động mạnh mẽ đồng thời tiêu thụ ít năng lượng. Samsung hứa hẹn thời gian sử dụng đồng hồ/ điện thoại chạy hệ điều hành được kéo dài so với những thiết bị chạy android.

Khách hàng lớn nhất của Tizen hiện nay là Samsung, với cơn sốt các dòng smartwatch Gear từ thời S, 2, 2 Neo và giờ là S2 và S3. Hiện tại, từng phần mềm Samsung cài đặt cho Tizen đối với S3 đều đối đầu với Android Wear của Google. S3 đã được tích hợp GPS, trọn bộ cảm biến nhịp tim, đo áp suất ngoài trời, hay hỗ trợ trong việc tập lunges, crunches, squats và burgees đều khiến S3 không thua kém gì với Google Fit. Hãy cùng nhìn qua một vài thông số của S3 -sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với Apple Watch.

Đồng hồ kết nối iPhone
WatchOS
WatchOS là hệ điều hành được xây dựng bởi Apple, phát triển dựa trên nền tảng của iOS và đã hiện đã tung ra bản 4.2 (vừa mới ra mắt ngày 31/10/2017). Hiện tại, watchOS đang là hệ điều hành nắm số phần trăm trên thị trường cao nhất (tính đến quý 1/2017). Đặc điểm của watchOS khá giống iOS, đó là đều chỉ dùng riêng cho sản phẩm của Apple, Apple Watch, và có những tương đồng với người anh của nó, iOS trong các phần mềm và ứng dụng.

dong ho ket noi windows phone

Apple Watch là đối thủ nặng ký với sản phẩm của Samsung Tizen và các hãng smartwatch dùng Android Wear. Trong buổi giới thiệu vào tháng 6 vừa rồi, phiên bản 4 của watchOS làm hài lòng các khách hàng trung thành của mình khi đánh mạnh vào phần mềm liên quan tới Activity, Âm nhạc và Workout khi cập nhật Radio app, GymKit và Apple Music Streaming .

Lời kết
Cùng một mức giá, thì cả ba hệ điều hành nổi bật nói trên có những ưu, nhược khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không phải một người dùng khó tính thì khó mà nhận biết sự khác biệt khi sử dụng thiết bị thông minh.

Những gì bạn phải chọn lựa còn lại là thiết kế và mức giá phù hợp. Trên thị trường, đa số smart watch sẽ sử dụng hệ điều hành Android Wear, tuy vậy, vẫn có những chiếc đồng hồ "độc", sử dụng các hệ điều hành như PebbleOS, WebOS, hay FirefoxOS.

Xem thêm tại: https://stream-hub.com/dong-ho-he-dieu-hanh-android-ios