Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu kinh nguyệt xuất hiện cho đến trước một ngày của chu kỳ sau, hầu hết các bạn gái đều có chu kỳ kinh nguyệt từ 28-33 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 25-33 ngày và đều đặn thì bình thường. Còn nếu không theo quy luật chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn dưới 25 ngày và quá dài trên 34 ngày, kinh nguyệt ra quá ít hoặc quá nhiều đều là bị rối loạn kinh nguyệt hay kinh nguyệt không đều.
Một số bạn gái do giữ dáng nên không dám ăn nhiều, kiêng hem ốm yếu khiến cho chu kỳ kinh nguyệt rối loạn. Các nghiên cứu chỉ ra, tỷ lệ mỡ phải chiếm 22% cơ thể thì mới duy trì chu kỳ hành kinh bình thường. Cháu có đang ăn kiêng không?
Hành kinh không đều có ảnh hưởng gì không
Một việc quan trọng nhất nữa là cháu nên kiểm tra lại xem chế độ nghỉ ngơi sinh hoạt của mình đã đảm bảo sức khỏe cho mình chưa. Cháu cũng nên tránh thức khuya, học tập quá căng thẳng, duy trì chế độ bữa ăn đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, đủ chất béo, vitamin cần thiết. Điều này phải kiên nhẫn thực hiện trong một thời gian dài để cơ thể có thể từ từ trở về trạng thái ổn định.
Nếu như sau một thời gian dài mà kinh nguyệt vẫn không ổn định thì cháu có thể đi khám kỹ hơn về buồng trứng, tử cung để biết rõ vấn đề của mình. Cháu tuyệt đối không nên nghe theo các lời khuyên bảo của “lang vườn” mà tự ý uống các loại thuốc không do bác sĩ kê đơn.

Chu kỳ kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng gì không?
Kinh nguyệt không đều có thể là dấu hiệu của những bệnh nguy hiểm
Do máu kinh ra quá nhiều trong thời gian dài không tuân theo quy luật nên gây thiếu máu, dẫn tới tình trạng chóng mặt, hoa mắt, thở dốc… Nếu thiếu máu nặng có thể bị tụt huyết áp, choáng, ngất.
Mang thai
kinh nguyệt không đều có vô sinh không
Tuy nhiên cháu cũng không cần lo lắng quá vì hiện tượng này có thể do di truyền từ mẹ cháu, cháu về hỏi mẹ nếu chu kỳ kinh nguyệt của cháu giống mẹ mà sức khỏe mẹ vẫn bình thường thì cháu có thể yên tâm vì có thể do cơ địa của cháu như vậy.
Kinh nguyệt không đều cũng có thể do tinh thần không ổn định (trầm cảm, đau khổ, bực bội); lối sống bất thường (ăn ngủ không điều độ, ngủ ít, thức đêm, lao động nặng, ăn ít); hút thuốc lá, uống rượu bia nhiều…Nếu cháu vẫn đang duy trì các thói quen như vậy thì lập tức hãy bỏ ngay nhé.
Gây thiếu máu
Nếu có quan hệ tình dục không an toàn trước kỳ kinh mà sau đó bạn lại bị chậm kinh nguyệt thì cũng không loại trừ khả năng mang thai. Trong trường hợp này, bạn nên mua que thử thai về thử để xem có đúng là mình đã có thai hay không.
kinh nguyệt không đều gây nổi mụn
Làm cho bệnh thêm trầm trọng
Nhiều trường hợp kinh nguyệt không đều do mắc bệnh phụ khoa, trong đó phổ biến là u xơ tử cung, u nang buồng trứng,… nếu không được điều trị kịp thời càng khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn.
Có khả năng gây vô sinh
Theo thống kê cho thấy có khoảng 80% phụ nữ bị vô sinh cũng có tình trạng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều do benh phu khoa gây ra có liên quan tới buồng trứng, tử cung đặc biệt là hội chứng đa nang buồng trứng. Đối với những chị em mắc bệnh đa nang buồng trứng thường có tỷ lệ vô sinh cao, nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ung thư nội mạc tử cung, nguy hiểm đến tính mạng.