Cherif Chekatt, người bị tình nghi có thiên hướng tôn giáo cực đoan, bỏ trốn sau vụ xả súng khiến ít ra hai người chết.


Cảnh sát Pháp săn lùng nghi phạm sau vụ xả súng tối 11/12 ở thị thành Strasbourg. Ảnh: AFP.

Các nhân chứng trong vụ tiến công tối 11/12 ở thành thị Strasbourg của Pháp, giáp biên thuỳ với Đức, kể lại rằng nghi phạm 29 tuổi, được xác định là Cherif Chekatt, đã vừa khóc vừa hô "Thánh Allah vĩ đại" khi xả súng và đâm dao vào người qua đường, AFP dẫn lời công tố viên chống khủng bố Remy Heitz hôm nay cho biết. cô gái đến từ hôm qua nguyễn nhật ánh truyện mới

Vụ tiến công xảy ra gần một khu chợ Giáng sinh, khiến ít nhất hai người bỏ mạng và 13 người bị thương. Chekatt được cho là bị thương khi đấu súng với lực lượng văn bằng tại khu chợ, sau đó trốn khỏi hiện trường bằng taxi.

Chính phủ Pháp đã nâng cấp độ cảnh báo an ninh đối với khủng bố lên mức cao nhất, đồng thời tăng cường kiểm soát biên thuỳ và phẳng tại tuốt tuột chợ Giáng sinh trên toàn quốc. Hàng trăm cảnh sát, hai trực thăng, sĩ quan từ các đơn vị chống khủng bố và quân đội đã được triển khai để truy lùng Chekatt. 4 người hệ trọng đến nghi phạm cũng bị bắt. sách của nguyễn nhật ánh

Chekatt nằm trong danh sách theo dõi của chính quyền do bị tình nghi có xu hướng đạo cực đoan, từng bị kết án 27 lần ở Pháp, Đức và Thụy Sĩ vì nhiều tội danh, bao gồm bạo lực và cướp. Tuy nhiên, Thứ trưởng Nội vụ Laurent Nunez cho biết nghi phạm chưa từng phạm tội hệ trọng đến khủng bố.

Vào buổi sáng cùng ngày với vụ tấn công, cảnh sát đã đột kích nơi ở của Chekatt nhằm điều tra một vụ giết người, nhưng nghi phạm không ở nhà. Cảnh sát tìm thấy một quả lựu đạn, 4 con dao và một khẩu súng lục tại đây.

Pháp trở thành đích trong một loạt vụ tiến công của các tay súng Hồi giáo kể từ năm 2015. Vào tháng 11/2015, vụ tấn công của phiến quân Hồi giáo tại phòng hòa nhạc Bataclan và một số khu vực khác ở Paris khiến 130 người thiệt mạng. Năm 2016, một xe tải lao vào đám đông đang kỷ niệm Ngày Bastille tại tỉnh thành Nice, khiến hơn 80 người chết. Tổng cộng 246 người đã bỏ mạng trong các vụ tấn công khủng bố tại Pháp kể từ năm 2015.