Ông Bùi Văn Thành và Trần Việt Tân bị buộc tội can hệ sai phạm của Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm").


Ông Bùi Văn Thành. Ảnh: Ngọc Thành.

Ngày 14/12, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú với ông Bùi Văn Thành (60 tuổi) và Trần Việt Tân (63 tuổi) để điều tra dấu hiệu phạm tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, theo điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999. doc truyen kiem hiep tieu ngao giang ho

Bốn tháng trước, hai ông đã bị xóa tư cách Thứ trưởng Bộ Công an. Ông Thành bị giáng cấp từ trung tướng xuống đại tá; ông Tân từ thượng tướng xuống trung tướng.

Nhà chức trách thông báo việc khởi tố nằm trong diễn biến mở mang điều tra vụ án lợi dụng chức vụ trong khi thi hành công vụ can hệ Phan Văn Anh Vũ và đồng phạm. Ông Thành bị khởi tố với nhân cách nguyên cục trưởng và ông Tân là nguyên tổng cục trưởng. truyen kiem hiep

Bộ Chính trị cho rằng ông Thành đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, ngành Công an và cá nhân chủ nghĩa, gây dư luận xấu và bức xúc trong xã hội. Ông phải chịu bổn phận khi để xảy ra nhiều vi phạm tại Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật; vi phạm các quy định về bảo vệ bí hiểm quốc gia và Quy chế làm việc của Bộ Công an; ký văn bản của Bộ Công an đề xuất bán chỉ định một số cơ sở nhà, đất an ninh không đúng quy định pháp luật... Ông ký quyết định cho Vũ "Nhôm" dự đoàn đi nước ngoài và đề nghị cấp hộ chiếu ngoại giao cho người này dù không đúng đối tượng, không đúng tiêu chuẩn.

Ông Tân đã thiếu trách nhiệm, thả lỏng lãnh đạo, thiếu rà soát, giám sát, ký một số văn bản vi phạm quy định về bảo vệ bí ẩn quốc gia, gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng rất xấu đến uy tín của ngành công an.