Mức lãi suất mà những nhà băng áp dụng cho tiền gửi thanh toán hiện nay phổ biến từ 0,3-0,5%/năm. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều nhà băng niêm yết ở mức trần quy định của Ngân hàng Nhà Nước.
gửi tiền không thời hạn (KKH), gửi tiền thanh toán là hình thức gởi tiền vào nhà băng mà người khách hoàn toàn có thể rút tiền theo yêu cầu mà không cần phải thông báo trước, không cần phải đúng kỳ hạn. Bình thường, người tiêu dùng chọn hình thức tiền gửi này chủ yếu Mục tiêu giữ tiền trong thời gian ngắn và cung ứng cho việc thanh toán, giá cả.


Kể từ năm 2014, Ngân hàng NN đã ra quy định mức lãi suất ngân hàng không thời hạn và có thời hạn dưới một tháng là 1%/năm. Khảo sát trên thị trường, mức lãi suất mà những nhà băng áp dụng cho gửi tiền thanh toán, gởi tiền KKH hiện nay phổ biến từ 0,3-0,5%/năm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà băng niêm yết ở mức trần quy định của NHNN.

các nhà băng có mức lãi suất KKH 1%/năm bây giờ chủ yếu là các ngân hàng quy mô nhỏ, hoàn toàn có thể kể đến BacABank, BaoVietbank, Kienlongbank, NamABank, CBBank. Ở mức thấp hơn một chút có Ngân Hàng PVcomBank với 0,8%/năm.

Để tiền không kỳ hạn trong tài khoản ngân hàng nào có lợi nhất? - Ảnh 1.
một vài nhà băng niêm yết lãi suất KKH dựa theo số dư bình quân hàng tháng, theo đó với khoản gởi tiền lớn hay là người khách VIP thì lãi suất có thể lên tới 1%. Chẳng hạn, đối với thông tin tài khoản tiền gửi thanh toán iSmart của HDBank, với số dư cuối ngày dưới 3 triệu Việt Nam đồng lãi suất ngân hàng Vietbank hôm nay là 0,7%, từ 3 triệu đến 5 triệu là 0,8%; từ 5 triệu đến 10 triệu là 0,9% và trên 10 triệu đồng được hưởng lãi suất KKH 1%/năm.


Ngân Hàng Á Châu - ACB niêm yết lãi suất không kỳ hạn dao động từ 0,3-1%/năm. Trong đó, tiền gửi đầu tư trực tuyến được hưởng lãi suất 1% với con số dư bất kỳ từ 5 triệu đồng trở lên. Với tài khoản doanh gia, gửi KKH từ một tỷ trở lên mới được hưởng lãi suất 1%; thấp nhất là 0,4% với khoản tiền dưới 50 triệu đồng. Với các khoản gửi tiền KKH nhỏ lẻ, lãi suất phổ biến là 0,3%/năm.

Từ 0,3-0,5%/năm là mức lãi suất ngân hàng phổ biến nhất với gửi tiền không kỳ hạn. Nhiều nhà băng đang niêm yết ở mức này như MBBank, Ngân Hàng Á Châu, Techcombank, ABBank, Ngân hàng Sài Gòn Hà Nội, Ngân hàng Tiên Phong, Ngân Hàng Bưu điện Liên Việt,…

Mức thấp nhất là 0,1% ở Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, VietinBank, Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank, Ngân Hàng Phương Đông OCB và Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng.

Mặc dù có lãi suất ngân hàng Vietbank cho gởi tiền không kì hạn ở mức thấp, song Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank, Techcombank, MBBank vẫn cuốn hút được lượng gửi tiền không kì hạn lớn. Trong đó, tỷ lệ gửi tiền không kỳ hạn/ tổng gởi tiền tại Techcombank tăng nhanh trong những năm cách đây không lâu không phải nhờ có mức lãi suất cao nhất mà nhờ chương trình "zero fee" - miễn phí toàn bộ phí dịch vụ chuyển khoản trong và ngoài hệ thống.

Để tiền không kỳ hạn trong tài khoản ngân hàng nào có lợi nhất?
Đơn vị: tỷ đồng, %

Trên trong thực tế, đối với tiền gửi không kỳ hạn, lãi suất chỉ là yếu tố thứ yếu trong quyết định chọn ngân hàng để mở tài khoản thanh toán. Hầu hết khách hàng mở thông tin tài khoản thanh toán tại nhà băng là để nhận lương qua thẻ, dùng để phục vụ những GD thanh toán, chuyển tiền, rút tiền thường xuyên. Bởi vậy, khi chọn ngân hàng để mở thông tin tài khoản gửi tiền thanh toán thì ngoài việc tham khảo lãi suất không thời hạn cũng nên để ý tới biểu phí dịch vụ của nhà băng đó để có lựa chọn phù hợp nhất.

Vietnambiz tổng hợp liên tục thông tin về lãi suất ngân hàng Vietbank, ngân hàng Eximabank, OCB, SHB, Đông Á, Phương Đông, BIDV,.... cùng 30 ngân hàng khác tại Việt Nam