Tìm hiểu về cây thông
Cây thông là một loại cây được trồng rất phổ biến trên khắp thế giới và hiện tại nó chiếm 70% diện tích rừng trồng trên trái đất. Đây là một loại cây có tốc độ sinh trưởng khá tốt vì thế nguồn nguyên liệu từ loài cây này khá nhiều. Thông sinh trưởng tự nhiên có tuổi thọ khá cao: Thường đạt 100-1000 năm, thậm chí một số loài tuổi thọ lên đến vài ngàn năm. Tuy nhiên thông được trồng với mục đích thương mại thường được khai thác ở 30 năm tuổi

go-cay-thong Gỗ thông và những thông tin cần biết trong ứng dụng đồ nội thất

Những cây thông tiêu chuẩn khai thác thường có thân thẳng đứng, to tròn đều

Cây thông có thân to tròn đều và thẳng đứng thuận lợi trong việc cưa xẻ, sản xuất các sản phẩm làm từ gỗ. Thông phân bố chủ yếu ở các nước vùng ôn đới và 1 số nước nhiệt đới, khu vực xuất khẩu thông lớn nhất hiện nay thuộc Bắc Âu. Đây là một loại cây có giá trị cho gỗ và bột giấy trên toàn thế giới.

Gỗ thông có tốt không?
Ưu điểm:
Gỗ thông được sử dụng rất phổ biến trên toàn thế giới và được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực. Sở dĩ loại gỗ này được sử dụng nhiều đến vậy là do nó có khá nhiều ưu điểm như:

Gỗ thông có tâm gỗ màu nâu đỏ nhạt, dát gỗ màu trắng hơi ngả vàng được ứng dụng rất nhiều lĩnh vực.
Gỗ có trọng lượng nhẹ và ít bị mối mọt. Khi còn là gỗ nguyên liệu thì gỗ này rất mềm và có nhựa thông.
Gỗ ít bị mối mọt, bởi loại gỗ này có nhựa đây được xem như một chất bảo quản tự nhiên của cây gỗ này.
Đây là một loại nguyên liệu có khả năng chịu máy tốt, khi sản xuất thì có độ bám ốc, bám đinh và bám keo rất tốt. Loại gỗ này có thể dễ dàng nhuộm màu và đánh bóng, cũng rất dễ được làm khô.
Loại gỗ này rất ít bị biến dạng khi sấy, đặc biệt vân gỗ thông trở nên rất bóng và đẹp khi phủ vecni.
go-thong-newzealand-xe-thanh Gỗ thông và những thông tin cần biết trong ứng dụng đồ nội thất

Gỗ thông được sử dụng phổ biến trong thiết kế đồ nội thất

Nhược điểm
Tuy có nhiều ưu điểm và được ứng dụng rất nhiều trong đời sống nhưng loại gỗ này cũng có nhiều nhược điểm:

Khi chế tác sản phẩm này yêu cầu cơ sở sản xuất phải thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận nếu không chất lượng gỗ thông sẽ giảm.
Loại gỗ này không được sang trọng và hiện đại như các loại gỗ khác.
So sánh về chất lượng thì gỗ thông không được đánh giá cao vì vẫn còn một vài hạn chế về độ bền, khả năng chống chịu thời tiết kém.
Gỗ thông có bao nhiêu loại?
Hiện nay trên thế giới có hai dòng gỗ thông chính đó là:

go-thong-trang-go-thong-vang-1024x453 Gỗ thông và những thông tin cần biết trong ứng dụng đồ nội thất

Hai dòng gỗ thông chính được sử dụng phổ biến hiện nay

Gỗ thông trắng
Đây là loại gỗ thông được đánh giá rất cao bởi loại gỗ này có nhiều mắt và mỗi mắt tạo nên một vẻ đẹp rất riêng. Bên cạnh đó, vân gỗ thông trắng rất đẹp và mềm mại nên được dùng phổ biến hơn để làm đồ nội thất.

Tại thị trường Việt Nam giá gỗ thông trắng nguyên kiện vào khoảng 9 triệu đồng cho 1 mét khối (m3). Thông trắng trong tự nhiên không còn nhiều và đa dạng như trước do tình trạng khai thác trái phép không kiểm soát. Vậy nên, 70-80% gỗ thông trắng trên thị trường hiện nay đều được nhập từ các quốc gia như Phần Lan, Thụy Điển và Canada.

Gỗ thông vàng
Đây là loại gỗ có dát gỗ màu vàng óng, vân gỗ đều và đẹp. Loại gỗ này cũng được đánh giá là có khả năng bám đinh, ốc vít khá tốt. Tuy nhiên loại gỗ này lại không thấm chất bảo quản và có khả năng kháng mối mọt hơi kém. Chính vì vậy mà gỗ thông vàng ít được sử dụng hơn so với gỗ thông trắng và gỗ pine vàng cũng có giá rẻ hơn dao động trong khoảng từ 8 -8,5 triệu đồng cho 1 mét khối. Gỗ thông vàng nhập khẩu được nhập chủ yếu tại các quốc gia như Newzealand, Chile, Canada, Thụy Điển…

Gỗ thông đỏ
Hiện nay, gỗ thông đỏ đang được liệt vào sách đỏ của Việt Nam, là một trong những loài cây có giá trị kinh tế vô cùng lớn nhưng đang có nguy cơ bị tuyệt chủng do lão hóa và nạn khai thác rừng trái phép. Được biết gỗ thông đỏ có màu viền đẹp, không bị mối mọt nên được sử dụng để làm tượng và nhiều đồ mỹ nghệ cao cấp. Đặc biệt, các nhà khoa học còn phát hiện ra lá và vỏ loại cây này có thể chiết xuất ra chất Taxol – nguyên liệu chủ yếu để điều chế những loại thuốc đặc trị ung thư nên loại cây này càng trở nên có giá trị và bị nhiều người săn lùng.

Ngoài ra, trên thị trường còn có các loại gỗ thông nguyên liệu như:

Gỗ thông ghép thanh
Đây là một thành phẩm nội thất phổ biến từ gỗ thông nguyên khối. Loại gỗ này được ghép từ nhiều miếng gỗ thông tự nhiên, đã qua tẩm và sấy để xử lý mối mọt. Sau đó gỗ được gia công các mặt và cạnh, sau đó ghép lại với nhau bằng nhiều cách và liên kết lại bằng keo dán gỗ loại chuyên dụng. Loại gỗ đã qua xử lý này có tính ổn định, độ bền bỉ hơn, hạn chế sự biến dạng của gỗ trước điều kiện khí hậu thay đổi ở Việt Nam.

5bb70ba50cbf7_1538722725 Gỗ thông và những thông tin cần biết trong ứng dụng đồ nội thất

Gỗ thông ghép thanh được tạo nên từ nhiều tấm gỗ thông nhỏ hơn

Trên thị trường, gỗ thông ghép có rất nhiều dạng khác nhau. Hiện nay loại gỗ thông nguyên liệu này được dùng để làm các sản phẩm nội thất gia đình như bàn gỗ thông, tủ gỗ thông, cửa gỗ thông, giường tầng gỗ thông…. Ngoài ra còn được dùng làm ván gỗ thông hoặc ốp tường.

Gỗ thông pallet
Pallet gỗ thông được đóng bằng các thanh gỗ nhỏ, chúng tạo thành một hệ thống liên kết chắc chắn để kê hàng. Loại này là một kết cấu có bề mặt bằng phẳng để tải hàng hóa để lưu trữ hoặc được nâng chuyển bởi xe nâng tay, xe nâng máy hoặc thiết bị nâng hạ chuyên dụng khác.

go-thong-pallet2-1024x540 Gỗ thông và những thông tin cần biết trong ứng dụng đồ nội thất

Những tấm pallet gỗ thông được ghép thành từ những thanh gỗ nhỏ

Hiện nay, những pallet gỗ thông này được sử dụng đa dạng mục đích hơn, dùng trong thiết kế các sản phẩm nội thất độc và lạ. Đặc biệt là nội thất dùng trong các quán cafe, nhà hàng tầm trung. Những tấm pallet gỗ thông còn thường được sử dụng nhiều làm các đồ nội thất trang trí handmade trong nhà ở như giường, tủ, bàn ghế, bàn trà… giúp tạo nên những không gian mang nét cá tính và đầy sáng tạo của chủ nhà.
>>> Xem tiếp