Gỗ táu là gì ?
Gỗ táu được xẻ từ cây táu có tên khoa học là Vatica odorata. Táu là cây thực vật hạt kín và có hoa thuộc chi táu, họ dầu và bộ bông. Thân cây táu to, thẳng đứng và khi trưởng thành thường có độ cao trung bình từ 30-35 cm. Vỏ cây màu xám và càng già thì càng xám đậm, xù xì. Lá táu có độ dài từ 15 – 20cm, rộng 5 – 6 cm tùy theo điều kiện dinh dưỡng của đất. Mặt trên lá nhẵn, mặt dưới có lông.

[​IMG]​

Hoa gỗ táu vàng​

Gỗ táu là một loại cây ưa sáng nên phát triển ở tầng rừng cao và tương đối chậm. Loại đất phù hợp là đất sét, đất mùn. Cây thường ra hoa vào mùa hè từ tháng 5 đến tháng 8 và kết quả vào mùa đông.

Cây gỗ táu sinh trưởng chậm nhưng có tuổi thọ khá cao. Cây táu cao tuổi nhất Việt Nam có tuổi thọ lên tới 2100 tuổi được trồng tại Việt Trì – Phú Thọ.

Cây táu hiện nay được phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi phía bắc nơi có đất và khí hậu phù hợp cho cây sinh trưởng, phát triển.
Gỗ táu có những đặc điểm gì?

[​IMG]
Gỗ Táu rất cứng, thớ gỗ nhỏ, mịn, vân gỗ hiện rõ và thường không bị mối mọt​

Gỗ táu khi mới được khai thác thường có màu nâu nhạt, càng để lâu ngày thì sẽ chuyển sang màu xám đen. Thân gỗ rất cứng, thớ gỗ nhỏ, mịn, vân gỗ hiện rõ và thường không bị mối mọt.

Chất lượng gỗ táu được xếp vào nhóm I nhưng mức độ quý hiếm lại chỉ xếp vào nhóm II.

Gỗ cây táu sau khi khai thác sẽ được xẻ thành tấm để dễ dàng vận chuyển, bảo quản và chế biến theo mục đích sử dụng.

Ưu điểm và ứng dụng của gỗ táu trong đời sống
Gỗ táu do mang các đặc điểm là rất cứng, không mối mọt, cong vênh trong điều kiện bình thường. Hơn nữa, gỗ táu có mùi thơm nhẹ và càng sử dụng lâu càng bóng, đẹp.

Từ xưa, ông cha ta đã sử dụng gỗ táu để tạo nên các đồ dùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày đặc biệt là đồ thờ cúng. Với chất liệu là gỗ táu, đồ thờ cúng sử dụng được rất lâu, không bị mục hay cong vênh do thời tiết. Đặc biệt với màu sắc và vân gỗ rất đẹp nên các sản phẩm cũng trở nên bắt mắt và sang trọng.

Hiện nay, gỗ cây táu được sử dụng trong các thiết kế và trang trí nội thất như làm ghế, bàn, sập, tủ… và các đồ mỹ nghệ. Chính vì những đặc điểm của gỗ nên các sản phẩm được tạo ra từ gỗ táu có tính thẩm mỹ và giá trị rất cao được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng.

Tình trạng khai thác gỗ táu hiện nay
[​IMG]​

Gỗ táu là loại gỗ quý nên tình trạng khai thác trộm vẫn thường xuyên diễn ra

Do gỗ táu là loại gỗ quý hiếm nên bị khai thác rất nghiêm trọng trong rừng tự nhiên. Hơn nữa, cây táu sinh trưởng rất chậm, nếu với tốc độ khai thác như hiện nay chắc chắn trong tương lai rừng tự nhiên sẽ mất dần giống gỗ quý này. Vì vậy cần có các biện pháp khai thác hợp lý để cây gỗ táu có thể sinh trưởng và phát triển lâu dài.

Hiện nay, để nhanh lấy lợi nhuận thì gỗ táu được trồng và khai thác rất sớm. Vì vậy chất lượng gỗ không còn được như trong rừng tự nhiên.

Cách bảo quản gỗ táu
[​IMG]​

Gỗ táu thường được bảo quản bằng cách ngâm trong nước, bùn hoặc dầu nguyên chất​

Cũng như các loại gỗ tự nhiên khác gỗ táu là loại gỗ chịu được tác động của môi trường, thời tiết. Tuy nhiên nếu để lâu ngoài trời mưa nắng thì gỗ cũng dần bị nứt, bạc màu và giảm chất lượng. Vì vậy, để gỗ luôn đạt chất lượng như ban đầu thì nên tránh để ngoài trời quá lâu. Và đặc biệt, trong quá trình sử dụng các sản phẩm được làm từ gỗ nên thường xuyên lau bằng vải mềm khô để gỗ luôn được sáng bóng và không bị bám bụi.

Các sản phẩm làm từ gỗ táu có đắt không?
Do gỗ táu thuộc loại gỗ quý hiếm nên các sản phẩm làm từ loại gỗ này có giá trị rất cao. Nhiều người thuộc giới đại gia luôn săn lùng các sản phẩm làm từ gỗ táu và sẵn sàng mua về với số tiền lên đến hàng trăm triệu. Giá của gỗ táuphụ thuộc vào tuổi thọ, tình trạng gỗ và đặc biệt là phụ thuộc rất lớn vào các nơi cung cấp gỗ.

[​IMG]​

Gỗ táu mật được sử dụng trong thiết kế nhà gỗ truyền thống​

Dù giá gỗ táu khá đắt đỏ nhưng cũng được sử dụng khá phổ biến trong xây dựng và thiết kế nội thất. Với giá trị cao và quý hiến nên Táu chỉ được sử dụng trong những công trình, đồ nội thất trang trí tạo điểm nhấn như trong xây dựng phổ biến với cổng gỗ táu, cột, kèo trong khi đó đồ nội thất gỗ gồm có: Giường ngủ, sập gỗ, bàn ghế gỗ tiếp khách…

Với bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về đặc điểm, tính chất cũng như ứng dụng của một trong những loại gỗ quý hiếm đó là gỗ táu. Hy vọng đã có thêm những gợi ý cho những ai đang phân vân tìm loại gỗ phù hợp để thiết kế cho nội thất căn nhà mới của mình.