Gỗ pallet là gì?
Pallet là một loại vật liệu khá đa dạng, nhưng khi nói đến gỗ pallet chúng ta hiểu nôm na đây là tấm gỗ được đóng bằng các thanh gỗ, thanh nan trên – giữa- dưới, cây đố khuyết hoặc thẳng. Những thanh gỗ này liên kết chặt chẽ tạo thành những kết cấu bền vững, có bề mặt phẳng để dùng với những mục đích khác nhau. Với độ chắc chắn như vậy cộng thêm việc không được trau chuốt về thẩm mỹ, gỗ pallet chủ yếu dùng để vận chuyển hàng hóa, ngoài ra cũng có thể dùng làm nhiều món đồ bài trí nội thất thú vị.

9b04aa9e66708682c382c7b778e3305a Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng quan trọng của loại gỗ này

Hiện nay ở Việt Nam, những tấm gỗ pallet thường được làm từ ba loại gỗ tự nhiên chính là: gỗ tràm keo (chỉ có ở miền Bắc), gỗ cao su (chỉ có ở miền Nam) và gỗ thông. Đối với pallet làm từ gỗ keo và gỗ cao su thì có đặc tính là cứng, nhanh khô, nhẹ và ít bị nấm mốc tấn công. Tuy nhiên xét về độ thông dụng thì gỗ keo vẫn được sử dụng nhiều nhất bởi thân cây cao su còn có giá trị kinh tế là lấy mủ và làm được đồ nội thất khác. Còn với pallet gỗ được làm từ gỗ thông thì hầu hết đều sẽ được nhập từ Châu Âu bởi nhờ đặc trưng về khí hậu địa lý mà gỗ thông ở Châu Âu thẳng, tròn đều và chất gỗ chắc hơn gỗ thông ở Việt Nam. Ngoài ra, giá cả của loại gỗ nhập này lại tốt hơn và lượng gỗ cung ứng cho thị trường cũng nhiều hơn ở Việt Nam.

Gỗ Pallet có tốt không?
Để trả lời cho câu hỏi gỗ pallet có tốt không, chúng ta sẽ đi vào phân tích những ưu và nhược điểm của loại gỗ này, như sau:

Ưu điểm
Gỗ pallet có thể thay đổi kích thước một cách dễ dàng
Screenshot_2-1024x683 Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng quan trọng của loại gỗ này
Tùy vào những đặc điểm sản xuất cũng như mục đích sử dụng cho các lĩnh vực sản xuất khác nhau tại từng quốc gia khác nhau mà kích thước gỗ pallet sẽ là khác nhau. Riêng ở Việt Nam thì nó có kích thước phổ biến là 1000 x 1200 x 120 mm để đưa vào chế tác thành các vật dụng. Và nếu muốn thay đổi kích thước này cho phù hợp hay sửa chữa, nâng cấp thì bạn cũng có thể thực hiện rất dễ dàng bằng cách thay thế, tháo rời hoặc thêm vào những thanh gỗ khác theo ý muốn của mình.

Gỗ pallet có thể tái sử dụng
Screenshot_6-1024x685 Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng quan trọng của loại gỗ này

Những pallet gỗ khi không sử dụng vẫn có thể tận dụng để làm hàng thủ công mỹ nghệ hay làm những sản phẩm nội thất ấn tượng với giá thành rẻ hoặc có thể bán lại cho các xưởng gỗ băm hay sử dụng làm củi đốt cũng khá hợp lý và tiện lợi.

Gỗ pallet chịu lực và dễ sử dụng
6 Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng quan trọng của loại gỗ này

Nếu đem so với các sản phẩm pallet cùng giá thì pallet gỗ chịu được tải trọng cao hơn rất nhiều. Nó giúp giảm tối đa tình trạng vỡ, hỏng hàng hóa, có khả năng chống ẩm mốc cho hàng hóa rất tốt. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, những món đồ từ gỗ pallet bị hư hỏng bạn có thể tự mình sửa chữa mà không phải tốn quá nhiều thời gian, cũng như chi phí khác.

Gỗ pallet gỗ có giá khá rẻ
Vì không quá chú trọng đến tính thẩm mỹ, đồng thời được làm từ gỗ của những loại cây phổ biến trong đời sống nên pallet gỗ có giá cực tốt và phù hợp với túi tiền của mọi gia đình.

Nhược điểm
4804116_palletge1bb97 Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng quan trọng của loại gỗ này

Để có chất lượng gỗ pallet tốt thì phải trải qua những khâu xử lý đúng quy chuẩn đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng gỗ.
Mặc dù sự đồng đều về kích thước là ưu điểm của pallet gỗ nhưng đồng thời nó cũng trở thành một nhược điểm lớn bởi vì hàng hóa không phải lúc nào cũng đồng đều nhau.
Những loại hàng hóa mềm khi vận chuyển bằng đồ gỗ pallet sẽ rất dễ bị biến dạng và có thể trở thành vấn đề rắc rối đối với các bên có liên quan.
Ứng dụng của gỗ pallet trong lĩnh vực nội thất
Với kết cấu chắc chắn gỗ pallet được ứng dụng chủ yếu để làm kệ nâng đỡ hàng hóa mỗi khi cần vận chuyển xa, ngoài ra nó có thể dùng như một loại nguyên liệu trong thiết kế nội ngoại thất nhà cửa, cơ sở kinh doanh…Cụ thể như sau:
>>> Đọc tiếp