Gỗ Mun là gì?
Gỗ Mun là loại gỗ quý hiếm được khai thác từ cây Mun, có tên khoa học là Diospyros mun. Đây là loại cây thuộc họ thị và là loại cây rụng lá. Hiện nay, cây gỗ Mun được xếp vào danh sách nhóm I cùng với các loại gỗ như gỗ Gụ, gỗ Hương đen, gỗ Muồng đen…tức là nhóm những loại gỗ đang rất quý hiếm và cần phải bảo tồn.

ebony-wood-stamp-stick-flooring Gỗ Mun - Bật mí những điều không phải ai cũng biết

Gỗ Mun được chế tác thành nhiều hình dạng khác nhau để sản xuất nên những món nội thất và những đồ trang sức cao cấp

Hiện nay, cây gỗ Mun được phân bố tại các nơi có độ cao dưới 800m hoặc mọc thành từng đám trong trảng cây bụi cao rậm, chịu hạn trên đất nghèo ở gần biển. Loài cây này mọc chủ yếu ở Việt Nam, cụ thể là tại rất một số tỉnh như Tuyên Quang, Hà Giang, Lạng Sơn, Hòa Bình, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Khánh Hòa. Ngoài ra, cây cũng được tìm thấy tại nước láng giềng của Việt Nam: Lào. Lo lắng cho sự sinh tồn của loại cây này thì hiện ở một số quốc gia Châu Phi như Nam Phi, Ai Cập, Ấn Độ… cũng đã được trồng để khai thác lấy gỗ sản xuất nội thất đẹp.

Đặc điểm của gỗ Mun
Đặc điểm sinh trưởng của cây
Contrepartie25-1462912867 Gỗ Mun - Bật mí những điều không phải ai cũng biết

Cận cảnh hình ảnh cây gỗ Mun trưởng thành

Gỗ Mun là là loài cây ưa sáng, mọc chậm và sống rất lâu. Khi trưởng thành cây mun có chiều cao khoảng 10-15m, thân có đường kính là 0,3- 0,5m, cành nhánh nhẵn và tán rộng. Vỏ ngoài màu đen, nứt dọc nông. Lá của cây là lá đơn mềm, mọc cách nhau có hình trứng nhọn, gân giữa và gân bên nổi rõ. Lá thường dài 5,5-5,6 cm và rộng 2-2,2cm. Hoa có màu vàng, nhỏ, hoa đực thì mọc thành chùm 3-5 hoa ở nách lá, thường có đài hợp hình cốc ngắn,ở phần trên chia thành 4 thùy, màu lục. Tràng hợp thành ống có chiều dài 5mm, ở trên chia thành 4 thùy màu vàng, bao phấn hình mũi dùi, dài khoảng 3 mm. Hoa cái thì thường mọc đơn lẻ. Quả nhỏ, đường kính từ 1,5-2cm, rất nhẵn có màu đen, vỏ dày.

Gỗ mun có tốt không?
go-mun-sung-862x478 Gỗ Mun - Bật mí những điều không phải ai cũng biết

Gỗ Mun mang nhiều ưu điểm vượt trội so với những loại gỗ khác nên có hiện đang có nguy cơ tuyệt chủng nếu không được bảo tồn

Gỗ Mun có màu đen, khá cứng vì thế khi khai thác không thể thả trôi sông. Loại gỗ này rất bóng và đẹp, bề mặt càng được đánh bóng nhiều thì càng mịn. Ngoài ra, các sản phẩm làm từ gỗ Mun cũng có chất lượng rất tốt với độ bền cơ học cao, có khả năng chống mối mọt tự nhiên nên rất thân thiện với môi trường sống. Gỗ có đặc tính rất nặng, thớ gỗ mịn và vân gỗ có những hoa văn sọc trắng vàng hay đen hòa quyện lẫn nhau tạo nên những tuyệt tác rất đẹp mắt. Chính nhờ những đặc điểm này, mà gỗ Mun trở nên có giá trị trong việc làm các sản phẩm mỹ nghệ, trang sức cao cấp với giá thành khá lớn, đồng thời cũng bị khai thác quá nhiều dẫn đến có nguy cơ bị tuyệt chủng.
Phân loại gỗ Mun
Hiện nay trên thị trường có bốn loại gỗ Mun phổ biến nhất đó là gỗ Mun đen, Mun sọc, Mun hoa và gỗ Mun sừng. Cụ thể về chúng như sau:

Gỗ Mun đen
ebony_1logs-1024x456-1024x456 Gỗ Mun - Bật mí những điều không phải ai cũng biết

Gỗ Mun đen được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp sang trọng và độ bóng sản phẩm sau sản xuất cực cao

Đây có thể được ca ngợi là loại gỗ có một không hai bởi nó có vẻ đẹp mà không loại gỗ nào sánh được. Bề mặt của gỗ khi được xử lý thì có độ bóng cao, gỗ không có tom gỗ và có màu đen tuyền sang trọng. Tuy nhiên nếu để gỗ trong phòng điều hòa và đột ngột thay đổi nhiệt độ thì bề mặt gỗ sẽ xuất hiện những vết chân chim. Ngoài ra, có một điểm đặc biệt là nếu loại gỗ này hỏng thì sẽ bị từ trong lõi ra ngoài, với biểu hiệu là các đường nứt dài trên thân.

Gỗ Mun sọc
8b36f2bef033276ccbc61aeacd8296b9-1-1024x768 Gỗ Mun - Bật mí những điều không phải ai cũng biết

Bàn ghế được làm từ gỗ Mun sọc Châu Phi mang lại vẻ đẹp đẳng cấp cho không gian sống rộng rãi

Gỗ Mun sọc được phân bố chủ yếu tại miền Nam Trung Bộ từ Bình Thuận đến Khánh Hòa. Khi mới cắt ngang mặt loại gỗ này thì sẽ thấy có vân nhẹ màu xanh như màu phân ngựa. Nhưng điều kỳ lạ là trong một thời gian ngắn thì vân gỗ này sẽ biến mất và trở thành màu đen giống như thể không có vân.
>>> Chi tiết