Tìm hiểu về gỗ gõ đỏ
Gỗ gõ đỏ còn được gọi là gỗ hổ bì, có tên khoa học là Afzelia xylocarpa được tìm thấy chủ yếu ở các nước Đông Nam Á. Gõ đỏ thuộc cây thân gỗ nhóm I, là một loại gỗ quý hiếm, hiện đang bị liệt vào sách đỏ của Việt Nam.

T-1024x554 Các loại gỗ gõ và những ứng dụng trong cuộc sống

Cây gỗ gõ đỏ là loại cây gỗ lớn có chiều cao trung bình từ 30 -40 m, thân thẳng, vỏ cây sần sùi có màu xám trắng. Đây là một loại cây ưa sáng, sinh trưởng khá chậm. Thường mọc nhiều trong rừng thường xanh và rừng nửa rụng lá. Phân bố nhiều hơn tại khu vực Đông Nam Á: Lào, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam… và có mặt rải rác ở một số nước Châu Phi.

Cách nhận biết gỗ gõ đỏ
Cây gỗ gõ đỏ rất khan hiếm trong tự nhiên và đó là một phần nguyên nhân dẫn đến sự đắt đỏ của dòng gỗ này cũng như những sản phẩm được chế tác từ nó. Theo phân tích thì, gỗ gõ đỏ có những đặc điểm nổi bật và đặc tính ưu việt như: có lõi màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm nổi vân đen như da hổ rất đẹp, có tỷ trọng rất lớn nên rất cứng và bền trong các điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt, gỗ cũng không bị cong vênh, mối mọt và điều đặc biệt nhất là càng sử dụng lâu thì sẽ càng bóng đẹp.

cua-go-go-do-Nam-Phi-3 Các loại gỗ gõ và những ứng dụng trong cuộc sống

Ngoài ra, gỗ hổ bì còn là một loại vật liệu dễ gia công,dễ đánh bóng, một số các u trên thân (do từng bị tổn thương) thường có vân xoáy rất đẹp nên được dùng làm nhiều món đồ nội thất có giá trị cao.

Ứng dụng của gỗ gõ đỏ
kinh-nghiem-lat-san-go-cong-nghiep-2znvz7zetlv19av7gjilfu-1 Các loại gỗ gõ và những ứng dụng trong cuộc sống

Bàn ghế gỗ gõ đỏ

ldz1446516184 Các loại gỗ gõ và những ứng dụng trong cuộc sống

Phản gỗ gõ đỏ

Là một loại gỗ vô cùng quý hiếm nhưng lại sở hữu nhiều những đặc tính ưu việt nên gỗ gõ đỏ vẫn có thể được ứng dụng vào việc sản xuất nhiều món đồ hữu ích và cao cấp cho đời sống hàng ngày của con người. Cụ thể như:

Làm một số món đồ dùng quen thuộc trong các gia đình như: bàn ghế, sàn nhà, cầu thang… Những sản phẩm làm từ loại gỗ này có độ bền rất cao, không bị tác động của thời tiết đồng thời còn có khả năng chống được các loại mối mọt và ẩm mốc.
Ở cây gỗ gõ đỏ thường có những u lớn trên bề thân được tạo thành tại các vị trí bị xước hoặc chẳng may bị tổn thương và được cây tăng cường nuôi dưỡng để làm lành. Phần u này sở hữu vân gỗ đẹp và độc đáo nên thường dùng để làm đồ mỹ nghệ có giá trị.
Ngoài các ứng dụng về làm các sản phẩm nội thất mỹ nghệ, cây gỗ đỏ có tán rộng và xanh mát nên được trồng trong các công viên , vỉa hè hay các khuôn viên lớn.

Vài điều về gỗ gõ vàng
DoussieEng3.5-4948-987x1024 Các loại gỗ gõ và những ứng dụng trong cuộc sống

Gỗ gõ vàng có tên thương mại là andoung và tên khoa học là Monopetalanthus Heitzii Pellegr. Đây là loại gỗ được khai thác từ những rừng gỗ nguyên sinh, những vùng núi đá ở phía Bắc Gabon của Cameroon . Đây cũng là loài thực vật thuộc họ đậu và đứng đầu trong danh mục các cây gỗ quý hiếm loại II.
>> Chi tiết