Một số thông tin cơ bản về gỗ gõ đỏ
Gỗ gõ đỏ hay còn gọi là gỗ hổ bì, có tên khoa học là Afzelia xylocarpa, thuộc cây thân gỗ nhóm I được tìm thấy chủ yếu ở các nước Đông Nam Á. Điều đáng chú ý là hiện nay, loại cây lấy gỗ này thuộc dòng quý hiếm và đã bị liệt vào trong sách đỏ của Việt Nam.

1_cVd1KXXO7ZoUTkUqTpTo4w Gỗ gõ đỏ - nguyên liệu quý hiếm sản xuất đồ nội thất cao cấp

Về đặc điểm hình thái và sinh trưởng thì cây gỗ gõ đỏ là loại cây gỗ lớn có chiều cao trung bình từ 30 -40m, thân thẳng, vỏ cây sần sùi có màu xám trắng, lá có đầu nhọn, gốc tù hoặc gần tròn dài từ 5-6m. Hoa của cây gõ đỏ nở vào tháng 3 -4 trong năm, mọc thành chùm có màu trắng. Đây là loại hoa lưỡng tính, mặt trong có lông. Đến tháng 10 -11, cây sẽ đậu quả có vỏ màu nâu thẫm có chứa hạt bên trong. Cây gỗ gõ đỏ là loại cây ưa sáng, sinh trưởng khá chậm, thường được tìm thấy trong những khu rừng thường xanh và rừng nửa rụng lá.
Gỗ gõ đỏ có tốt không?
ban-khong-hoc-1 Gỗ gõ đỏ - nguyên liệu quý hiếm sản xuất đồ nội thất cao cấp

Sập gỗ gõ đỏ

Chúng ta đều hiểu không phải ngẫu nhiên mà gỗ gõ đỏ trở nên đắt giá và quý hiếm như bây giờ. Và dưới đây là những lý do bạn có thể chưa biết:

Số lượng cây gỗ gõ đỏ được tìm thấy trong tự nhiên rất ít.
Đúng như cái tên, gỗ hổ bì có lõi màu đỏ nhạt hoặc đỏ đậm nổi vân đen như da hổ lạ mà đẹp nên các sản phẩm nội thất đẹp được tạo thành thường có giá trị thẩm mỹ cực cao.
Loại gỗ này có tỷ trọng rất lớn nên rất cứng và bền trong các điều kiện khắc nghiệt mang lại giá trị sử dụng cao cho con người.
Đây cũng là dòng gỗ không bị cong vênh hay mối mọt và nhất là bạn càng sử dụng lâu thì bề mặt gỗ càng thêm bóng đẹp.
Dù cứng nhưng gỗ hổ bì lại rất dễ gia công, đánh bóng. Đặc biệt là các u trên thân có vân xoáy rất đẹp nên thường được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất đồ nội thất cao cấp hoặc dùng vật điêu khắc ra các tác phẩm nghệ thuật có giá trị vô cùng lớn.
Cách nhận biết gỗ gõ đỏ
ban-may-tinh-chuL-go-tu-nhien-1 Gỗ gõ đỏ - nguyên liệu quý hiếm sản xuất đồ nội thất cao cấp

Gỗ hổ bì sau khi khai thác sẽ được cắt xẻ thành các tấm để dễ dàng gia công thành các sản phẩm. Vì thế, nhận biết loại gỗ này qua các đặc điểm sinh thái bên ngoài như cây, lá, cành, thân…không phải là phương pháp hiệu quả. Thông thường, người ta sẽ nhận biết gỗ gõ đỏ qua kiểu vân và độ nặng của gỗ. Cụ thể là:

Về kiểu vân: Gõ đỏ có kiểu vân gỗ khác biệt và đẹp hơn hẳn các loại gỗ khác ở chỗ đường vân gỗ lớn, xen kẽ là các giác gỗ màu vàng và đen. Nét độc đáo của vân gỗ đem đến sự hài hòa và đặc biệt về mặt thẩm mỹ cho các sản phẩm làm từ gỗ gõ đỏ.
Về độ nặng: Gỗ hổ bì có tỷ trọng lớn nên khi cầm sẽ có cảm giác nặng tay và rất chắc so với các loại gỗ thường khác. Ngoài ra, gỗ gõ đỏ còn có khả năng chịu nhiệt và chịu lực tốt hơn hẳn.
Giá của gỗ gõ đỏ là bao nhiêu?
Hiện nay, gỗ hổ bì là một trong những loại gỗ có giá trị kinh tế cao nhất trên thị trường. Giá gỗ gõ đỏ chủ yếu phụ thuộc vào xuất xứ của gỗ đó. Hiện tại, có hai loại gỗ gõ đỏ phổ biến tại Việt nam đó là gỗ có xuất xứ từ Lào và gỗ xuất xứ từ Nam Phi.

go-do-lao-1 Gỗ gõ đỏ - nguyên liệu quý hiếm sản xuất đồ nội thất cao cấp

Ngoài ra, giá của gỗ hổ bì này cũng còn tùy vào từng cơ sở cung cấp gỗ hoặc tuổi đời của gỗ. Chẳng hạn như gỗ gõ đỏ có tuổi đời cao và khai thác từ rừng nguyên sinh thì sẽ có giá cao hơn so với loại gỗ bị nứt nhiều, mặt gỗ xấu bởi những loại gỗ lâu năm chất lượng thì thường có màu sắc đẹp, vân gỗ dày và đồng đều. Khảo giá trên thị trường thì loại gỗ này có giá dao động từ 50- 70 triệu đồng/m3 gỗ.

Riêng với gỗ gõ đỏ Nam Phi thì thường được khai thác với tuổi đời ngắn hơn vì thế chất lượng không bằng gỗ gõ đỏ Lào và đương nhiên giá cũng vì thế mà sẽ thấp hơn nhiều. Giá tham khảo trên thị trường là một mét khối sẽ có giá khoảng 30-40 triệu đồng.
>>> Đọc tiếp