Gỗ công nghiệp là gì?
Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood – Based Panel. Thực chất đây là vụn gỗ tự nhiên nhưng nghệ nhân đã sử dụng keo hay hóa chất, thông qua máy móc để làm thành tấm gỗ. Nói một cách đơn giản và dễ hình dung hơn thì gỗ công nghiệp đa số làm bằng những loại vật liệu thừa, nguyên liệu tận dụng, tái sinh, các ngọn, cành của cây gỗ tự nhiên. Về cấu tạo thì một tấm gỗ công nghiệp thường sẽ có hai thành phần cơ bản đó là cốt gỗ công nghiệp và lớp bề mặt.

MDF Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

Cốt gỗ công nghiệp mịn và có hình dạng hoàn hảo

So sánh gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên
Dưới đây là phép so sánh một vài yếu tố cơ bản giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp trong bố trí nội thất để quý bạn đọc biết được rõ hơn những ưu – nhược điểm của loại gỗ công nghiệp:

Gỗ công nghiệp ít bị cong vênh do thời tiết hơn:
Gỗ tự nhiên nếu không được xử lý tốt thì rất dễ bị co, nứt trong điều kiện thời tiết hanh khô. Nhưng với gỗ công nghiệp thì không cong vênh do thời tiết, mà chỉ cong vênh khi có tác động cơ học như vật nặng đè lên.

go-cong-nghiep-mdf-2 Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

Độ chịu mối mọt:
Do đặc thù của gỗ công nghiệp là được được tẩm sấy và có cốt liệu bột cùng với hợp chất chống mối mọt bên trong nên các sản phẩm công nghiệp hoàn toàn không bị mối mọt. Còn gỗ tự nhiên thì tùy từng loại gỗ mà có khả năng chống chịu mối mọt khác nhau nhưng thường thì các loại gỗ quý với giá thành đắt đỏ sẽ chống chịu mối mọt tốt.

Khả năng chịu ẩm, nước:
Gỗ tự nhiên có khả năng chịu ẩm chịu nước tốt, có thể ngâm lâu trong nước mà không vấn đề gì. Tuy nhiên gỗ công nghiệp do được gắn từ những vụ gỗ nên dù có loại có khả năng chống ẩm nhưng không thể chịu được trong điều kiện ngâm nước lâu dài.

van-tho3 Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

Độ bền:
Nếu sử dụng những sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên chắc chắn bạn sẽ không phải băn khoăn về độ bền và tùy thuộc vào loại gỗ mà độ bền có thể lên tới hàng trăm năm. Còn với gỗ công nghiệp thì độ bền thường không được như gỗ tự nhiên và khả năng chịu lực cũng kém hơn nhiều.

Các loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất
Do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao, lượng gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm nên việc tạo ra nhiều loại gỗ công nghiệp là thực sự cần thiết. Cụ thể trên thị trường hiện nay, có 5 loại gỗ công nghiệp phổ biến nhất đó là: tấm MFC, ván dăm (Particle Board), ván MDF, gỗ dán (Plywood), gỗ ghép thanh. Sau đây là một vài đặc điểm của những loại gỗ công nghiệp này.

Tấm MFC
2_OPLEMENTENE-IVERNE-PLOSCE-1024x589 Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

MFC là từ viết tắt của Melamine faced chipboard. Đây là tấm gỗ được cấu tạo từ lớp cốt gỗ và lớp phủ bề mặt. Lớp cốt gỗ có thể là MDF hoặc ván dăm, còn lớp phủ bên ngoài có thể được tạo hình vân gỗ hay sơn những màu sắc đẹp mắt. Loại gỗ công nghiệp này được sử dụng rất phổ biến để làm các đồ nội thất văn phòng, các công trình công cộng. Độ dày tấm gỗ được sử dụng phổ biến nhất là 17 mm. Đây là loại gỗ rất dễ thi công, kích thước bề mặt gỗ lớn, tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là khi gặp nước thường bị phồng.

Ván dăm
201709081123_g____v__n_d__m_c__ng_nghi___ Gỗ công nghiệp - nguồn nguyên liệu tốt để sản xuất đồ nội thất

Ván dăm hay có tên là Particle Board. Đây là một loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ dăm của các loại gỗ rừng trồng sau khi được trộn keo thì ép thành tấm gỗ. Ván dăm chủ yếu được phủ MFC và được sử dụng trong lĩnh vực nội thất văn phòng.

Ván dăm có ưu điểm là có độ bền cao, kích thước bề mặt rộng và rất phong phú về chủng loại. Hiện nay có hai loại ván dăm đó là ván dăm thường và ván dăm chống ẩm. Các loại ván dăm chống ẩm thường được sử dụng để sản xuất: tủ bếp, tủ toilet, vách toilet…
>>> Xem thêm