Là thành phố rộng nhất cùng dân hầu như nhất toàn nước, TPHCM đã và đang là chốn học tập, mưu sinh của tương đối nhiều người ngoại tỉnh. Cùng với các dịch vụ xã hội, cho thuê phòng trọtrở thành một phân khúc kinh doanh rất phát triển tại đây. Dẫu thế, do thiếu sự quản lý cũng như qui hoạch, các dãy nhà trọ tại TPHCM giờ đây đang trở nên loạn giá mà người thiệt thòi chính là người thuê phòng trọ.

Tình trạng loạn giá cho thuê phòng trọ
Vì nhu cầu thuê phòng trọ của người dân rộng nên phần nhiều các chủ phòng trọ không bao giờ thiếu khách. Theo thông lệ cứ 1 năm các dãy phòng trọ sẽ đổi mới giá một lần. Ở các khu công nghiệp hay trung tâm thành phố, giá thường tăng vào dịp vừa ra tết khi đa số chúng ta có nhu cầu thuê phòng trọ và theo giá cả thị trường. So với các khu sinh viên, giá thuê phòng trọ ngoài dịp tết như đầu năm học mới cũng có sự tăng nhẹ.

Các hộ buôn bán phòng trọ lúc bấy giờ chủ yếu là theo kiểu tự phát, phần nhiều chưa xuất hiện một cơ quan nào nhất định kiểm soát và điều hành về việc buôn bán cho thuê phòng trọ. Cũng như ko có một thang điểm nhất định nào để đánh giá phòng cho thuê (sạch sẽ, an ninh, tiện ích…). Hầu như các chủ nhà trọ cho thuê phòng trọ theo ý muốn.
Theo khảo sát ở một số khu công nghiệp và khu sinh viên, giá thuê phòng trọ hiện giờ dao động trong khoảng từ 800 – 2,5 triệu/ phòng. Những phòng trọ này không cố định về S, tiện ích mà chủ yếu là ngươi thuê phòng trọ tự thấy hợp lý là hoàn toàn có thể thuê.
không chỉ giá thuê phòng trọ không được kiểm soát điều hành mà giá điện nước cũng nhiễu loạn theo ý chủ kinh doanh. Điều tra khảo sát ở làng đại học quận Thủ Đức cho biết thêm giá điện nước ở các khu phòng trọ có sự chênh lệch rất lớn.
Cụ thể: dãy A tiền điện là 2.500đ/ kg và nước là 50 ngàn/ người/tháng nước giếng; dãy B tiền điện lại chỉ có 2000đ/kg nhưng tiền nước lại là 5.000/m3 nước giếng. Dãy C tiền điện 3.000/kg, tiền nước 8.000/m3 nước giếng. Đây mới chỉ là mức giá điện nước ở khu sinh viên, khi khảo sát sâu vào khu trung tâm thành phố mức giá điện nước còn biến tướng hơn nữa. Tại một dãy phòng trọ ở quận 5 tiền điện có giá 4000/kg, nước giếng 10.000/m3 hoặc 17.000/m3.
Do thiếu sự quản lý mà các chủ nhà trọ tự ý đưa ra mức giá điện nước buôn bán trên trời mà người chịu thiệt thòi là những người đi thuê phòng trọ. Cuộc sống của những người thuê trọ đã khó khăn nay lại càng khó khăn hơn vì sự “bóc lột” của chủ các dãy phòng trọ thiếu tâm này.
Một số mẹo thuê phòng trọ đẹp giá rẻ trong thời loạn giá
mặc dù là phòng trọ cho thuê nhưng so với nhiều người đây cũng giống như ngôi nhà của họ, là nơi đi về, nghỉ ngơi sau những giờ học tập làm việc mệt mỏi. Để thuê phòng trọ giá rẻ mà lại đẹp thì chúng ta cần xem xét một số điểm sau:
  • khảo sát điều tra giá trước khi thuê: việc bạn cần mẫn bỏ ra nửa ngày chủ nhật để đi thăm quan và tìm kiếm phòng trọ sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn thuê phòng trọ thích hợp hơn.
    >>> Tìm kiểm phòng trọ tại bình chánh Hồ Chí Minh Nhanh nhất ở đây: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-...tp-ho-chi-minh
    Tùy vào số lượng người và yêu cầu của bản thân mình mà chúng ta có thể chọn lựa nhà trọ lớn hay hẹp, xài nước máy hay nước giếng, chủ quyền hay không tự do…
  • Tận dụng phòng trọ ưu tiên: phòng trọ ưu tiên ở đó là khái niệm dùng để chỉ kí túc xá sinh viên, nhà ở công nhân và nhà ở xã hội. Những loại hình cho thuê phòng trọ này thường là do nhà nước xây dựng và cho thuê nên có Ngân sách ưu đãi hơn, điện nước và các tiện ích khác cũng đầy đủ hơn so với thuê phòng trọ ở ngoài.
  • Tiện ích phòng trọ: cũng giống như mua nhà, người thuê phòng trọ cũng cần để ý đến các vấn đề như khoảng cách, giao thông, và các tiện ích công cộng khác (bệnh viện, chợ…) để thuận tiện cho sinh hoạt và làm việc hiệu quả. Việc thuê phòng trọ gần chỗ học, chỗ làm sẽ giúp chúng ta tiết kiệm bớt Ngân sách chi tiêu đi lại; ở gần chợ, bệnh viện sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian dạo bước trong trường hợp khẩn cấp; ở gần bến xe bus giúp các bạn tiện trong di chuyển…


không chỉ có vậy, vì ko có bất kỳ một thang chuẩn nào để pháp luật mức giá thuê phòng trọ nên sau khi Để ý đến các yếu tố khác bạn hoàn toàn có thể thương lượng với chủ nhà trọ về Ngân sách chi tiêu, tiền điện nước và các nội dung khác trong hợp đồng.
Nhu cầu thuê phòng trọ TPHCM Chưa hẳn là ít, song việc chúng ta biết lựa chọn, sàng lọc Khi thuê phòng trọ vừa rẻ vừa đẹp cho chính mình không phải là khó dù trong thời “bão giá” phòng trọ lúc này. Với những mẹo trên, Homedy.com tin chắc bạn sẽ chọn cho chính bản thân mình những căn phòng trọ như ý.