Những viên gạch bông với họa tiết đối xứng kinh điển đã du nhập từ Pháp vào đời sống người Việt từ thời bao cấp. Đến nay vẫn làm mưa làm gió trong kiến trúc và là điểm nhấn trang trí sáng tạo trên những đồ vật, trang phục hiện đại.

Gạch bông cùng những hồi ức xưa cũ
Gắn liền với tuổi thơ của một thế hệ người Việt, gạch bông xuất hiện trong những tòa nhà văn phòng, khách hàng hoặc công trình người Pháp xây dựng ở Việt Nam từ cuối thế kỉ XIX.

Ở sân nhà hay nền nhà, người Việt ta cũng dùng gạch bông để lát sàn vì hoa văn trang trí rất đa dạng, bền đẹp, có độ sáng bóng tuyệt vời và dễ lau sạch. Bởi thế đã tạo ra “cuộc cách mạng kiến trúc gạch bông” ở Việt Nam.
Gạch bông được sản xuất hoàn toàn thủ công, không phải nung như gạch gốm, gạch sứ nên rất thích hợp để sản xuất số lượng lớn phục vụ cho việc xây dựng cở sở hạ tầng.
Gạch bông trong kiến trúc hiện đại
Sự lên ngôi của gạch nung, gạch men trong những năm 1990 đến đầu những năm 2000, làm gạch bông gần như không còn xuất hiện nữa. Cho đến những năm 2015 trở lại đây, cùng với sự độc đáo về họa tiết, gạch bông lại trỗi dậy và tạo thành trào lưu trong kiến trúc và các lĩnh vực thiết kế trang trí khác.

Với sự sáng tạo và đổi mới, gạch bông trong thời hiện đại thường được các kiến trúc sư, chủ nhà chọn lựa các viên gạch có hoa văn khác nhau nhưng cùng một dải màu hoặc các dải màu đối xứng, tương phản rồi được sắp đặt tùy theo ý đồ và phong cách thiết kế riêng.
Họa tiết gạch bông đi vào đời sống
Ngày nay, để tối giảm thời gian và chi phí thi công đã có nhiều cửa hàng thiết kế và in decal hình gạch bông dán thay thế cho gạch bông, làm theo phương pháp có thể dễ dàng trang trí cho ngôi nhà. Trên bề mặt của các tấm decal tương đối bóng và sáng nên việc vệ sinh cũng dễ dàng hơn.
Với tính thẩm mỹ cao, sự độc đáo mang bản sắc rất riêng, những viên gạch bông từ cổ điển đến hiện đại bằng cách này hay cách khác đã tạo ra các cuộc cách mạng kiến trúc, thiết kế đặc sắc, hấp dẫn khó cưỡng lại. Chắc chắn kể từ giờ cho đến rất lâu sau, viên gạch này sẽ luôn là một nguyên liệu tuyệt vời cho sự sáng tạo vô bờ bến của con người.
>>> Tham khảo thêm: Thỏa sức lên ý tưởng sáng tạo với gạch bông họa tiết