Nguyên nhân gà không ăn lúa
Trong quá trình nuôi gà, đặc biệt nuôi gà đá sẽ có những giai đoạn đột nhiên gà không chịu ăn lúa. Kèm theo các hiện tượng sụt cân nhợt nhạt. Nguyên nhân dẫn đến là do gà gặp phải các vấn đề dưới đây:

Có thể gà đang mắc bệnh về tiêu hóa. Đường ruột không khỏe hay không tiêu hóa được, thức ăn sẽ vẫn còn tồn đọng trong bầu diều và đường ruột. Như vậy thì gà sẽ không có cảm giác đói và chúng sẽ không chịu ăn cho đến lúc tiêu hóa được thức ăn.

Thứ hai, có thể là người nuôi vô tình cho gà đá ăn quá nhiều chất xơ hoặc chúng bị bội thực nên dẫn tới đường ruột bị tắc nghẽn thức ăn cũng không tiêu hóa được . Lúc này, gà chọi sẽ lười ăn các loại thức ăn chính cho gà khó tiêu hóa như thóc, lúa, ngô…
Cách trị gà không chịu ăn lúa
Dựa theo những triệu chứng khi gà biếng ăn nhưng người nuôi sẽ có những cách chữa trị khác biệt như:

Trị gà không ăn lúa vì chướng diều
khi cho gà ăn quá nhiều chất sơ hoặc gà bị bội thực thì sẽ dẫn đến biểu thị gà chọi bị chướng diều. Người nuôi cần xem biểu hiện cướng diều này có đi kèm với bệnh lí khác không? nếu có bệnh lí khác thì không thể trị theo bí quyết này.

Trong trường hợp diều của gà mềm thì dùng hỗn hợp men tiêu hóa + điện giải multivitamine, cho uống trong 2 ngày liên tục. Còn trường hợp diều gà cứng thì cần phải thông diều cho gà. Sau đó cho chọi gà uống men tiêu hóa và multivitamine.


>> Công thức trộn ngũ cốc cho gà đá: Bổ Sung Ngũ Cốc Cho Gà Đá Cựa Sắt - Công Thức Trộn Ngũ Cốc - Đá gà cựa sắt

Bí quyết trị khi gà chọi lười ăn
Nếu người nuôi cho gà ăn thừa tinh bột lại ít cho gà chọi luyện tập sẽ dẫn tới tình trạng gà chọi không ăn lúa nữa. Lúc này gà thừa tinh bột, lại khó tiêu hóa thành ra, chúng chỉ hứng thú với mồi hoặc ăn một tí rau xanh.

Khi gặp tình trạng này, người nuôi không nên chỉ cung cấp các thức ăn mà gà ăn được. Thay vào ấy, người nuôi phải cho gà chọi luyện tập với cường độ cao hơn. Đặc biệt là buổi sáng, nên cho gà chọi tập những bài tập như chạy lồng, vần đòn,… nhưng không cho ăn trước.

Cho đến khi nào gà chọi đói và kêu nhiều thì sẽ cho ăn thóc, ngô,… Phần thức ăn này sẽ có thêm tỏi dã nhỏ. Đồ uống cũng cho thêm tỏi nhuyễn vào. Tỏi sẽ giúp gà chọi tiêu hóa tốt hơn, liên tục ăn như vậy trong hai ngày thì gà sẽ hết biếng ăn.

>> Xem đá gà trực tiếp Thomo hay nhất hôm nay <<