Ngày 12/9/2018, trong sự kiện iPhone XS, vị phó người có quyền lực cao phần mềm của Apple ngồi lặng yên. Phân tích 1 năm trước, vai trò của ông mờ nhạt hơn đa số. Tính năng được ông demo (suýt chút nữa thì thất bại) trên sân khấu Apple 1 năm trước cũng ko được kể tới nhiều lựa chọn. Sau 1 năm, có 60 triệu cái iPhone X bán ra, Face ID đã không còn là tính năng "đỉnh" đáng có ra để quảng bá quá đa dạng trên iPhone XS, XS Max và XR.

Nhưng điều đấy ko sở hữu nghĩa rằng vai trò của Face ID đã kém phần quan trọng sở hữu Apple. Trái lại, tính năng tưởng chừng đơn thuần này lại là minh chứng rõ rệt nhất cho sức mạnh AI áp đảo của Apple đối chiếu binh đoàn Android...

... Ít nhất là cho đến ngày 16/10.Không mấy ai để ý nữa, nhưng FaceID lại là minh chứng cho thấy chiến tranh Apple vs Android sẽ sớm trở nên vô cùng khác biệt - Ảnh 1.
sở hữu các người ko hiểu biết sâu về công nghệ, Face ID chắc hẳn bị đánh đồng thành "Nhận diện khuôn mặt", vốn đã ra mắt trên Android từ 2009 và đến nay vẫn được các nhà cung ứng như OPPO hay Vivo khuyên... Giảm thiểu dùng. Face ID cũng ko cần bị gộp chung thành "Nhận diện khuôn mặt 3D" tương tự Xiaomi Mi 8 EE và Chắn chắn cũng cực kỳ khác lạ có cảm biến mống mắt có mặt trên Galaxy đầu bảng từ 2017 tới nay.

nhắc một bí quyết (tương đối) đông đảo, Face ID là "nhận diện khuôn mặt 3D thông qua thuật toán Machine Learning trên phần cứng phần đông thành phần". Để chắc chắn giải quyết bài toán quen thuộc là mở khóa bằng khuôn mặt, Apple thực chất đã thêm vốn đa số cho cả phần cứng lẫn phần mềm. Bộ module Face ID bao gồm 6 thành phần, trong đấy rất cần thiết nhất có lẽ là lắp thêm chiếu điểm để xây dựng mô hình 3D của mặt người. Thay mặt kính Iphone XR ở đâu .kỹ thuật 3D Face Unlock trên Xiaomi EE cũng sở hữu các thành phần tương đương, nhưng thiếu đi 2 linh kiện quan trọng: Flood Illuminator (tạm dịch: đèn phủ sáng) và Ambient Light Sensor (cảm biến ánh sáng môi trường). Flood Illuminator được so sánh là một bộ phận rất cần thiết giúp định vị mắt người, cho phép iPhone X cứng cáp tiêu dùng chế độ chỉ mở khóa lúc người mua đang tập trung vào iPhone X – mặc khi trong môi trường tối. Cảm biến ánh sáng ambient giúp FaceID có thể tự động đoán biết, Flood Illuminator cần phát ra lượng ánh sáng hồng ngoại như thế nào để đủ cho tác vụ nhận diện khuôn mặt.

Trong màn phát triển ra Mi 8, Xiaomi cũng ko phải kể lắp thêm chiếu trong module camera của Mi 8 EE dĩ nhiên thành lập mô hình bao nhiêu điểm (FaceID có 30.000 điểm).

khác lạ một chút, hệ thống "mở khóa khuôn mặt 3D" trên OPPO Find X với Flood Illuminator nhưng lại ko có đèn hồng ngoại. Hệ thống này cũng không có Ambient Light Sensor. Hệ thống này chỉ với 15.000 điểm nhận diện.

Sự khác lạ về linh kiện cũng sở hữu nghĩa rằng cơ chế nhận diện khuôn mặt 3D bắt buộc khác nhau, và kết quả là mức độ bảo mật cũng khác nhau. Trong màn giới thiệu thông tin của mình, Xiaomi nhập nhằng giữa toàn thể khái niệm nhưng lại im bặt về các chỉ số như FAR (cho phép mở khóa tự dưng đúng người) trong khi Apple chẳng ngần ngại thông báo con số này là 1/10^6, thấp bằng 1 nửa Intel RealSense.

giống như, OPPO cũng chỉ nhắc nhận diện khuôn mặt 3D an toàn gấp 20 lần cảm biến vân tay. Chẳng ai kiểm chứng được cảm biến vân tay của OPPO an toàn đến đâu, và cũng chẳng ai kiểm chứng được 3D Face Unlock của OPPO cả.

Trong 1 toàn cầu mà những người cạnh tranh ko ngần ngại chê bai nhau và với gì đáng khoe là khoe liền, vững chắc đề cập rằng sự nhập nhằng của Xiaomi và OPPO chỉ có 1 ý nghĩa duy nhất: cơ cấu kém khó hiểu hơn đã khiến cho Xiaomi ko thể đạt tới mức độ bảo mật ngang ngửa mang FaceID. Apple thông báo với đến 10 nhà cấp dưỡng xuất hiện 6 linh kiện cho FaceID.

chẳng phải nhà thêm vào nào cũng Chắn chắn thao túng chuỗi cấp dưỡng 1 bí quyết dễ dàng đến vậy. Sau lúc iPhone X xây dựng thương hiệu, một nhà phân tích thế giới nức danh là Ming Chi-Kuo đã đưa ra nhận định rằng Qualcomm và các hãng khác sẽ buộc phải mất khoảng 2 năm mới dĩ nhiên ra đời bộ module ngang ngửa Face ID.

Nhưng đến ngày 16/10 vừa rồi, Huawei đã vén màn 1 cái mobile có 3D Face Unlock mang 30.000 điểm nhận diện và phần lớn 6 thành phần như Face ID. Chỉ số FAR, ko một chút ngần ngại nào, được hé lộ là 1/10^6.

Huawei đã chạm tay vào Apple.

Sở dĩ tới giờ Face ID mới với duy nhất 1 đối thủ chẳng phải là bởi phần cứng nổi bật (Apple, Huawei, Xiaomi v...v... Tiêu dùng chung đa số nhà cung ứng). Trái lại, nhận diện khuôn mặt 3D nhắc riêng đến từ một lĩnh vực mà không phải muốn "học" là được: phần mềm, đặc trưng là AI.

Hãy nhớ rằng FaceID được xây dựng trên thuật toán thiết bị học. Tính chất sản phẩm công nghệ học cũng mang nghĩa rằng khả năng nhận diện của FaceID sẽ ngày một cải thiện hiệu quả hơn lúc người dùng mở khóa điện thoại thường xuyên hơn. Bất kỳ quý khách iPhone X nào đều sẽ hiểu, trường hợp như ban đầu sản phẩm điện thoại chắc chắn từ chối mở khóa khi họ người tiêu dùng nhăn mặt, nhắm mắt hoặc há mồm, càng sử dụng lâu iPhone X càng dễ nhận diện được những khuôn mặt "thay đổi" này.

Chỉ mang duy nhất thuật toán sản phẩm học mới Chắn chắn dựa vào các khuôn mặt thường để nhận diện các khuôn mặt "làm trò". Mặt trái của vấn đề là người ta có thể tạo mặt nạ kém chất lượng để "đào tạo" iPhone X nhận diện một khuôn mẫu nằm giữa mặt thật và mặt nạ, song đấy là giải pháp "hack" chỉ dành cho các người ko hiểu rõ cách hoạt động của đồ vật học và cố tình bóp méo bản chất của FaceID.
Không mấy ai để ý nữa, nhưng FaceID lại là minh chứng cho thấy chiến tranh Apple vs Android sẽ sớm trở nên vô cùng khác biệt - Ảnh 8.
Không mấy ai để ý nữa, nhưng FaceID lại là minh chứng cho thấy chiến tranh Apple vs Android sẽ sớm trở nên vô cùng khác biệt - Ảnh 9.


Chắn chắn là FaceID có vấn đề của riêng mình. Lúc chẳng phải ai cũng hiểu về bản chất của công nghệ này, những địch thủ khó vững chắc nhập nhằng khái niệm để ám chỉ, "à, điện thoại tầm trung của tôi cũng ngang tầm sở hữu iPhone X".

Song, sự thật chỉ với một. Face ID là công nghệ không hề muốn copy là copy được: chuỗi cung cấp là của chung, nhưng không với nhà cung cấp nào lại đem chia sẻ thuật toán cả. Việc ra đời 1 công nghệ cầu kỳ, tối tân và được đón nhận tốt (iPhone X liên tục là Smartphone bán được nhiều nhất cuộc sống trong 3 quý liên tiếp) cho thấy Apple vẫn là một thế lực quá khổng lồ trong cả ngành phần cứng và ứng dụng. Thay mặt kính Iphone XS tại Hà Nội .cứng cáp, việc Huawei là tên tuổi duy nhất phát triển ra được đối trọng cho Face ID cũng cho thấy tiềm lực của gã khổng lồ Trung Quốc này to đến thế nào: đến cả Google cũng đâu đã sở hữu khoa học ngang tầm Face ID.

May mắn là Google chưa yêu cầu đề nghị lo lắng trước 2 đối thủ/đối tác của mình. Pixel 3 vẫn đang có 1 phép màu kỳ diệu mà cả Apple và Huawei đều chưa làm được: sử dụng AI cho phép zoom số như zoom thật.

một cuộc bám đuổi khốc liệt sẽ sớm diễn ra. Đây chẳng hề là cuộc bám đuổi tương đương chip 64-bit, cảm biến vân tay hay màn hình 18:9 của ngày trước, nơi hoàn toàn sự khác lạ kiên cố được san phẳng bằng giải pháp đi sắm nhà phân phối nào đấy ở Đài Loan hay Trung Quốc. Trái lại, đây là cuộc bám đuổi của cả phần cứng và phần mềm: cho dù sở hữu sắm được linh kiện giống hệt, những nhãn hiệu của người chế tạo Mobile còn yêu cầu tự xây dựng bộ phận phần mềm đủ mạnh để phát triển ra các thuật toán ML ngang tầm người cạnh tranh.

Chính vì vậy mà mới chỉ mang Apple, Google và Huawei được tham dự vào cuộc chiến này. Nhưng Samsung những năm qua đã luôn bứt tốc, và Microsoft sở hữu lẽ cũng sẵn sàng bắt tay có bất cứ ai (hiện tại, Microsoft đang "giúp" Huawei). Ai sẽ là kẻ chiến thắng?

mang lẽ là đúng như lời Google kể, đấy sẽ là kẻ yêu cầu biết "kết hợp xuất sắc giữa phần cứng và phần mềm".