Nhu cầu thuê nhà trọ rất rộng, lệch giá ổn định, năng lực chuyên môn đẩy cao giá trị tài sản cao nhưng nếu đầu tư ko đúng cách, chủ nhà hoàn toàn có thể đối diện với thua lỗ.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho biết thêm, gần đây xu hướng ôm đất buôn bán phòng trọ cho thuê đang được nhiều NĐT chăm sóc do tính ổn định cao, tiềm năng lớn, nhưng ngoài ra cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ông Chánh chia sẻ những điều được và mất từ kênh đầu tư này.

>>> Tìm phòng trọ, nhà trọ cho thuê tại HCM: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-...tp-ho-chi-minh
5 điều mất:
Thứ nhất: Mất thời gian. Khách thuê phân khúc này thường dành khoản Chi tiêu khiêm tốn, từ một vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Không chỉ có thế, với người đóng tiền trễ hạn bạn cần phải mất thời gian thu tiền rất nhiều lần. Nếu chọn ko đúng phân khúc, chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", tiêu tốn rất nhiều thời gian để thu tiền về.
Thứ hai: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Không hẳn người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng đều có những đối tượng người dùng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, bạn có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc phần tử xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp hoàn toàn có thể đe dọa đến việc quản lý và vận hành chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.
Thứ ba: Mất công cai quản. Bạn phải sẵn sàng tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thẩm thấu, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa... Để kiểm soát và điều hành tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, yên cầu kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, cai quản người thuê, điều hành chuyên viên, quán xuyến đối tác doanh nghiệp, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan công dụng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành...)
Thứ tư: Mất tiền bạc. Bạn cũng có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự phòng nếu không thống kê giám sát kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm Chi tiêu. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất lớn vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.
Thứ năm: Mất giá thành cơ hội. Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều ấy tức là dòng vốn của bạn khó rất có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn cần phải đồng ý phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

5 điều được:
Thứ nhất: Nhu cầu rộng luôn có sẵn tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường này sôi động, đa dạng rất nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê thời thượng khá đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). Nhà đầu tư nghiên cứu và định vị rõ phân khúc mà mình đang có nhu cầu muốn nhắm đến ngay từ đầu.
Thứ hai: lợi nhuận ổn định hàng tháng. Mặc kệ điều kiện lên xuống của thị trường bất đ.sản, hàng tháng một NĐT phòng cho thuê khi nào cũng chiếm được dòng tiền đều đặn.
Thứ ba: Kênh trú ẩn tin cậy. Chuỗi phòng trọ cho thuê được coi là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, cản được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bất động sản gặp khó khăn.
Thư tư: cơ hội gia tăng giá trị bất đ.sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, cạnh bên dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bđs (đặc biệt là đất) cũng trở nên gia tăng theo thời gian.
Thứ năm: Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất đ.sản. Đó là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, cai trị bất động sản, xử lý thủ tục pháp lý...) mà ko có bất kể ai rất có thể dạy được cho một NĐT bất động sản cá thể. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có 1 ánh mắt sát sao, thực tiễn và bền vững trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.