Nhu cầu thuê nhà trọ rất lớn, lợi nhuận ổn định, năng lực chuyên môn nâng cao giá trị tài sản cao nhưng nếu đầu tư ko đúng cách, chủ nhà hoàn toàn có thể đối diện với thua lỗ.
Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tư vấn Đầu tư Phú Vinh, Phan Công Chánh cho thấy, cách đây không lâu xu hướng ôm đất buôn bán phòng trọ cho thuê đang được nhiều NĐT chăm sóc do tính ổn định cao, tiềm năng lớn, nhưng không dừng lại ở đó cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Ông Chánh san sẻ những điều được và mất từ kênh đầu tư này.

>>> Tìm phòng trọ, nhà trọ cho thuê tại đây: https://homedy.com/cho-thue-nha-tro-phong-tro
5 điều mất:
Thứ nhất: Mất thời gian. Khách thuê phân khúc này thường dành khoản Chi phí khiêm tốn, từ vài trăm nghìn đồng đến 1-2 triệu đồng một phòng mỗi tháng nên đầu tư mô hình này phải thu tiền lẻ hàng tháng. Không chỉ có thế, với người đóng tiền trễ hạn bạn cần phải mất thời gian thu tiền rất nhiều lần. Nếu chọn ko đúng phân khúc, chẳng khác nào "thả gà ra đuổi", tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền về.
Thứ hai: Tiếp xúc với khách hàng phức tạp. Không phải người thuê phòng trọ nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng đều có những đối tượng thường xuyên nhậu nhẹt, gây rối, cãi lộn, đánh nhau. Thậm chí nếu thiếu kinh nghiệm sàng lọc khách thuê ngay từ đầu, chúng ta có thể gặp phải người thuê phòng trọ thuộc phần tử xấu, nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp rất có thể đe dọa đến việc quản lý chuỗi phòng trọ bị trục trặc, số phòng trống tăng lên.
Thứ ba: Mất công cai trị. Bạn cần phải chuẩn bị tinh thần đối diện với hàng tá việc vặt không tên: sửa điện nước, chống thẩm thấu, đăng ký tạm trú, định mức và chỉ số điện, nước, khách quên chìa khóa... Để kiểm soát và điều hành tốt chuỗi phòng trọ cho thuê, đòi hỏi kỹ năng như một CEO. Từ tìm kiếm khách hàng, quản lý người thuê, điều hành chuyên viên, quán xuyến đối tác doanh nghiệp, thăm hỏi xóm giềng đến làm việc với các cơ quan công dụng (công an, phòng cháy chữa cháy, tổ dân phố, liên ngành...)
Thứ tư: Mất tiền bạc. Chúng ta cũng có thể sẽ thua lỗ hoặc mất nhiều tiền hơn kế hoạch dự trữ nếu ko đo lường kỹ các khoản thu chi, tiết kiệm Ngân sách. Trong trường hợp phải vay ngân hàng, huy động vốn, áp lực tài chính rất rộng vì mô hình này chỉ thu tiền lẻ.
Thứ năm: Mất Ngân sách cơ hội. Thường thời gian để hoàn vốn cho mô hình đầu tư này kéo dài từ 5-10 năm. Điều đó tức là dòng vốn của bạn khó có thể dịch chuyển sang những kênh đầu tư khác. Bạn cần phải đồng ý phóng lao theo lao mới bảo toàn được giá trị toàn bộ suất đầu tư.

5 điều được:
Thứ nhất: Nhu cầu rộng luôn có sẵn tại các thành phố rộng như TP.Hồ Chí Minh, Hà Nội. Với tốc độ tăng dân số nhanh (hàng năm tăng thêm trên 200.000 người), tốc độ đô thị hóa mạnh tạo nên một lượng nhu cầu về nhà ở rất lớn. Thị trường này sôi động, đa dạng mẫu mã rất nhiều phân khúc. Phòng bình dân (800.000 đến 1,5 triệu đồng một tháng). Phòng cho thuê trung cấp (2-4 triệu) và phòng cho thuê thời thượng đầy đủ tiện nghi (từ 5 triệu trở lên). NĐT nghiên cứu và định vị rõ phân khúc mà mình đang có nhu cầu muốn nhắm đến ngay từ đầu.
Thứ hai: lệch giá ổn định hàng tháng. Mặc kệ điều kiện lên xuống của thị trường bất đ.sản, hàng tháng một nhà đầu tư phòng cho thuê lúc nào cũng chiếm hữu được dòng tiền đều đặn.
Thứ ba: Kênh trú ẩn an toàn. Chuỗi phòng trọ cho thuê được xem như là một hình thức đầu tư ít rủi ro vì tránh mất giá đồng tiền, cản trở được lạm phát và có sức đề kháng tốt ngay cả khi thị trường bđs gặp khó khăn.
Thư tư: cơ hội nâng cao giá trị bất đ.sản. Từ chuỗi phòng trọ cho thuê, lân cận dòng tiền thu về hàng tháng, giá trị bất đ.sản (đặc biệt là đất) cũng trở nên gia tăng theo thời gian.
Thứ năm: Được những trải nghiệm thực tế nhất về đầu tư bất động sản. Đây là những trải nghiệm vô giá (như nhận định thị trường, sàng lọc người thuê, cai quản bđs, xử lý thủ tục pháp lý...) mà ko có bất kể ai có thể dạy được cho 1 NĐT bđs cá nhân. Những trải nghiệm đó sẽ giúp họ có 1 ánh nhìn sát sao, thực tiễn và bền vững và kiên cố trước khi tiến hành những thương vụ đầu tư kế tiếp.