Các nhà khoa học Đức và Việt Nam đã phát biểu tại một hội nghị được tổ chức tại thành phố Cần Thơ vào ngày hôm qua tại thành phố Cần Thơ, nước thải công nghiệp có thể được tái chế bằng cách loại bỏ các độc tố hoặc được sử dụng để sản xuất năng lượng nhưng các khu công nghiệp Việt Nam thiếu các phương tiện này.Phát biểu tại hội nghị tổ chức giới thiệu công nghệ xử lý nước thải công nghiệp (AKIZ), giáo sư Karl Ulrich Rudolph của Đại học Witten cho biết hầu hết các khu công nghiệp của nước ta đều thiếu thiết bị xử lý và tái sử dụng nước thải.

"Việt Nam có 200 khu công nghiệp đã đăng ký mà không có khái niệm xử lý nước thải", ông nói.

Rudolph, giám đốc Viện Kỹ thuật và Quản lý Môi trường của trường cho biết: "Khái niệm này nhằm hợp nhất các hệ thống xử lý nước thải tập trung và tập trung trong các khu công nghiệp".

Một chương trình thí điểm để đánh giá khái niệm tại KCN Trà Nóc ở Cần Thơ cũng sẽ loại bỏ các chất độc hại, nguy hiểm và bền bỉ từ nước thải để tái chế nước và tạo ra năng lượng từ chất thải, Rudolph giải thích, nước thải có chứa một số chất có thể được sử dụng để tạo ra năng lượng "có hiệu quả."

Chương trình sẽ bao gồm 5 trường đại học của Đức và 7 trường đại học và cơ quan của Việt Nam, bao gồm Đại học Witten, Đại học Stuttgart, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội (HUS), Đại học Cần Thơ và Học viện Tài nguyên nước Việt Nam với kinh phí ban đầu là 7 triệu EUR 9,5 triệu đô la Mỹ) từ Đức. thu gom chất thải nguy hại tại TPHCM

Đại học Witten vàHUS sẽ là các điều phối viên.

Tiến sĩ Phan Duy Nga của HUS cho biết ý kiến ​​của các bên liên quan, các nhà khoa học và các cơ quan có liên quan sẽ được thu thập sau khi chương trình đánh giá thực hiện khái niệm.

Ông Huỳnh Việt Dũng, Phó giám đốc cơ quan chế xuất và khu chế xuất thành phố, cho biết: "Tôi mong muốn khái niệm này sẽ được thí điểm thành công ... để mọi khu công nghiệp trong thành phố chấp nhận".

Khu công nghiệp Trà Nóc rộng 290 ha được cho thuê đầy đủ cho các công ty hoạt động trong các lĩnh vực như da, phân bón, hóa chất, và vật liệu xây dựng. 128 nhà máy của họ phát hành 12.500 m. nước thải chưa qua xử lý hàng ngày, ông Dũng cho biết. công ty thu gom rác thải tại TP.HCM

Kỳ Quang Vinh, Giám đốc Trung tâm Theo dõi và Giám sát Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, ông hy vọng thiết bị hiện đại của Đức sẽ được cung cấp để giúp giảm bớt các nguồn nước thải gây ô nhiễm môi trường trong thành phố.