Mới đây, UBND thành phố Sầm Sơn đã có công văn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa về việc dâng bánh giầy kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018. Theo dự kiến, chiếc bánh sẽ có trọng lượng hơn 3 tấn được làm tại thành phố Sầm Sơn và tổ chức rước bánh dâng lên đền Hùng vào đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2018

Theo ông Hoàng Khắc Nhu - Phó Chủ tịch UBND thành phố Sầm Sơn, địa phương là đô thị du lịch trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa, có truyền thống văn hóa, đậm đà bản sắc dân tộc, được thể hiện rõ nét qua các lễ hội.

https://giavanghomnay247.blogspot.co...-hung-vao.html


Chiếc bánh giầy “khổng lồ” nặng hơn 2 tấn dâng hương trong lễ hội cầu phúc đền Độc Cước năm 2017

Đặc biệt, lễ hội bánh chưng - bánh dày đền Độc Cước là lễ hội truyền thống của người dân địa phương đang được tỉnh Thanh Hóa đăng ký, làm hồ sơ công nhận là Lễ hội phi vật thể cấp Quốc gia.

Nhằm gìn giữ, quảng bá và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2017, thành phố Sầm Sơn đã tiến hành làm bánh dày “khổng lồ” dâng tại lễ hội cầu phúc đền Độc Cước, tạo được ấn tượng sâu sắc trong nhân dân và du khách.

Thành ủy Sầm Sơn cũng đã đồng ý về việc dâng bánh dày kỷ lục Sầm Sơn lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương, ngày 10/3/2018 âm lịch. Từ đó, UBND thành phố Sầm Sơn đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép địa phương này chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tổ chức làm bánh dày kỷ lục Sầm Sơn dâng lên đền Hùng nhân dịp giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

UBND thành phố Sầm Sơn dự kiến làm chiếc bánh dày có trọng lượng hơn 3 tấn. Nguyên liệu làm bánh là gạo nếp, sản phẩm của địa phương. Chiếc bánh dày này sẽ được làm tại thành phố Sầm Sơn và tổ chức rước bánh từ thành phố Sầm Sơn dâng lên đền Hùng vào đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Sau khi tiếp nhận đề nghị của thành phố Sầm Sơn, ông Phạm Đăng Quyền - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã có ý kiến chỉ đạo. Theo đó, ông Quyền giao Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nghiên cứu đề nghị của UBND thành phố Sầm Sơn.

Dự kiến chiếc bánh dày sẽ được làm tại thành phố Sầm Sơn và tổ chức rước bánh từ thành phố Sầm Sơn dâng lên đền Hùng vào đúng ngày giỗ tổ Hùng Vương năm 2018.

Đồng thời, ông Quyền yêu cầu căn cứ các quy định hiện hành của pháp luật và truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán của dân tộc, tham mưu, đề xuất ý kiến, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa trước ngày 8/3/2018.

Trước đó, vào dịp đầu xuân Đinh Dậu năm 2017, thành phố Sầm Sơn cũng đã tổ chức làm một chiếc bánh dày “khổng lồ” nặng hơn 2 tấn để dâng hương trong lễ hội cầu phúc đền Độc Cước. Đây là một hoạt động tâm linh nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an tại lễ hội cầu phúc đền Độc Cước.

Theo người dân địa phương thì đây là lần đầu tiên thành phố Sầm Sơn thực hiện làm một chiếc bánh lớn như thế này, trước hết để tạo một dấu ấn riêng, sau nữa là để tỏ lòng thành kính đến bề trên trong ngày hội của địa phương.