Du học Hàn Quốc - trải nghiệm thực tế của Thanh Giang
Học viên du học Hàn Quốc của Thanh Giang không ít và trong những chuyến thăm du học sinh đó qua những cuộc trò chuyện với du học sinh, Thanh Giang nhìn thấy những nỗi niềm ẩn sâu trong đôi mắt của các em. Các em đi du học thì mỗi bạn lại có những hoàn cảnh riêng khác nhau chứ không phải ai cũng giống ai.

Du học Hàn Quốc sự thật cay đắng, các cụ nhà ta có câu: "Đi một ngày đàng học một sàng khôn" có đi nhiều có chứng kiến nhiều chúng ta mới hiểu được những cảnh đời của du học sinh đang sống và học tập tại Hàn Quốc. Nó không phải là màu hồng như những bậc phụ huynh hiện tại vẫn đang nghĩ về con em của mình đang theo học tại đây.
Xem thêm: Học tiếng Hàn ở BMT, Học tiếng Hàn ở Đắk Lắk, Học tiếng Hàn ở Buôn Ma Thuột
Vỡ mộng du học Hàn Quốc

12h đêm Thanh Giang mới gặp được học viên của mình vì các bạn phải đi làm về rất muộn

Thực trạng du học Hàn Quốc có quá nhiều bài học cay đắng, khi các bạn không chuẩn bị trước hành trang cho mình để nghe theo những lời tư vấn ngọt ngào mà lơ là trong việc học tiếng.

Có những bạn tốt nghiệp cao đẳng, đại học rồi mới đi du học Hàn Quốc, có bạn thì mới tốt nghiệp cấp ba xong đã bước chân sang xứ kim chi này với một khát khao duy nhất: "Đó là được đổi đời, kiếm được nhiều tiền".

Ở Hàn Quốc không giống như Nhật Bản, sau khi sang học phải 6 tháng sau du học sinh mới được đi làm. Với thời gian làm thêm theo quy định là 28 tiếng/ 1 tuần, mức lương trung bình từ 6000-6500 Won/giờ tương đương 120.000-130.000 vnđ. Vậy thu nhập bình quân 1 tuần từ 3-4 triệu. Nếu đi làm thêm trước 6 tháng mà bị công an bắt được, thì sẽ bị cho về nước hoặc nhà trường phải đứng ra bảo lãnh để có thể được ở lại thì cũng phải nộp tiền bảo lãnh khá lớn trong trường hợp nếu bị bắt lần thứ 2 thì chắc chắn là sẽ bị cho về nước ngay lập tức.

Ở nhà thì cứ nghĩ rằng con em đi du học Hàn Quốc là sẽ kiếm được rất nhiều tiền. Cho nên có những gia đình suốt ngày hối các em gửi tiền về để trả nợ. Thật ra nguyên nhân này là do đâu? Người nông dân quanh năm chân chất làm ăn, thì cũng chỉ biết rằng đi nước ngoài là sẽ có tiền bởi vì đại đa số đi nước ngoài là sẽ xây được nhà, mua được xe. Họ đâu có biết rằng để được những đồng tiền đó thì những người đi nước ngoài phải đánh đổi rất nhiều thứ: tuổi thanh xuân, xa gia đình, sống một cuộc sống khổ cực, thậm chí có nhiều người vì đi làm quá nhiều mà gục ngã khi tuổi đời còn quá trẻ để kiếm được những đồng tiền mồ hôi nước mắt gửi về cho mẹ già và gia đình ở quê nghèo,…Chúng ta đều hiểu rằng tất cả sự khổ đau và tủi hờn đó cũng vì cái nghèo mà ra đúng không.

Ở nhà thì cứ nghĩ rằng con em đi du học Hàn Quốc là sẽ kiếm được rất nhiều tiền.
Vỡ mộng du học Hàn Quốc

Những áp lực đè nặng lên tấm thân gày gò du học sinh tự túc (ảnh minh họa)

Cho nên nếu gia đình nào mà điều kiện kinh tế thật sự khó khăn và phải đi vay mượn toàn bộ để cho con đi du học. Thanh Giang khuyên các bạn hãy dừng lại. Đừng tiếp tục vấp phải những cay đắng mà nhiều bạn hiện nay đang phải dở khóc dở cười khi về không được mà ở lại cũng không xong. Và bạn cũng nên nhớ, cần phải biết du học Hàn Quốc nên chọn ngành nào để có thể phát huy được khả năng của bản thân nữa nhé.

Những áp lực đè nặng lên tấm thân gầy gò khi đi du học Hàn Quốc.
Thanh Giang được nghe câu chuyện về một bạn trẻ xuất thân từ Hà tĩnh. Khi đi du học Hàn Quốc gia đình chỉ lo được học phí 6 tháng. Vì là visa thẳng, cho nên ở trong nước bạn cũng không học được nhiều tiếng Hàn trước khi qua bên này. Vì điều kiện du học Hàn Quốc về mặt tài chính của gia đình không cho phép nên không thể chu cấp tiền học sáu tháng tiếp theo cho bạn. Nên bạn đã phải trốn ra ngoài để đi làm trả nợ cho gia đình, mặc dù bạn là một học sinh rất chăm học và học giỏi. Trước khi trốn, các bạn của bạn ấy thấy bạn hãy ngồi lại sau mỗi buổi học để suy nghĩ về việc mình có trốn hay không? Cuối cùng thì vấn đề cơm áo gạo tiền, đã đẩy bạn đi vào con đường sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc. Thật sự nếu bạn trẻ này mà có điều kiện học tập thì tương lai của bạn sẽ tốt hơn rất nhiều