Câu hỏi lớn mà các nhà đầu tư đặt ra là nếu dự đoán tiền ảo bitcoin tiếp tục được giao dịch như "vàng kỹ thuật số" thì liệu nó có bị đánh thuế như vàng hay không? Câu hỏi này rất quan trọng do ở Mỹ, vàng bị đánh thuế cao hơn cổ phiếu vì IRS xem nó và các kim loại quý khác là đồ sưu tập (collectibles).
Bị đánh thuế như thế nào phụ thuộc vào cách người ta đầu tư vào vàng hay chứng chỉ quỹ ETF vàng. Dưới góc nhìn của ngành thuế, nếu nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu trong một công ty khai thác vàng, việc này cũng tương tự như mua hoặc bán cổ phiếu của bất kỳ công ty nào khác. Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư chọn mua vàng vật chất hoặc chứng chỉ quỹ ETF vàng, biểu thuế sẽ thay đổi đáng kể.
Chuyên gia Silverman cho hay: "Mua chứng chỉ quỹ ETF vàng cũng tương tự như mua vàng vật chất. Khác với cổ phiếu hoặc trái phiếu doanh nghiệp, đầu tư vào vàng bị đánh thuế như một món đồ sưu tập (giống như tranh ảnh nghệ thuật hoặc đồ nội thất cổ), do đó thay vì chịu mức thuế 20% như cổ phiếu, vàng bị đánh thuế đến 28%".

Ảnh minh họa: Getty Images.
"Nếu nhà đầu tư kiếm được hơn 200.000 USD (lợi nhuận riêng lẻ) hoặc 250.000 USD (lợi nhuận chung với vợ/chồng) trong một năm, họ còn bị đánh thêm thuế tiêu thụ đặc biệt. Khi đó, tổng mức thuế là 31,8%", ông Silverman nói thêm. Ngoài ra, nhà đầu tư còn bị đánh thuế vàng nếu họ sở hữu hợp đồng tương lai được giao dịch công khai, nhà phân tích Silverman bổ sung.
Kitco News nhận định, nếu như IRS thay đổi định nghĩa về tỷ giá tiền ảo bitcoin trong tương lai, nhà đầu tư tiền điện tử có thể sẽ bị áp thuế cao hơn.
"Bộ Tài chính Mỹ cũng có thể đổi ý và đánh thuế bitcoin như vàng. Bộ này còn có thể đánh thuế bitcoin như một khoản đầu tư vào một loại tiền tệ với biểu thuế mới", ông Silverman nhấn mạnh.
Cho đến nay, IRS chưa từng đề cập chi tiết đến tiền điện tử. Tuy nhiên, Quốc hội Mỹ đang thảo luận về một số dự luật mới có thể thay đổi các quy định hiện hành với bitcoin.