Việt Nam sở hữu 54 dân tộc anh em, mỗi dân tộc lại mang 1 nét kiến trúc đặc trưng riêng, biểu đạt ý thức, văn hóa và cuộc sống của mình. Ngày bữa nay, chúng ta trợ thời giới hạn có thương hiệu vun đắp nhà cửa, tạm bợ dừng khám phá những chiếc vi la đẹp theo kiến trúc đương thời để cộng đi dọc biên thuỳ Việt Nam, ngắm nhìn các kiểu dáng nhà của người dân tộc thiểu số Việt Nam. Biết đâu nhờ ấy, bạn với thêm các ý tưởng kiểu dáng kiến trúc nhà ở theo cá tính dân tộc.

đặc thù kiến trúc nhà của người dân tộc thiểu số Việt Nam
Nhà của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam thường với những nét đặc biệt riêng, biểu hiện văn hóa, tập tục, lối sống của 1 tộc người, được giữ giàng suốt phổ biến thế kỷ.

Xem thêm =>> Thi công nội thất chung cư shunshine garden

Nguyên, nguyên liệu khiến nhà cốt yếu từ đột nhiên, lấy tại vùng sinh sống như gỗ, tre, nữa, đất đồi, đá….
Kiến trúc nhà ở của người dân tộc thiểu số thường lấy nguồn ánh sáng từ mặt trời, trong nhà thắp bếp lửa để sưởi ấp và khiến cho sáng căn nhà hơn.
Người dân tộc thiểu số thường xây nhà ở những nơi sắp nơi cung ứng, nhà ở đáp ứng nhu cầu du canh du cư.
2 kiểu nhà chủ yếu của người dân tộc thiểu số là nhà trình tường và nhà sàn.
Do làm từ vật liệu tự nhiên, chú trọng thông gió nên căn nhà của người dân tộc thiểu số bí quyết nhiệt rất khả quan. Đa dạng ngôi nhà còn được khiến từ gỗ rừng quý hiếm nên càng thêm phần chắc chắn, tuổi thọ hàng trăm năm

Khám phá nét đẹp kiến trúc của một số kiểu nhà của người dân tộc thiểu số ở Việt Nam
Nhà Rông của người dân tộc Bana, ngôi nhà của người dân tộc thiểu số được phổ thông người biết đến nhất
Nhà Rông là nhà cùng đồng của người Bana được xem như đình làng của người Kinh. Đây là kiểu nhà sàn dặc trưng sử dụng làm cho nơi tập hợp, bàn thảo, đàm đạo của cả dân làng trong các buôn làng. Đối sở hữu người Bana, nhà Rông còn là nơi đón khách, dù khách riêng của gia đình hay khách chung của làng. Ngôi nhà này là nơi lưu giữ nhiều vật linh thiêng của làng nên chỉ với con trai, đàn ông mới được phép ngủ lại đây.

Nhà Rông của người Bana được làm từ gần như dòng gỗ quý như gụ, lim có kết cấu độc đáo. Nhà không mang kèo như bình thường mà dùng dây rừng, dây mây, cột tre kết nối lại với nhau tạo thành khung. Kì lạ là nhà vẫn rát vững chắc và vững bền.

Tham khảo =>> Thiết kế nội thất chung cư gelexia riverside

Nhà Rông của người Bân thường mang hành lang rộng ở phía trước. Kích thước nhà cao 12m, dài 12m, rộng 8m với sức đựng trong khoảng 80 tới 100 người. Sàn nhà cách thức đất khoảng 2m, nhà mang 2 cầu thang đi lên xuống, một cầu thang cho nam gồm 7 bậc (tượng trưng cho 7 vía) ở bên trái, và 1 cầu thang cho nữ gồm 9 bậc (tượng trưng cho 9 vía) ở bên phải. Không những thế nhà mang cầu thang ở chính giữa, thường dành cho già làng trong các buổi lễ.

Mái nhà được lợp bằng cỏ tranh, hai mái ốp lại với nhau thành hình lưỡi búa vươn thẳng lên trời. Bên trong nhà, mái được đan chéo bằng phổ thông cây gỗ tròn, thẳng, dài hàng chục mét, tạo nên một mái nhà cứng cáp, chắc chắn có thể chịu được gió bão.

Nhà Rông thể hiện nét độc đáo kiến trúc của người dân Tây Nguyên, đặc sắc nhất là nhà Rông của người Bana. Đây cũng là 1 trong các mẫu nhà của người dân tộc thiểu số được phổ quát người biết tới nhất.

Nhà sàn Thái, Tày, Mường, chiếc nhà của người dân tộc thiểu số giá trị văn hóa tiêu biểu của một tộc người
Nhà sàn là 1 trong hai bề ngoài kiến trúc nhà ở đặc biệt của người dân tộc thiểu số. Mỗi tộc người lại mang kiểu nhà sàn khác nhau. Không những thế, đặc sắc nhất phải nói đến nhà sàn của 3 tộc người Thái, Tày, Mường.

Nhà sàn của người Thái
Nhà sàn của người Thái ở vùng núi Tây Bắc được Phân tích là 1 Công trình thắm thiết bản sắc văn hóa dân tộc. Nhà sàn của dân tộc Thái bao giờ cũng làm số gian lẻ, 2 đầu hồi (gọi là tụp cống) khum khum như hình mai rùa

Tuy cùng là dân tộc Thái nhưng nhà của người Thái đen và Thái trắng lại có những nét đặc biệt riêng. Nhà sàn của người Thái đen với hình mai rùa, cấu trúc lợp liền hai mái và 2 trái thành 1 kết liên. Nhà của người Thái Trắng lại làm giống sở hữu nhà sàn của người Mường, Tày theo nguyên tắc 4 mái, hai mái chính và 2 mái trái thành khu tách biệt rõ ràng. Đặc điểm dễ phân biệt nhất chính là đôi sừng trâu cụt (khau cút) được trang trí trên nóc nhà chỉ mang ở nhà sàn của người Thái đen.

Tuy với sự khác biệt trong kiến trúc, nhưng nhà của người dân tộc Thái luôn mang hai cầu thang, một dành cho nam và một dành cho nữ, số bậc thang là phải số lẻ. Số gian nhà nhỏ to tùy ý nhưng bắt đề xuất là số lẻ vì người Thái quan niệm số chẵn là số chết chóc, số lẻ là số phát triển.

Đừng bỏ qua =>> https://kientrucphuongdong.net/thiet...hang-sang.html

Nhà sàn của người dân tộc thái được xây dựng chu đáo, kì công. Chất liệu chính yếu là gỗ rừng và họ nhà tre…. Trước khi khiến nhà, người Thái thường tích đủ số gỗ rồi mới khiến. Gỗ được chọn theo phổ biến luật lệ khá khắt khe. Sauk hi lấy gỗ từ rừng về, họ sẽ ngâm gỗ khoảng 2-3 năm để giảm thiểu mối mọt rồi mới làm cho. Nhà được dựng không sử dụng bất kì 1 mẫu đinh, mẩu sắt nào. Lúc khiến nhà, người thái thường dùng đòn dầm xuyên suốt qua các lỗ đục của những cột, việc khiến này làm cho nhà sàn bền chắc hơn, còn đó đến trăm năm. Chính vì lý do vậy mà nhà sàn của người Thái thường rất đẹp và rất bền.

hiện giờ, chiếc nhà của người dân tộc Thái sở hữu sự biến đổi phổ quát do hoàn cảnh. Người Thái chuyển dần sang kỹ thuật khiến nhà của người kinh và sử dụng chủ yếu những đồ vật hiện đại để xây nhà chứ không khai thác gỗ như trước đây nữa. Tuy nhà của người Thái ngày nay sở hữu rộng rãi nét kiến trúc của chiếc biệt thự đương đại, nhưng các đặc biệt trong ngôi nhà sàn thì vẫn luôn được tộc người này giữ giàng và cố gắng lưu truyền tới đời sau.

Nhà của người dân tộc Giáy thường mang 3 cửa, cửa chính ở gian giữa để ra vào, cửa nhà bếp, cửa nằm ở buồng bên mở ra sau nhà. Gian giữa được làm thụt vào so với hai gian bên, cửa sổ gian này nhỏ, chỉ có kích thước 20x40cm.

Nhìn chung, nhà của người Giáy sở hữu các đặc trưng riêng và biểu lộ tập tục riêng của dân tộc này. Các cái nhà này cũng khiến cho phong phú thêm kho tàng nhà của người dân tộc thiểu số ở nước ta.

tương tự, chúng ta đã mang 1 cuộc hành trình thú vị, khám phá những ngôi nhà truyền thống của những dân tộc thiểu số của Việt Nam. Phê duyệt bài viết này, chúng tôi kỳ vọng bạn đã mang thêm nhiều hiểu biết về kiến trúc nhà ở của người dân tộc thiểu số. Chính những ngôi nhà này đã làm cho nên một phần văn hóa Việt Nam, khiến cho nên 1 phần đặc thù, 1 phần đơn sơ giản dị của các vùng núi, cao nguyên nước ta.