Theo các bác sĩ thì bệnh nhân bệnh áp huyết thấp ngoài việc sử dụng thuốc trị căn bệnh huyết áp thấp còn cần phải xây dựng khẩu phần ăn phù hợp mới có thể một cách đáng kể ổn định được áp huyết. Vậy làm cách nào để xây dựng được thực đơn thích hợp cho người bệnh áp huyết thấp. Bài viết này sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.
Áp huyết bao nhiêu là thấp?
Những người có áp huyết thấp thường là những người ăn ít, bỏ bữa, hay khoảng cách giữa các bữa quá xa cho nên khiến cho lượng đường bị giảm xuống. Nếu lâu dài thì thói quen này sẽ khiến sự đàn hồi của mạch máu bị giảm dẫn tới hạ huyết áp.
Áp huyết được thể hiện cao hay thấp dựa trên các chỉ số áp huyết. Cho nên cáchnhận biết một người có bị huyết áp thấp chính xác nhất là đo huyết áp. Áp huyếtbao gồm huyết áp tâm thu và áp huyết tâm trương. Còn nếu sau khi đó cho takết quả là áp huyết tâm thu dưới 90mmHg và huyết áp tâm trương là 60mmHgthì có nghĩa bạn đã bị bệnh huyết áp thấp.
Các thức ăn tốt cho người bệnh huyết áp thấp
Nho khô
Người bệnh huyết áp thấp nên ăn nhiều nho khô
Từ lâu nho khô đã được hiểu đơn giản là vị thuốc trị bệnh áp huyết thấp tuyệt vời. Công dụng của nho khô đó chính là duy trì huyết áp mức độ bình thường nhờ việc hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận. Để đạt hiệu quả, các bạn hãy ngâm 30 – 40 quả nho khô trong một cốc nước qua đêm rồi ăn chúng vào buổi sáng hôm sau khi đang đói.
Hạnh nhân
Hạnh nhân cũng là một đồ ăn giúp huyết áp tăng lên cho nên các bạn có thể ngâm 4 – 5 quả trong nước rồi để qua đêm. Hôm sau chỉ cần bóc lớp vỏ bên ngoài rồi nghiền nhuyễn và trộn cùng sữa nóng là có thể dùng cho buổi sáng.
Rễ cam thảo
Công dụng của rễ cam thảo như một vị thuốc tự nhiên giúp bình thường hóa các căn bệnh huyết áp thấp bởi hàm lượng cortisol ở trong máu thấp. Những hợp chất có trong rễ cam thảo ức chế hoạt động của enzym và phân hủy cortisol.
Muối
Trong muối có chứa sodium – thành phần làm tăng huyết áp. Cho nên nếu bạn bị giảm huyết áp thì có thể cho một ít muối vào ly nước và uống. Tuy nhiên không nên lạm dụng cách làm này vì rất có hại cho sức khỏe. Các bạn có thể tăng cường qua việc ăn nhiều món mặn.
Uống nhiều nước
Uống nhiều nước khoáng hay nước dừa…vì những loại nước này có chứa điện giải đồng thời cải thiện huyết áp. Trong nước chanh có chứa chất oxy hóa giúp điều tiết lưu thông máu dễ dàng và xóa tan mệt mỏi.
Bên cạnh đó còn có tỏi, caffein…là những thực phẩm mà người bệnh áp huyết thấp nên ăn. Hy vọng rằng qua bài viết này các bạn sẽ xây dựng cho mình một thực đơn dưỡng chất thích hợp để cải thiện huyết áp.