Thờ cúng là việc làm mang yếu tố tâm linh, thể hiện nét đẹp trong văn hóa truyền thống của người Việt. Bởi vậy mà việc thờ cúng cần phải được chăm chút một cách cẩn thận và tỉ mỉ, từ khâu lựa chọn chất liệu đồ thờ cho đến việc cúng bái, dâng hương và thực hiện các thủ tục lễ nghi.


Trên thì trường ngày nay, đồ thờ cúng bằng đồng là chất liệu được khá nhiều gia chủ ưa thích và sử dụng do sở hữu những ưu điểm nổi trội hơn rất nhiều so với các mẫu đồ thờ được làm từ chất liệu khác.


Vậy trước khi quyết định mua đồ thờ bằng đồng, gia chủ cần tìm hiểu và lưu ý những điều gì để chọn được một bộ đồ thờ ưng ý?


Tầm quan trọng của những món đồ thờ cúng trong văn hóa tâm linh

Người ta quan niệm “trần sao âm vậy, bàn thờ gia tiên được ví như “thế giới thu nhỏ” của những người đã khuất. Đây cũng là cầu nối để con cháu bày tỏ lòng hiếu thảo và là nơi giáng ngự để tổ tiên về với con cháu. Chính vì vậy, bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí quan trọng và chính giữa của ngôi nhà và việc trưng bày các phụ kiện thờ cúng đúng phong thủy đóng một vai trò rất quan trọng.Bàn thờ sử dụng đồ thờ bằng đồng

Trong đó việc chuẩn bị một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ sẽ mang lại sự trang nghiêm, linh thiêng cho không gian thờ cúng. Đây cũng là là yếu tố quan trọng trong tâm linh: một bàn thờ đáp ứng các yếu tố tâm linh, phong thủy sẽ phù hộ độ trì cho sức khỏe, tiền tài cho con cháu, đúng như câu nói “âm phù dương trợ”.
Vậy nên, không nhất thiết cần đến các vật phẩm thờ cúng đắt tiền, cao cấp mà chỉ cần sự sắp xếp các vật phẩm, chăm chút nhang khói một cách chu đáo nhất miễn sao để tổ tiên thấy được sự hiếu thảo, tấm lòng của con cháu.

Đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào?Bộ đỉnh đồng mạ vàng 24k


>> Xem thêm bộ ngũ sự đỉnh đồng mạ vàng 24k cực sang trọng.

Đồ thờ cúng được làm đa dạng chất liệu như: gỗ, sành, gốm, đồng nhưng nhiều người khi chọn đồ thờ bằng đồng lại lo lắng, phân vân: đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào?


Đồ thờ cúng bằng đồng có đa dạng mẫu mã, thiết kế nên phù hợp với mọi lứa tuổi. Quan trọng là ở cái tâm và ý thức, tấm lòng của gia chủ luôn hướng về phần âm của nhà mình.Tuy nhiên, nếu đi sâu vào phong thủy, gia chủ có thể lựa chọn màu sắc đồ thờ hợp với tuổi mệnh nếu biết đồ thờ bằng đồng hợp với tuổi nào, sẽ thu hút tài lộc, vận may tốt nhất cho gia đình.

Một bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ gồm những gì?

Để lựa chọn được bộ đồ thờ bằng đồng đầy đủ, gia chủ có thể tham khảo dưới đây:

Bộ tam sự


Bộ tam sự (đình đồng + đôi chân nến) chạm sòi
Tam sự (đỉnh đồng + đôi hạc thờ) bằng đồng đỏ mộc


>> Xem ngay bộ tam sự bằng đồng đỏ mộc cao 45cm, phù hợp với không gian diện tích bàn thờ nhỏ hẹp.

Bộ đỉnh đồng tam sự gồm 3 phụ kiện chính: đỉnh đồng, đôi chân nến (hoặc đôi hạc), tùy theo lựa chọn của gia chủ.

Bộ tam sự bằng đồng lại phù hợp với bàn thờ của người Việt bởi vẫn đầy đủ đồ thờ mà lại phù hợp với kích thước bàn thờ, điều kiện tài chính của gia chủ.

Bộ ngũ sựBộ ngũ sự đỉnh vuôngĐỉnh đồng khảm ngũ sắc


>> Xem ngay bộ đỉnh đồng khảm ngũ sắc cao cấp nhất của Đồ đồng Quang Hà.


Bộ đồ thờ ngũ sự gồm 5 vật phẩm chính, đó là: đỉnh đồng, đôi hạc thờ, đôi chân nến đồng, mỗi vật được chế tác với những chạm khắc hoa văn, họa tiết khác nhau và mang những ý nghĩa biểu tượng riêng biệt.Đỉnh đồngđược coi là “nhân vật trung tâm” nên được đặt ở chính giữa, hai bên là đôi chân nến và đôi hạc thờ giúp mang sự trang trọng, tinh tế và bổ sung giúp ý nghĩa của bộ ngũ sự hoàn thiện hơn.

Bộ thất sự


Bộ thất sự


Cũng như bộ ngũ sự, bộ đỉnh đồng thất sự có thêm đôi đèn thờ rất đẹp. Nếu diện tích bàn thờ nhà gia chủ rộng thì nên bày bộ thất sự để cho bàn thờ đầy đủ, thuận tiện hơn trong việc thờ cúng.

Kích thước, chất liệu và họa tiết trang trí của bộ đồ thờ cúng bằng đồng

Kích thước


Bộ đỉnh đồng hai màu cực đẹp


Bộ đồ thờ cúng bằng đồng được chế tác theo những quy chuẩn về kích thước để cân đối với diện tích của bàn thờ.

Tủ thờ, bàn thờ dài 1m2 rộng 61cm cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 45 cm

Ban thờ 1m67 rộng 81cm cao 1m27 thường dùng bộ đỉnh đồng, bộ đỉnh thờ cao 50cm;

Ban thờ 1m87 x 87 x 1m27 thường dùng bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 50 cm;

Ban thờ 1m97 x 87cm x 1m27 thường dùng bộ đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 60 cm;

Ban thờ 2m07 x 1m07 x 1m27 thường dùng đỉnh đồng, đỉnh thờ cao 70 cm;

Với những phòng thờ rộng lớn của dòng họ, cơ quan,... gia chủ có thể lựa chọn các mẫu đỉnh đồnglư hươngthờ cúng có diện tích 1m, 1m15, 1m2,..Nếu khách hàng có nhu cầu về kích thước lớn hơn hoặc nhỏ hơn thì có thể đặt riêng, chế tác theo yêu cầu.

Chất liệu


Ngai chén thờ bằng đồng


>> Xem thêm mẫu ngai chén thờ bằng đồng cực đẹp.

Đồ thờ cúng bằng đồng sử dụng ba loại đồng: đồng cattut (đồng vỏ đạn chiến tranh rất hiếm và đắt), đồng đỏ, đồng vàng. Mỗi chất liệu đồng lại tạo nên màu sắc khác nhau.

Họa tiết, màu sắc trang trí


Cuốn thư câu đối chạm tinh xảo


>> Xem thêm bộ cuốn thư câu đối được chạm thúc, sơn màu rất đặc sắc.

Tùy theo sở thích mà gia chủ chọn họa tiết cho phù hợp.
Để làm nổi bật các họa tiết, còn có các phương pháp tạo màu: mạ vàng, thếp vàng, khảm tam khí, khảm ngũ sắc, hun đen giả cổ, cạo màu...

Phân biệt đồ thờ cúng bằng đồng hàng thường với hàng cao cấp

Hiện nay trên thị trường có hai dòng đồ thờ bằng đồng: đồ đồng đúc thủ công và đồ thờ bằng đồng Đài Loan đúc máy. Sự khác biệt rõ ở hai dòng này là chất lượng sản phẩm. Gia chủ có thể tham khảo cách phân biệt chúng như sau:


Bộ đỉnh đồng hàng thường (công nghệ đúc máy)

>> Xem chi tiết bộ đỉnh đồng hàng thường bằng công nghệ đúc máy giá rẻ.

Mẫu mã, độ tinh xảo

Với các mẫu đồ thờ cúng đúc thủ công cao cấp có họa tiết, hoa văn rất tinh xảo, có thể nhìn thấy bằng mắt thường rất rõ nét. Nhất là các họa tiết chạm rồng phượng, nghê ở thân bộ đỉnh đồng rất chân thực, sống động, mềm mại.Nhưng ở đồ thờ cúng bằng đồng dapha, do đúc máy hoàn toàn nên các chi tiết khá chung chung, đồng nhất, không có điểm nhấn, độ tinh xảo riêng.

Độ bền

Đồng được dùng để chế tác đồ thờ cúng cao cấp là đồng nguyên chất nên có độ bền vĩnh cửu, các mẫumâm bồng, hạc đồng, lư đồng được đúc thủ công và đúc đặc nên có khối lượng nặng và độ bền cao.
Đỉnh đồng cạo màu bằng đồng đỏ

>> Xem ngay mẫu
đỉnh đồng đỏ cạo màu rất ấn tượng cho mọi không gian thờ.


Nhưng với đồng dapha, là loại đồng nhập khẩu nên độ nguyên chất cũng thấp hơn đồng vàng, đồng đỏ trong nước nên độ bền cũng không bằng. Nhất là màu sắc cũng không được bền màu, sáng bóng, điển hình như bộ đỉnh đồng dapha
và bộ đỉnh đồng đúc thủ công.

Giá thành

Chắc chắn, đồ đồng đúc thủ công có giá thành cao hơn đồ thờ bằng đồng Đài Loan.“Tiền nào của nấy”, “đắt xắt ra miếng” nên gia chủ hãy cân nhắc khi lựa chọn chất liệu, chất lượng cho đồ thờ cúng nhà mình, vì đây là không gian quan trọng, liên quan đến tâm linh.

Bộ đồ thờ bằng đồng giá bao nhiêu?


Bộ đồ thờ đầy đủ


>> Xem chi tiết bộ đồ thờ đầy đủ để được báo giá chính xác nhất.

Mỗi đơn vị sẽ báo bộ đồ thờ bằng đồng giá bao nhiêu khác nhau. Các yếu tố quyết định giá bao gồm: chất liệu, kích thước, mẫu mã, màu sắc, đơn vị cung cấp.
Nếu mua tại các nơi sản xuất trực tiếp, khách hàng sẽ mua được giá thấp hơn rất nhiều so với thị trường do không phải mất chi phí quảng cáo, giới thiệu,... Có thể, bộ đồ thờ bằng đồng thêm các phụ kiện: đèn thờ, lọ hoa, mâm bồng,....thì sẽ được tính với chi phí khác.

Địa chỉ bán đồ thờ cúng bằng đồng uy tín, chất lượng, giá tốt nhất trên thị trường


Bát hương bằng đồng

>> Xem thêm bát hương bằng đồng đỏ chạm rồng tinh xảo.

Thông thường, khách hàng thường chọn một địa chỉ, cửa hàng để mua trọn bộ đồ thờ cúng bằng đồng bởi mua ở cùng một đơn vị sẽ đồng bộ về chất liệu, kích thước, màu sắc, chất lượng…

Hiện nay, thị trường đồ đồng sôi nổi với hàng trăm, hàng nghìn đơn vị cung cấp hàng ngàn mẫu đồ thờ cúng khác nhau gần như đáp ứng mọi yêu cầu, tiêu chí của khách hàng. Nhưng đây cũng là khó khăn, thách thức để khách hàng lựa chọn được địa chỉ uy tín, chất lượng, đảm bảo.


Đài thờ bằng đồng
>> Xem chi tiết bộ đài thờ bằng đồng có chiều cao 20cm, được đúc thủ công cực đẹp.

Được sinh ra từ cái nôi của làng nghề đúc đồng nổi tiếng cả nước - Ý Yên (Nam Định),
Đồ Đồng Quang Hàkhông chỉ là đơn vị đúc đồng có quy mô hệ thống ở Ý Yên mà còn hội tụ những nghệ nhân khéo léo, sáng tạo nên nhiều mẫu đồ thờ bằng đồng mới, đẹp mỗi năm.


Các mẫu đồ thờ cúng bằng đồng của chúng tôi được chế tác hoàn toàn thủ công từ đồng nguyên chất nên đảm bảo chất lượng, mẫu mã tinh xảo, độc đáo nhất. Hơn nữa, các sản phẩm của chúng tôi được bảo hành lên đến 20 năm nên gia chủ hoàn toàn yên tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm.Có rất nhiều sản phẩm được trưng bày tại cửa hàng, quý khách hãy dành thời gian để đến chiêm ngưỡng và lựa chọn được bộ đồ thờ cúng bằng đồng ưng ý nhất!

=>> Mời quý khách xem hết list đồ thờ cúng bằng đồng của chúng tôi để chọn được sản phẩm ưng ý nhất!


= >> Gia chủ có thể xem chi tiếtbộ đồ thờ bằng đồng đầy đủgồm những gì để biết cách trưng bày bàn thờ đầy đủ nhất.

Nguồn:
Đồ Thờ Cúng Bằng Đồng - Gia chủ cần lưu ý điều gì trước khi mua?