Sau khi trải qua nhiều nghiên cứu, Marcel Schwantes, người sáng lập và lãnh đạo tổ chức Leadership From the Core, khẳng định nhìn chung chỉ có 4 nhóm người nhất định tại nơi làm việc sở hữu tính cách, thế mạnh và điểm yếu khác nhau. Đây là thông tin cần thiết đối với mỗi người để hoàn thiện bản thân, phát huy thế mạnh, khắc phục điểm yếu cũng như tìm được môi trường phù hợp cho mình.

Nhóm lãnh đạo


Đây là những người có trách nhiệm, luôn theo sát công việc được giao đến khi đạt được kết quả mong muốn. Họ có cái nhìn tổng quát về vấn đề và nhắm đến những lợi ích vượt qua mục đích đặt ra. Nhóm lãnh đạo hiếu thắng và tinh thần cạnh tranh cao thôi thúc họ phải giành phần thắng trong bất kì mọi hoàn cảnh.

Khuyết điểm của người thuộc nhóm lãnh đạo đó là đôi khi họ muốn kiểm soát tất cả và đặt công việc hàng đầu mà chẳng hề để ý đến đồng nghiệp. Họ thiếu sự cảm thông cũng như sẻ chia để thấu hiểu nhu cầu của những người xung quanh. Thế nên, nhóm lãnh đạo khá yếu kém trong vấn đề giao tiếp với thế giới bên ngoài.

Phải làm sao khi bạn chuyển việc mà vẫn chưa tìm việc làm được, click vào link https://thethao247.vn/63-nen-lam-gi-...c-d150986.html

Nhóm con người

Đây là những người thân thiện, luôn muốn kết nối với tất cả mọi người. Họ thích giúp đỡ người khác, kể cả những công việc không liên quan đến chuyên môn và đòi hỏi sử dụng nhiều chất xám. Nhóm người này luôn cố gắng đào sâu nghiên cứu về bản thân thật sự bên trong và nhu cầu của chính mình.

Nhóm con người sẽ bảo vệ và ủng hộ những người nằm trong khu vực quan tâm của họ. Họ có khả năng truyền đạt cảm xúc nhất trong 4 nhóm người. Nhờ thế mạnh ấy, nhóm con người có thể đảm nhận tốt vai trò quản lý hay lãnh đạo công việc liên quan đến tương tác xã hội.

Tuy nhiên, do nhạy cảm với mong muốn của người khác nên nhóm con người thường hay bỏ qua nhu cầu của chính bản thân. Họ đồng tình với ý kiến của số đông nhưng không phải lúc nào ý kiến chung cũng là lựa chọn tốt nhất. Quá để tâm cảm nhận của người khác sẽ biến họ thành người thỏa hiệp, thậm chí dễ bị bắt nạt trong công việc.

Nhóm tinh thần tự do

Nhóm tinh thần tự do không thích bị ràng buộc bởi những nguyên tắc và quy luật bất biến. Họ sẽ tìm cách phá vỡ nếu lỡ may bị đưa vào khuôn khổ. Nhờ tính cách bốc đồng, những người này có khả năng tìm được niềm vui trong tất cả thể loại công việc.

Nhóm tinh thần tự do thích khám phá sự mới mẻ, không có điều gì có thể thỏa mãn tham vọng của họ. Hãy thử trêu họ không đủ khả năng cho công việc, bạn sẽ được mở mang tầm mắt, chứng kiến họ siêng năng chứng tỏ quan niệm sai lầm của bạn đấy.

Thỉnh thoảng, tinh thần làm việc tự do tự tại lại cản trở con đường đi đến thành công của nhóm người này. Tệ hơn, họ sẽ hình thành xu hướng bỏ dở công việc trước khi chạm đến đích đã đặt ra. Bộ não nhanh nhạy thường xuyên sáng tạo ra nhiều ý tưởng hay ho dẫn đến phong cách làm việc của họ không có tổ chức và hỗn độn. Trong khi đó, phần lớn những người thành đạt sẽ tự hoạch định kế hoạch nhất quán để nhanh chóng đạt được mục đích. Sự không rõ ràng có thể kéo dài thời gian đi đến thành công của nhóm tinh thần tự do.

Nhóm công việc

Đây là nhóm người làm việc có tổ chức và đáng tin cậy nhất trong số 4 nhóm. Họ muốn các ngóc ngách trong cuộc sống đều được quy định theo khuôn phép và hài lòng với điều đó. Người thuộc nhóm công việc rất quan trọng tiểu tiết, luôn nỗ lực hoàn thành công việc được giao và không bao giờ để sót bất cứ vấn đề nào.

Tính cách cứng nhắc khiến những người này khó có thể chấp nhận sự thay đổi hoặc ý tưởng mới. Trong mắt đồng nghiệp, họ là những người tham việc đến mức phát cuồng nhưng đôi khi quá cầu toàn có thể làm phát sinh mâu thuẫn không đáng có với những người xung quanh.

Nguồn: http://www.baomoi.com/