Sốt xuất huyết Dengue là bệnh lây nhiễm do virus Dengue gây nên. Virus này truyền từ người sang người chủ yếu do muỗi Đốt điện. Sau đây là những đặc điểm sốt xuất huyết bạn cần biết để dự phòng.
Xem thêm: >>> Tổng quan bệnh viêm tinh hoàn
-Giai đoạn sốt nóng: Ở giai đoạn này người nhiễm bệnh thường có biểu hiện là sốt có nhiệt độ cao đột ngột vào lên 39 – 40 độ. Liên tục trong vòng 3 – 4 ngày liền mà không dứt.Sốt xuất huyết thường phát khởi rất đột ngột nhưng lại tiến triển qua 3 giai đoạn chính đó là:

-Giai đoạn xuất huyết (chảy máu) thường được diễn đạt ở một số dạng như: Trên da xuất hiện những vết mụn đỏ li ti hay vết bầm. Có tình trạng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn.
-Giai đoạn sốc: Đây là lúc bệnh đã chuyển nặng thường rơi vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Đặc biệt, lúc trẻ em đang hết sốt cao chuyển sang dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Đặc điểm của sốc sẽ bao gồm: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.
thông thường, ở giai đoạn sốt, người bệnh vẫn có lẽ sẽ tự chữa trị tại nhà theo hướng dẫn của chuyên gia. Thế nhưng, trong giai đoạn tiếp theo đó, thường là ngày thứ 3 - 4, sốt xuất huyết rất dễ trở nặng.
Điều nguy hiểm là ở giai đoạn này, nhiều trường hợp còn có dấu hiệu hạ sốt nên dễ bị lầm tưởng thành bệnh sắp khỏi. Tuy nhiên, đây cũng là lúc cần chú ý nhất và theo dõi thật cẩn thận nhằm tránh hiện tượng nguy hại nguy hiểm.
Khi có một số đặc điểm sau, người bị bệnh sốt xuất huyết cần được nhập viện điều trị ngay:
- cơ thể canh cánh hoặc kích thích, vật vã, li bì...
- tình trạng nôn tăng.
- Đau bụng, tăng cảm giác đau ở một số phần trên thân thể (nhức hốc mắt, đau nhức cơ thể).
- Tiểu ít đi.- Xuất huyết bất kì chỗ nào: chảy máu chân răng, máu cam, đi tiểu, đi ngoài...
Khi vào BV, BS sẽ đánh giá thành thêm 3 dấu hiệu nữa gồm: phù nề, tràn dịch; gan to; tiểu cầu giảm.
một vài bác sỹ lưu ý, người dân tuyệt đối không nên tự ý truyền dịch khi bị sốt. Nếu cần thiết phải truyền, BS sẽ có chỉ định với sự theo dõi sát sao của điều dưỡng về tốc độ truyền nhằm tránh xu hướng gây sốc.
bây giờ, sốt xuất huyết chưa có thuốc đưa ra cách chữa đặc hiệu mà chỉ đưa ra cách chữa đặc điểm. Khi sốt cao, chỉ dùng paracetamol, tổng liều không quá 60mg/kg cân nặng/ngày đối với những người lớn. Tuyệt đối không dùng aspirin, analgin, ibuprofen vì thể gây xuất huyết, toan máu.
Trong giai đoạn 7-10 ngày bị sốt xuất huyết, người nhiễm bệnh tốt nhất nên uống oresol; uống nhiều nước hoa quả, nước dừa, nước rau và nước lọc.
Lúc này, vào bệnh viện làm kiểm tra, bác sỹ sẽ đánh giá thành thêm qua nhiều triệu chứng gồm huyết áp kẹt hoặc áp huyết tụt, gan to, tràn dịch, tiểu cầu giảm...
Trong tình trạng diễn biến sốt xuất huyết như hiện nay, việc phòng tránh sốt xuất huyết là điều vô cùng cần thiết.
"Không có bọ gậy, không có sốt xuất huyết", đây là thông điệp mà Bộ Y tế đã thường xuyên khuyến cáo lên người dân. Từ những việc tiến hành rất nhỏ như dọn dẹp nhà cửa gọn gàng, sạch sẽ, loại bỏ chai lọ và những vật chứa nước thải, đổ rác đúng nơi quy định... Cũng đã có công hiệu rất lớn trong việc hạn chế muỗi và phòng bệnh sốt xuất huyết.
Xem thêm: >>> Phì đại tuyến tiền liệt có nguy hiểm không
Bên cạnh đó, Anh chị hãy lưu ý những việc cần tiến hành hàng ngày nhằm "sống sót" qua dịch sốt xuất huyết tại đây nhé.
Bạn đang gặp những vấn đề tế nhị - Bạn cần sự đáp của một số chuyên gia chuyên khoa - Hãy nhấc máy và gọi cho chúng tôi theo số 08 392 57 111 hoặc 0168558 1111 Hoặc click *Tư Vấn* trực tiếp trò chuyện cùng với bác sĩ.