Khi bị đau bụng thì vấn đề đầu tiên bạn nghĩ tới đó là do vấn đề về tiêu hóa. Tuy nhiên có những trường hợp đau bụng không rõ nguyên nhân vậy đau bụng không rõ nguyên nhân có nguy hiểm không?

Đau bụng không rõ nguyên nhân là gì?

Đau là cảm giác được tạo ra bởi hệ thống thần kinh, khi có tác động tại thụ thể cảm nhận gây đau. Thông thường, khi có tổn thương tại tế bào thì cảm giác đau sẽ xuất hiện. Chẳng hạn, khi niêm mạc dạ dày bị viêm hoặc loét, các tế bào tại chỗ sẽ bị kích thích tạo ra các chất hóa học trung gian như histamin, bradykinin, vv – chúng tác động lên thụ thể cảm nhận đau và cho chúng ta biết vị trí đau tại khu vực bị tổn thương (đau thượng vị, đau lệch về bên trái ổ bụng…). Vì chúng ta không thể nhìn thấy bên trong ổ bụng nên để xác định chính xác nguyên nhân gây đau, bác sỹ cần thăm khám và sử dụng một số biện pháp kỹ thuật như nội soi, siêu âm ổ bụng, x-quang, xét nghiệm máu, nước tiểu,vv. Những biện pháp này sẽ giúp cho bác sỹ biết được đang có sự tổn thương như viêm, loét hay khối u, dị vật… ở vị trí nào trong ổ bụng. Tuy nhiên, có những trường hợp bác sỹ không phát hiện thấy bất cứ sự tổn thương nào nhưng rõ ràng bệnh nhân lại có cảm giác đau bụng. Những trường hợp như vậy được gọi là đau bụng không rõ nguyên nhân, hay còn gọi là đau bụng chức năng.

Đau bụng không rõ nguyên nhân có nguy hiểm hay không?

Khi bạn đã được thăm khám, xét nghiệm và chẩn đoán một cách cẩn thận và được kết luận là đau bụng không rõ nguyên nhân thì có thể yên tâm là các cơ quan trong ổ bụng của bạn vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Tuy nhiên, đau bụng và những triệu chứng kèm theo có thể xuất hiện thường xuyên làm ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống cũng như tạo ra tâm lý lo lắng, chính vì vậy mà cần phải điều trị để giảm bớt các triệu chứng.

Vấn đề tâm lý như stress, lo âu, trầm cảm có thể là nguyên nhân dẫn tới đau bụng vô căn

Trên thực tế, không có một nguyên nhân cố định khiến cho chúng ta cảm thấy bị đau bụng trong khi không có tổn thương nào xảy ra. Tuy nhiên, về mặt cơ chế thì các nhà khoa học cho rằng, đau bụng chức năng xảy ra do các tín hiệu thần kinh được tiết ra từ não hoặc ruột đã khiến cho ruột trở nên nhạy cảm quá mức đối với tác nhân gây đau. Một số yếu tố sau được cho là có thể dẫn tới đau bụng chức năng:

Vấn đề tâm lý: lo lắng, căng thẳng, trầm cảm

Không dung nạp một số thực phẩm như gluten, fructose, lactose

Sử dụng chất kích thích

Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau kháng viêm NSAIDs

Nên làm gì khi đau bụng không rõ nguyên nhân?

Khi bạn đã được thăm khám và xác định bị đau bụng không có căn nguyên cụ thể, trước tiên hãy giữ tinh thần thoải mái, tránh tâm lý lo lắng bởi vì đây không phải bệnh lý và nó không nguy hiểm. Tuy nhiên, để giảm những triệu chứng khó chịu bạn có thể sử dụng một số loại thuốc theo chỉ định của bác sỹ:

Thuốc giảm đau, chống co thắt cơ trơn đường tiêu hóa….

Thuốc chống trầm cảm: trong nhiều trường hợp, những cơn đau bụng không có nguyên nhân này là một trong những biểu hiện của bệnh lý trầm cảm. Khi đó, các thuốc giảm triệu chứng sẽ không phát huy hiệu quả và bệnh nhân cần giải quyết căn nguyên tâm lý thì mới hết đau bụng.

Sử dụng men vi sinh (probiotics): một số chủng probiotics đặc biệt không những có khả năng cải thiện chức năng của đường ruột mà còn giúp điều chỉnh tâm trạng, giảm stresss, lo âu, trầm cảm. Điều này nghe khá mới mẻ, tuy nhiên lại là xu hướng mới trong điều trị hiện nay. Rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học đã chứng minh, hệ vi khuẩn đường ruột đóng vai trò tối quan trọng trong việc giữ cho hoạt động của đường ruột ổn định, kiểm soát sự bài tiết các chất dẫn truyền thần kinh và đảm bảo cho tín hiệu thần kinh giữa não và ruột được truyền tải đúng. Đây là chìa khóa chính để giải quyết đau bụng không rõ nguyên nhân bởi vì đây được xem là biểu hiện điển hình của sự sai lệch tín hiệu dẫn truyền thông tin não – ruột. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vì có rất nhiều loại probiotics khác nhau trên thị trường, trong khi đó chỉ có một số ít chủng probiotics được chứng minh có tác dụng trên tâm trạng.