Sau thời gian liên tục tăng trưởng nóng, thị trường bất đ.sản Đà Nẵng đang chững lại. Rất nhiều nhà đầu tư ban đầu 'rút chân' và chuyển sự chăm sóc sang các thị trường khu vực bên cạnh.
Cần theo dõi thêm
Anh L., một NĐT đến từ Quảng Bình cho biết, cách đây 3 tháng, anh cùng với người thân đã hùn tiền đầu tư một lô đất nền S 100 m2 tại khu vực Tân Trà, quận Ngũ Hành Sơn (cách đường Hoàng Sa - Trường Sa nối dài khoảng 50 m) với số tiền 3,8 tỷ đồng.
Hơn 1 tháng trước, lô đất nói trên của anh L. Liên tục được nhiều người liên hệ hỏi mua, thậm chí đã có người hỏi mua lại với số tiền 5 tỷ đồng, mặc dù vậy anh L. Không bán mà mong chờ giá lên cao hơn chút nữa rồi mới bán.
Thị trường bất động sản Đà Nẵng đang rất "khát" những dự án mới.
Bước qua tháng 5, thời điểm Đà Nẵng vào mùa Du Lịch - mốc thời gian anh L. Nhận định thị trường bất đ.sản Đà Nẵng sẽ tăng tốc, thì giá đất tại đây bất thần chững lại và đi xuống.
để tránh rủi ro, anh L. Đã quyết định chuyển nhượng lại lô đất nói trên cho 1 NĐT khác ở Hà Nội với giá 4,3 tỷ đồng, sau đó chuyển hướng sang đầu tư đất nền tại thị trường Đồng Hới, Quảng Bình.

>>> tìm hiểu thêm : Mua bán đất Hoàng Sa , Đà Nẵng
ko riêng khu vực Tân Trà, giá đất dọc ven biển đường Võ Nguyên Giáp (quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) cũng đã chững lại sau thời gian sốt nóng (nhiều địa điểm vượt ngưỡng 300 triệu/m2).
Theo bà Đặng Thanh Thiện, Phụ trách chuyên trang A Lô Nhà Đất Miền Trung, giá đất Đà Nẵng đã tăng liên tục trong suốt thời gian dài, nên chuyện thị trường đứng lại hay xuống 1-2 giá trong thời gian ngắn vừa qua vẫn chưa tồn tại gì bất thường. Để cam kết thị trường Đà Nẵng có thoái trào hay ko, cần phải theo dõi thêm một thời gian nữa mới biết được.
Khát dòng sản phẩm mới
Ông Nguyễn Ngọc, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc Bảo Ninh (Bảo Ninh Land) cho biết, giá đất Đà Nẵng hiện nay lên hay xuống đã mất nhờ vào hiệu ứng báo như trước nữa, mà chủ yếu nhờ vào buổi giao lưu của các nhóm đầu cơ.
“Việc các nhóm đầu tư Hà Nội “rút chân ra” và chuyển sự chăm sóc vào khu vực Nam Đà Nẵng (đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) cũng như một số thị trường tỉnh lẻ là lí do khiến thị trường Đà Nẵng chững lại. Một trong những lý do khiến họ rút là vì thị trường Đà Nẵng hiện giờ khan hiếm sản phẩm từ các d.án mới. Trong khi đó, tại Nam Đà Nẵng có tương đối nhiều d.án mới bung hàng, Ngân sách chi tiêu tốt, khả năng đầu tư cao nên họ chuyển sự chăm sóc của họ vào đó”, ông Ngọc nói.
Theo thay mặt đại diện một số sàn cò, tại thị trường Đà Nẵng, hiện chỉ từ một số ít các đơn vị rộng như Sun Land, Đất Xanh Miền Trung, Protech, Nhất Nam Land, Phú Gia Thịnh là vẫn còn dòng sản phẩm để giao dịch, còn đa số các đơn vị môi giới nhỏ khác đang lâm vào tình cảnh rất “khát hàng”.
“Đối với các sàn không có dòng sản phẩm để bán, các nhân viên buộc phải nghỉ việc, một số khác thì chuyển qua bán đất lẻ. Nếu trước đây, các chủ đầu tư tha thiết nài nỉ nhờ các sàn bán hàng cho dự án mình, thì giờ họ làm giá, làm khó cho các sàn, chỉ chọn lựa những sàn nào rộng để hợp tác. Do đó, so với các sản nhỏ, chỉ những ai có quan hệ mới lấy được d.án về bán”, anh Thành, quản lý của một sàn giao dịch bất đ.sản tại Cẩm Lệ cho biết thêm.

Ông Nguyễn Hào Hiệp, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Địa ốc First Real nhận định, kề bên những băn khoăn lo lắng về năng lực “nổ bong bóng” bất đ.sản, thì việc thị trường chững lại như lúc bấy giờ cũng có những mặt tích cực khi giá đất được đưa về sát hơn với giá trị thực, giúp khách hàng, đặc biệt so với những khách hàng mong muốn thực về đất ở rất có thể tiếp cận được.
“Tôi cho rằng, nếu thị trường rơi vào suy thoái, đó không phải là điều xấu, bởi thị trường khi ấy sẽ có công dụng loại bỏ đi những nhóm đầu cơ cá mập, sàng lọc đi những chủ đầu tư ko có thực lực. Khi đó, chỉ những doanh nghiệp có thực lực, tiềm lực tốt cả về tài chính lẫn con người sẽ trụ lại và phát triển tốt”, ông Hiệp nói.