Từ quý II/2018, bất động sản (BĐS) Đà Nẵng có dấu hiệu chững lại, nhưng đây chỉ là sự chững lại của một số phân khúc, đặc biệt là phân khúc đất nền chứ không hẳn của toàn bộ thị trường bất động sản của TP này.
>>> bài viết liên quan : Mua bán đất Hải Châu , Đà Nẵng
Sự chững lại của phân khúc đất nền
Phó Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính cho rằng, sự chững lại của thị trường bất đ.sản Đà Nẵng trong thời gian gần đây là hoàn toàn phù hợp với quy luật, vì trong thời gian này người dân tập trung vào lo thi cử của con cái hoặc đi Đi Phượt hè… nên ít chăm lo hơn.
Trên thực tế trong thời gian qua, các giao dịch của thị trường bđs tại Đà Nẵng chủ yếu là những giao dịch đất nền do xu thế của người dân và cả các NĐT thứ cấp đều tiến hành gom đất để kiếm lời. Vì vậy, khi giá đất nền được đưa lên ở mức cao “ngất ngưởng” người đầu tư nhận thấy nếu tiếp tục mua để buôn bán thì lệch giá thấp hoặc cảm nhận được sự “rủi ro” nếu sử dụng vốn vay ngân hàng để đầu tư, các giao dịch trở nên chậm hơn và thị trường đã chứng kiến sự “chững lại” của phân khúc đất nền.
Theo đánh giá của các Chuyên Viên, sở dĩ xảy ra sự việc này là do quỹ đất của Đà Nẵng không còn để mở lớn, nguồn cung hạn chế, số đông các giao dịch chỉ là mua đi bán lại nên đã xảy ra tình trạng bị “ảo giá”.
Thị trường vẫn tăng trưởng
Theo số liệu của Savills Việt Nam, trong đầu năm 2018 thị trường bđs Đà Nẵng nói chung vẫn đạt rất nhiều tín hiệu tăng trưởng khả quan. Trong đó, tại phân khúc bán lẻ giá thuê đạt kỷ lục trong 3 năm, tổng nguồn cung ổn định so với nửa đầu của năm 2017, với 186.000m2, là phân khúc có chuyển động ổn định nhất.
Dự báo trong năm 2018 này, phân khúc kinh doanh bán lẻ sẽ cho ra thị trường khoảng 22.300m2 sàn cho thuê và sẽ có thêm 8.200m2 được lên kế hoạch cho năm 2019. Quận Hải Châu được kỳ vọng tiếp tục là khu vực lôi cuốn nhiều sự chăm sóc từ các chủ đầu tư nhất, tiếp theo sau là quận Thanh Khê.
Riêng phân khúc khách sạn 5 sao vận động tốt kỷ lục, giá cho thuê trung bình giảm -2% theo năm. Lệch giá phòng trung bình tăng 11% theo năm. Dự kiến trong năm 2018, sẽ có hơn 2.300 phòng khách sạn thuộc phân khúc 4 và 5 sao sẽ gia nhập thị trường.
đối với căn hộ khách sạn, tổng nguồn cung đạt khoảng 5.210 căn từ 14 dự án. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 1.890 USD/m2, dự kiến trong năm 2018, 11 d.án mới sẽ cung ứng 8.320 căn ra thị trường. Đối với phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ bán tăng trưởng chậm hơn.
Như vậy, có thể cam đoan rằng thị trường bđs Đà Nẵng không hề bị “chững lại” như những gì người dân đang lo lắng trong thời gian cách đây không lâu. Ông Nguyễn Văn Đính cũng cam đoan “bong bóng” bất động sản của Đà Nẵng có thể bị vỡ, nhưng vỡ cục bộ ở một số phân khúc chứ không hẳn toàn thị trường.
hàng loạt khu đất vàng "ngủ đông" đã hồi sinh
Nói đến thị trường bất đ.sản Đà Nẵng, trong rất nhiều năm qua các d.án "trùm mền" vẫn là nỗi ám ảnh cho khách hàng và nhà đầu tư. Dẫu thế, tính từ giữa năm 2015 đến nay, nhiều khu đất vàng có quy mô khá lớn đã thực sự "hồi sinh" khi chính quyền TP. Đà Nẵng thực hiện chính sách cho chuyển nhượng 1 cách linh động.

Chẳng hạn như tập đoàn PPC An Thịnh đã thâu tóm khu đất vàng 4 mặt tiền đường ngay bãi biển Mỹ Khê và đang đẩy nhanh dự án cao ốc cao nhất khu vực miền Trung. Dự kiến toà nhà này sẽ đưa vào khai thác giai đoạn 1 để kịp thời đáp ứng khách hàng và khác nước ngoài thời điểm APEC 2017.
Nếu trong nhiều năm qua, thị trường bất động sản Đà Nẵng sôi động nhờ lượng lớn khách hàng phía Bắc, chủ yếu là Hà Nội, thì cuối năm nhâm thìn, Tập đoàn Novaland đã chính thức tham gia thị trường bất động sản Đà Nẵng với 4 dự án thâu tóm từ một số công ty đối tác tại Đà Nẵng.
Các d.án này là Khu nhà phố thương mại và nhà phố vườn Phú Gia Compound với quy mô 2ha tại đường Ông Ích Khiêm (quận Hải Châu); Khu đô thị The Sunrise Bay trên diện tích gần 180ha tại khu vực phường Thanh Bình - Thuận Phước (quận Hải Châu); d.án Khu căn hộ khách sạn Condotel trên diện tích khu đất gần 1.800m2 tại mặt đường Bạch Đằng - Trần Phú; d.án Khu biệt thự nghỉ dưỡng và căn hộ thời thượng trên S 3,7ha tại đường Trường Sa (quận Ngũ Hành Sơn). Được biết, năm 2017, Novaland tiếp tục làm nóng thị trường bất đ.sản Đà Nẵng bằng nhiều dòng sản phẩm bất động sản lôi kéo khác.
Tiếp đến, khu đất lớn hơn 100ha nằm đối diện với d.án Đa Phước, ngay chân cầu Thuận Phước cũng biến thành là địch thủ “nặng ký” của khá nhiều nhà đầu tư dự án nghỉ dưỡng khác tại đây khi Phương Trang chuẩn bị tung ra thị trường d.án biệt thự cao cấp, giải trí phức hợp... Một khu đất khác lớn 1,4ha nằm ngay chân cầu quay sông Hàn đang được Phương Trang thực hiện điều chỉnh thiết kế theo mô hình nhà phố, shophouse và cũng biến thành chào làng thị trường trong năm nay.
Một khu đất vàng có S gần 4ha khác nằm ngay bờ sông Hàn, gần cầu quay trước đây do VinaCapital chiếm hữu cũng đang được thực hiện san lắp mặt bằng, khoan dò địa chất chuẩn bị khởi công xây dựng khu phức hợp condotel quy mô nhất tại Đà Nẵng. Theo đào bới, khu đất này trong năm nhâm thìn đã được chuyển nhượng cho một "đai gia" địa ốc đến từ Hà Nội.