Đất nền Đà Nẵng tăng nhanh những năm 2015, năm 2016 và vẫn tiếp tục hot trong năm 2017. Mặc dù vậy sang đầu năm 2018 thị trường bất động sản Đà Nẵng có vẻ chững lại và nhiều thông tin về giá đất nền tại đây giảm mạnh. Vậy thực hư câu chuyện là như thế nào?
Đất nền Đà Nẵng giảm giá ko phanh trong năm 2018?
Dù được đánh giá là phân khúc tiêu thụ tốt nhất có thể trên thị trường vào thời điểm lúc này, nhưng các d.án đất nền tại Đà Nẵng đều đang phải áp dụng các khoản giá bán khá thấp. Thậm chí so với giá đất một số địa phương phụ cận, giá đất nền một số khu vực Đà Nẵng còn dao động hạ hơn rất nhiều.
>>> xem thêm : https://homedy.com/ban-dat-da-nang
Nguyên nhân đất nền Đà Nẵng “luôn có hướng giảm”, theo một số sàn giao dịch, là do hiện trang “bất tương thông” giữa 2 khu vực đất nền nội và ngoại thị xưa nay, thiếu kiểm soát và điều hành nghiêm túc từ các cấp cai quản và các chủ đầu tư dự án về mặt khai thác. Đất nền có sẵn thì ko thể sang nhượng vì “giá gốc” đã cao, trong khi đất nền mới triển khai lại chạy theo xu hướng “đất rẻ mua ngay”.
Anh Lâu, một đầu mối giới thiệu địa ốc ở khu vực đường Xô Viết Nghệ Tĩnh – Tuyên Sơn (Hải Châu) cho thấy thêm, khu vực trọng điểm một thời sôi động đất nền ở đây giờ đã “dán mác bán hết”, rất hy hữu mới tìm được người “để lại”.

mặc dù vậy, thực tế thì dọc tuyến đường rộng này, nối liền từ cầu Tuyên Sơn về Nguyễn Hữu Thọ – Nguyễn Tri Phương, người ta vẫn thấy hàng chục lô đất bỏ hoang, mọc đầy cỏ dại. Lý do là người chủ sở hữu “không thể bán vì lỗ quá”. Các tuyến đường trong khu vực này, trải từ Cẩm Lệ về đến sân bay Đà Nẵng, đều trong hiện tượng “đóng băng đất” tương tự.
Cái khổ của các nhà đầu tư lẻ đất nền tại Đà Nẵng, theo phân tích của những đầu mối giới thiệu như anh Lâu, là hiện tại thị trường đứng chững, nhất là các khu vực đã “sốt nóng” ở giai đoạn 2008 – 2011. Cho nên, dù các lô đất mua nhau mọc cỏ, hay chỉ giản dị cho tất cả những người dân thuê “làm vị trí đựng chậu sành”, các chủ chiếm hữu đất nền, chủ yếu là các tổ chức lớn, cũng phải đồng ý, đợi chờ qua giai đoạn bĩ cực này để mong thị trường phục hồi lại.
“Hàng mới” rẻ tiền
Hệ quả kéo theo là thị trường đất nền Đà Nẵng gần như chuyển sang sôi động với lượng đất ở ngoại ô thành phố, tập trung về phía quận Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn. 1 Phần quận Cẩm Lệ và Thanh Khê cũng đều có các dao động nhất định về cơ hội tiêu thụ đất nền, nhưng ko quá lạc quan.
Các d.án đất nền được xác định “hút hàng”, là dự án khu đô thị sinh thái huề Xuân (Hòa vang) giáp giới cầu huề Xuân về Cẩm Lệ; và các dự án ở phía Bắc Thanh Khê, do sàn giao dịch bđs DMT triển khai…

Điểm đáng kể của các d.án đất nền này, là giá rẻ. Mức giá gốc được các chủ đầu tư đặt ra, chỉ dao động từ 350 – 500 triệu đồng/lô 100m2, kèm theo các cơ chế chiết khấu giảm ngay khi thanh toán ngay, cho vay ưu đãi ngân hàng đến 70% giá trị đất nền từ 10 – 15 năm. Tính ra, chỉ việc có khoảng 50 triệu đồng tiền mặt, người dân địa phương đã có thể đặt cọc chiếm dụng một lô đất nền trả góp tại các d.án lúc này.
“Nếu đối với giá vàng thời điểm trước đây, và so với mức lãi suất trượt giá thị trường từ 5 – 7 năm đến, có thể nói giá đất nền hiện tại của Đà Nẵng đã là thời cơ quá rẻ rồi. Lời khuyên của chúng tôi, là nếu có được khoản tài chính nào tích trữ trong tay, không dùng đầu tư sản xuất làm ăn, người ta hãy mạnh dạn mua một nền đất, thay vì gởi ngân hàng”. Anh Lâu cùng một số cộng sự của chính bản thân mình nhận xét như vậy.
cẩn trọng khi mua đất nền Đà Nẵng trong năm 2018
nhiều d.án nằm trên địa bàn tỉnh Quảng Nam được “gắn mác” Nam Đà Nẵng, sau đó được các chủ đầu tư, sàn giao dịch, nhân viên cò “vẽ rồng, vẽ phượng” rồi tung ra thị trường.
vào cuối tuần, tại TP Đà Nẵng, PV chen chân cùng hàng chục khách hàng tham dự buổi tham quan d.án của công ty bất đ.sản P. Được giới thiệu là nằm trên địa bàn Nam Đà Nẵng.
Theo các chuyên viên cò, giá trị đất tại dự án nói chung và khu vực Nam Đà Nẵng nói riêng đang tăng lên từng ngày. “Hồi mở bán đợt 1, công ty đề ra mức giá chỉ còn 3 triệu đồng/m2 nhưng lúc này giá đã tăng lên mức 7-8 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, với việc đào bới mục tiêu phát triển bền vững và kiên cố, công ty vẫn giữ mức giá bắt đầu mà ko tăng giá bán”, nhân viên này cho thấy.
Đặc biệt, lúc lên xe chuyên viên môi giới cho thấy chỉ mất khoảng 20 phút là đến dự án mặc dù thế, sau hơn 1h đồng hồ đeo tay chúng tôi mới đến được dự án. Đập vào mắt chúng tôi trái ngược với viễn cảnh hoành tráng mà nhân viên môi giới “vẽ ra” là khu đất vẫn chưa hoàn thành hạ tầng, trên công trường chỉ lác đác vài bóng công nhân và đặc biệt cách đó ko xa là một khu nghĩa địa rất lớn của người dân tại khu vực này.
Cũng tại dự án này, chủ đầu tư giới thiệu chỉ mất 4 phút dịch rời đến sân golf Montgomeries Links và tổ hợp giải trí Coco Bay nhưng theo quan sát của PV, với thời gian này, nếu đi đến được 2 điểm giải trí nói trên, thì chỉ có cách duy nhất là “bay như chim”.
rất nhiều d.án được quảng cáo hoành tráng ngoài sức tưởng tượng, thậm chí là hoang tưởng như sở hữu “công viên hoa anh đào” – mặc dầu ở Việt Nam hoa anh đào chỉ cân xứng với khí hậu lạnh trong khi khí hậu tại khu vực đang triển khai d.án (tỉnh Quảng Nam) nắng nóng thì cháy da; hay rất nhiều d.án quảng cáo là “sát lân cận d.án Cocobay”, nhưng thực tế địa điểm dự án lại nằm cách khá xa khu tổ hợp giải trí nghỉ dưỡng này.
cùng với việc PR quá đà, trên thị trường đất nền Nam Đà Nẵng, cũng đang xuất hiện hiện tượng nhiều sàn giao dịch “ăn trộm” bản vẽ thiết kế d.án của một d.án khác rồi “ráp” vào dự án của mình để mồi chài khách hàng.
Mới đây nhất, vào tháng 5/2017, phóng viên đã nhận được đơn thư của một công ty địa ốc tố cáo 3 sàn giao dịch tại Đà Nẵng đã lấy thiết kế 3D của công ty để Marketing cho sản phẩm khác của các đơn vị này.
“Vụ việc gây ảnh hưởng tác động nghiêm trọng đến kế hoạch kinh doanh tương tự như uy tín của Công ty, tổn thất lớn đến giá trị kinh tế và thượng hiệu của công ty và đặc biệt là khách hàng sẽ bị tác động ảnh hưởng nghiêm trọng vì “mua nhầm dự án” – thay mặt đại diện công ty trên cho thấy.
Cũng vì tin vào những lời ngon ngọt của các nhân viên môi giới, nhiều bạn đã “sập bẫy” khi đổ tiền vào khu vực này.