tiếng hú, rít trong một bộ dàn âm thanh hội trường không chỉ khiến người nghe khó chịu mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hư hỏng loa karaoke. có rất nhiều cách để hạn chế hiện tượng này. bên dưới đây, Lạc Việt giới thiệu đến các bạn những bí mật hiệu quả nhất, giảm bớt tiếng rít kịp thời, bảo vệ loa và cho chất lượng loa bmb csn 500

lựa chọn và bố trí micro và loa phù hợp

riêng đối với dàn âm thanh đám cưới, sân khấu, các bạn nên sử dụng micro chuyên nghiệp và loa có tính định hướng để thu âm thanh xuất phát từ phía nguồn âm. Micro có tính định hướng tốt sẽ có lợi cho việc tăng cao độ khuếch đại của micro trong sân khấu. Loa có tính đẳng hướng cũng giảm âm hồi nguồn cho micro tới mức nhỏ nhất.

Khi bố trí các sản phẩm trong dàn âm thanh, các bạn hãy chú ý đến khoảng cách giữa loa và micro. hãy cố gắng tính toán trước vị trí đặt của loa so với người sử dụng micro để hạn chế tối đa âm thanh hồi nguồn. đặc biệt, đầu micro không nên hướng về phía loa, để có thể tối ưu việc thu tiếng ca, tránh lẫn lộn với tiếng nhạc phát ra từ loa, tạo ra tình trạng nhiễu âm, phát sinh tiếng hú, rít.

các bạn không được đặt micro quá xa so với người nói, để có thể thu đủ âm thanh, không chỉ giúp giảm tiếng hú mà còn mang lại âm thanh đầy đặn, vang vọng cho sân khấu. Và đây cũng là phương pháp để hạn chế nhiễu âm do micro gây ra.

Xem thêm về loa array tại đây:Loa treo Nexo dòng loa Line Array Nexo chất lượng giá tốt tại Lạc Việt

một điều phải lưu ý nữa là nên hạn chế tối đa số lượng micro sử dụng cùng lúc. Trong khá nhiều trường hợp sảy ra sự kiện, bạn phải dùng cùng lúc 5 đến 10 micro, cần phải giảm bớt âm lượng của các micro này để tránh gây ra những tiếng hú do trùng tần số. Và các bạn nên tắt bớt các micro khi đã sử dụng xong để bảo đảm dàn âm thanh sân khấu vận hành ổn định nhất.

Tăng/giảm âm lượng đột ngột

Khi các bạn muốn tăng hay giảm âm lượng của dàn âm thanh hội trường, các bạn nên điều chỉnh một biện pháp chậm rãi. không nên tăng bất ngờ một nguồn âm, bởi mỗi sản phẩm đều có một giới hạn, nếu vượt quá các giới hạn này sẽ tạo ra những tiếng hú không như ý muốn.

thiết bị khuếch đại âm thanh thiếu công suất

Việc sản phẩm khuếch đại như amply, power amplifier thiếu công suất sẽ làm cho loa hoạt động với âm lượng khuếch đại không đủ mạnh mẽ cũng làm phát sinh các tiếng rít. chính vì thế, lúc phối ghép sản phẩm, bạn nên lưu ý đến các thông số kỹ thuật của loa và power amplifier như công suất, mức độ nhạy, trở kháng để bộ dàn hoạt động một phương pháp hiệu quả, tránh tình trạng hú, rít.

các bạn cũng có thể dùng những thiết bị hỗ trợ việc khuếch đại tín hiệu âm thanh như là: bộ dịch chuyển tần số, bộ điều chỉnh pha,… sẽ giúp đỡ cho quá trình khuếch đại tín hiệu âm thanh một biện pháp hiệu quả nhất, tránh tình trạng amply cung cấp công suất không đủ cho loa.

Cân chỉnh thiết bị âm thanh không hợp lý

ngoài ra, những tiếng hú này còn được tạo ra do thao tác điều chỉnh các sản phẩm âm thanh không thích hợp Để một dàn karaoke cho chất lượng âm thanh hoàn hảo, amply đóng vai trò rất quan trọng. bạn phải điều chỉnh amply sao cho thích hợp nhất. Nếu chỉnh amply không đúng cách sẽ làm cho micro phát ra những tiếng rú rít. vì thế khi mua amply các bạn nên lựa chọn các dòng amply có khả năng loại bỏ tiếng hú như: amply JARGUAR PA-700A, GUINNESS SPA-680D,… nếu có bất cứ thắc mắc về cân chỉnh thiết bị, các bạn có thể gọi đến Hotline: 0987106809 của Lạc Việt để được tư vấn cụ thể.

nếu bạn đã áp dụng những biện pháp khắc phục trên và tình trạng hú vẫn xảy ra, bạn cũng có thể sử dụng các mixer kỹ thuật số giúp vô cùng dễ dàng kiểm soát được tần số âm thanh và hạn chế được những tần số gây hú không mong muốn này. Trên thị trường hiện nay, những mixer kỹ thuật số chất lượng có thể kể đến như: GUINNESS Z1000, PROLAB DSP-3303, GUINNESS DSP-3202…